เป็น 2020การกระทำบทบาทการเล่นเกมที่พัฒนาโดย Xeen และเผยแพร่โดย Square Enixสำหรับ Microsoft Windows ,นินเทนสวิทช์และ PlayStation 4 เป็นการรีเมค 3 มิติจากเกม Super Famicom ปี 1995ที่มีชื่อเดียวกันซึ่งเป็นเกมที่สามในซีรีส์ Mana [b]เนื้อเรื่องติดตามตัวเอกที่เป็นไปได้หกตัวในภารกิจของพวกเขา

ซึ่งทำให้พวกเขาได้รับ Mana Sword และต่อสู้กับภัยคุกคามที่สิ้นสุดโลก ในการเล่นเกม ผู้เล่นจะควบคุมตัวละครสามในหกตัว นำทางสภาพแวดล้อมในสนาม ต่อสู้กับศัตรูในการต่อสู้แบบเรียลไทม์ และใช้คลาสของตัวละคร. สิ่งใหม่สำหรับการเล่นเกมและเนื้อเรื่องคือบทหลังเกมที่มีคลาสที่ปลดล็อคได้

รีเมคเกิดขึ้นในปี 2560 ระหว่างการผลิตรีเมคสำหรับSecret of Mana (1993) การผลิตTrials of Manaถูกกระตุ้นโดยความต้องการของชาวตะวันตก เนื่องจากเกมดั้งเดิมยังไม่ได้รับการแปลเป็นภาษาท้องถิ่น เดิมทีเป็นเกมรีเมคแบบใกล้ตรงที่มีแผนสำหรับผู้เล่นหลายคนเหมือนในต้นฉบับ ทีมงานกลับใช้ประสบการณ์เล่นคนเดียวแบบ 3 มิติ ซึ่งปรับเปลี่ยนบางแง่มุมและเพิ่มเนื้อหาในขณะที่ยังคงซื่อสัตย์โดยรวม ซาวด์แทร็กโดยHiroki Kikutaจัดทำโดยทีมงานขนาดใหญ่ โดยมี Kikuta เป็นผู้ดูแล

การรีเมคได้รับการประกาศในงาน E3 2019 โดยมีการโลคัลไลเซชันที่ต้องการการแปลพร้อมกันเป็นแปดภาษา การรับเกมที่วางจำหน่ายโดยทั่วไปนั้นเป็นไปในทางบวก โดยได้รับคำชมจากการต่อสู้และเพลงประกอบที่ออกแบบใหม่ แม้ว่าหลายคนจะตำหนิเสียงพากย์ภาษาอังกฤษและองค์ประกอบที่เก่าแก่ก็ตาม ขายได้เกินความคาดหมายของ Square Enix โดยขายได้มากกว่าหนึ่งล้านเล่มทั่วโลกภายในเดือนกุมภาพันธ์ 2564