Eldan เผ่าพันธุ์มนุษย์ต่างดาวขั้นสูงพยายามที่จะสร้างสิ่งที่สมบูรณ์แบบที่เรียกว่า Genesis Prime ผ่านโครงการ Nexus สิ่งมีชีวิตนี้ซึ่งชาวเอลดันชื่อ Drusera ดูเหมือนจะใจดีและมีเมตตาและสามารถสร้างความเป็นจริงได้ตามที่เธอเห็นสมควร หลังจากนั้นไม่นาน Eldan ก็ตระหนักว่าการสร้างของพวกเขาไม่สมบูรณ์แบบ: Drusera มีบุคลิกที่เป็นอันตรายอื่นซึ่งพวกเขาเรียกว่าเอนทิตี พวกเขาพยายามทำลาย Entity

โดยใช้อุปกรณ์ที่เรียกว่า primaldisintegrator อย่างไรก็ตามพวกเขาไม่ประสบความสำเร็จและในการตอบโต้เอนทิตีได้ทำลายเอลดันทั้งหมดบนดาวเคราะห์เน็กซัส ด้วยความวิตกกังวลกับความล้มเหลวของเธอในการช่วยเอลดัน Drusera จึงกักขังตัวเอง (และโดยการขยายเอนทิตี) ออกไป

ก่อนที่พวกมันจะสูญพันธุ์อย่างกะทันหันพวกเอลดันได้หว่านเมล็ดพืชเพื่อสร้างอาณาจักรอวกาศ พวกเขาได้ติดต่อกับมนุษย์ที่อาศัยอยู่บนดาวเคราะห์ที่เรียกว่า Cassus และช่วยเหลือพวกเขาในการสร้างอารยธรรมอันยิ่งใหญ่ซึ่งจะขยายกาแลคซีและในที่สุดก็อยู่ภายใต้การควบคุมของเอลดัน  หลังจากที่ผู้อุปถัมภ์ของพวกเขาหายตัวไปมนุษย์แคสเซียนส่วนใหญ่ยังคงดำเนินต่อไปเหมือนที่เคยทำมาก่อนสร้างศาสนาขึ้นรอบๆ

เอลดันที่หายไป ฝ่ายเสี้ยนหนามซึ่งจะกลายเป็นที่รู้จักในนามผู้ถูกเนรเทศได้ก่อกบฏต่อต้านการปกครองที่ตั้งขึ้นใหม่และหนีไปสู่ดวงดาว ในช่วงหลายปีที่ผ่านมาพวกเขาสะสมเผ่าพันธุ์อื่น ๆ ที่ข้องใจกับ Cassian Dominion 

ไม่นานก่อนเริ่มเกมนักสำรวจ Exile ได้ค้นพบ Nexus อีกครั้ง ทั้งสองฝ่ายพยายามที่จะอ้างสิทธิ์ในโลก: พวกเนรเทศต้องการให้ดาวเคราะห์ตั้งรกรากและเรียกบ้านในขณะที่ Dominion มองว่าโลกนี้ศักดิ์สิทธิ์และมองว่าเป็นภาระหน้าที่อันศักดิ์สิทธิ์ที่จะยึดมันไว้เพื่อตัวเอง น่าเสียดายสำหรับทั้งสองฝ่าย Nexus ยังคงมี Drusera, Entity และผู้ถือครองจำนวนมากจากโครงการ Nexus ทั้งแบบกลไกและแบบมีชีวิต กลุ่มที่ต่อสู้เพื่อควบคุมโลกเอลดันจำเป็นต้องต่อสู้ไม่เพียง แต่กันและกันเท่านั้น แต่ยังรวมถึงโลกด้วย