เรื่องราวเกิดขึ้นในโลกแห่งจินตนาการที่เรียกว่า Zenozoik และเริ่มต้นในเมืองที่ชื่อว่า Halstedom เกมเริ่มต้นด้วย Ghat ตัวเอกของเกม ฟื้นคืนสติหลังจากจุดชนวนระเบิดที่ฆ่า Father-Mother ซึ่งเป็นสิ่งมีชีวิตกระเทยที่เห็นได้ชัดว่าได้เลี้ยงดูครอบครัวขนาดใหญ่และมีอิทธิพล กัทเป็นหนึ่งในลูกของพ่อ-แม่ ที่เปิดใจหลังจากค้นพบความลับของมัน กัทหนีออกจากเมืองไล่ตามพี่ชายและน้องสาวของเขาที่พยายามจะฆ่าเขา และถูกเนรเทศออกจากครอบครัวของเขา เขามาพร้อมกับเพื่อนหญิงชื่อเดดราที่ช่วย Ghat จากความไม่แยแส 

ระหว่างการเดินทางออกจาก Halstedom Ghat ได้อธิบายให้ Deadra ฟังผ่านการย้อนเหตุการณ์บางส่วนซึ่งนำไปสู่ความพยายามในชีวิตของพ่อ-แม่ สิ่งแรกที่ถูกกล่าวถึงคือเขาอาศัยอยู่กับ Corwid of the Free ชาวบ้านที่บ้าคลั่งในป่า Zenozoik ในขณะที่เขาหันหลังให้กับชีวิตที่ผ่านมาของเขาในฐานะชาวคอวิด พี่น้องของเขายังคงถือว่าเขาเป็นหนึ่ง Ghat ยังคงรู้สึกชื่นชมในความมีใจเดียวของชาวคอวิดส์ เมื่อเขาพบพวกเขาการต่อสู้ก็บังเกิด 

ต่อมา Deadra และ Ghat ไปถึงพื้นที่ทะเลทรายขนาดใหญ่ เมื่อ Ghat กลับมาจากการล่าสิ่งมีชีวิตที่เหมือนกระต่าย เขาค้นพบทหารรับจ้างตาบอดที่รู้จักกันในชื่อ Hunter ซึ่งชี้ปืนไรเฟิลไปที่หัวของ Deadra ขณะที่เธอหลับ ฮันเตอร์เปิดเผยว่าเขาถูกส่งตามมาจากครอบครัวของกัท และได้รับคำสั่งให้ฆ่าทั้งเขาและเดดรา Ghat ร้องขอชีวิตของเธอ

และ Hunter ตกลงที่จะปล่อยให้เธอมีชีวิตอยู่หาก Ghat จะมาที่พื้นที่เปลี่ยวพร้อมกับเขาเพื่อต่อสู้ Ghat จัดการเพื่อเอาชนะ Hunter แล้วออกไปกับ Deadra  Ghat และ Deadra ในที่สุดก็ถึงจุดสิ้นสุดของโลก ที่นั่นพวกเขาได้พบกับโกเลม ซึ่งเป็นกลุ่มคนโบราณที่ไม่มีใครรู้จักวางไว้ที่นั่นเพื่อรอจนกว่าเขาจะต้องการ โกเลมมีความรู้อย่างครบถ้วนเกี่ยวกับความขัดแย้งระหว่างพ่อกับแม่ของกัทและพ่อ-แม่ ซึ่งเขาบอกว่าเขาจะยุติลงพร้อมกับความขัดแย้งอื่นๆ ทั้งหมด 

เมื่อกัทกลับเข้าเมือง เขาได้พบกับพี่น้องที่โกรธแค้นอีกครั้ง หลังจากการเผชิญหน้าครั้งนี้ พ่อ-แม่ที่ได้รับบาดเจ็บสาหัสเผยตัว แสดงว่ายังมีชีวิตอยู่ มันประกาศการต่อสู้กับ Ghat อีกครั้งเพื่อยุติการปะทะกันครั้งแล้วครั้งเล่า การต่อสู้ที่ดุเดือดเกิดขึ้น ซึ่ง Ghat ได้เอาชนะ Father-Mother อีกครั้ง เมื่อพ่อ-แม่อยู่ในความเมตตา

เขาก็ตัดสินใจที่จะไม่ฆ่ามันหรือเปิดเผยความลับของมัน อย่างไรก็ตาม โกเลมก็เปิดเผยความลับอยู่ดี—ว่าที่จริงแล้ว พ่อ-แม่ เป็นสัตว์เพศชายที่ขโมยทารกจากครอบครัวของพวกเขา มันถูกเปิดเผยว่า Ghat รู้เรื่องนี้โดยไม่ได้ตั้งใจ ถูกไล่ออกจากเมืองโดยพ่อ-แม่ในความพยายามที่จะปกป้องความลับของเขา เกมจะจบลงหลังจากโกเลมพูดคลุมเครือเกี่ยวกับโลกและครอบครัวของพวกเขา