เป็นวิดีโอเกมแนวต่อสู้เล่นตามบทบาท พัฒนาและจัดจำหน่ายโดยค่ายเกมสัญชาติโปแลนด์ CD Projekt Redโดยอิงเนื้อหามาจากนิยายแนวแฟนตาซีเรื่อง The Witcher ที่ประพันธ์โดยนักเขียนชาวโปแลนด์ Andrzej Sapkowskiโดยเกมนี้เป็นภาคที่ 3 ต่อจาก เดอะวิตเชอร์ 2: อะแซสซินส์ออฟคิงส์ (2011) และ เดอะวิตเชอร์ (2007)

โดยผู้เล่นจะได้รับบทเป็น Geralt of Rivia นักฆ่ามอนสเตอร์ ซึ่งรู้จักกันในฐานะวิชเชอร์ ซึ่งออกตามหาลูกสาวบุญธรรม ชื่อว่าสิริ (Ciri) จากการถูกตามล่าโดยไวลด์ฮันต์ซึ่งเป็นกองทัพจากต่างมิติ เนื่องจากต้องการจับและเอาพลังจากซิริ โดยตัวเอกมีความสามารถทั้งในด้านการต่อสู้โดยใช้อาวุธ และเวทมนตร์ที่เรียกว่า Sign

การทำภารกิจภายเกม ต้องอาศัยค่าประสบการณ์สำหรับเพิ่มระดับเลเวล เพื่อที่จะสามารถปลดล็อกและเพิ่มความสามารถแก่เกรอล การปลดล็อกอาวุธ และชุดเกราะ นอกจากนี้ยังต้องใช้เงิน (Gold) เพื่อใช้ในการซื้อหรืออัพเกรดอาวุธและชุดเกราะ สำหรับภารกิจภายในเกมจะถูกแบ่งออกเป็นภารกิจหลัก

และภารกิจรอง ซึ่งอาศัยระดับเลเวลเป็นตัวบ่งบอกถึงความเหมาะสมในการเข้าไปทำ ถ้าหากห่างจากเลเวลปัจจุบันของผู้เล่นมากเกินไป ก็อาจจะทำให้การทำภารกิจยากกว่าปรกติ โดยเรามีปฏิสัมพันธ์กับตัวละครที่ไม่ใช่ผู้เล่นภายในเกมได้

ซึ่งถ้าตัวละครไหนสามารถให้ภารกิจหรือสามารถค้าขายกับเราได้ ก็จะขึ้นตัวเลือกให้แก่เรา โดยภารกิจบางอย่าง อาจมีทางเลือก ทำให้ผลลัพธ์ออกมาแตกต่างกันได้ นอกจากนี้ ตัวเกมเองก็มีฉากจบได้หลายอย่าง ขึ้นอยู่กับทางเลือกภายในเกมของผู้เล่น

การพัฒนาได้ใช้เวลาอยู่ 3 ปีครึ่ง และการพากย์เสียงใช้เวลามากกว่า 2 ปีครึ่ง โดยเริ่มต้นตั้งแต่ปี 2011 การเขียนเนื้อเรื่องนั้นอ้างอิงเนื้อหาและตัวละครมาจากนิยายของ Andrzej Sapkowski ซึ่งเนื้อหามีฉากหลังจากวัฒนธรรมในเขตตอนกลางและตอนเหนือของยุโรป โดยบรรยากาศและเนื้อหาภายในเกมนั้นมีการเขียนให้มีความคลุมเครือในด้านคุณธรรมเพื่อ

ไม่ให้เนื้อหามีความเรียบง่ายเกินไปและให้มีความสมจริง รวมทั้งสะท้อนถึงตัวนิยายต้นฉบับของ Andrzej Sapkowski ด้วย ตัวเกมถูกสร้างโดยใช้ REDengine 3 ซึ่งเป็นเอนจินที่ถูกพัฒนาโดย CD Projekt Red เอง เพื่อให้สามารถสร้างเนื้อเรื่องที่ซับซ้อนโดยไม่มีผลต่อความเป็นโอเพนเวิลด์ของตัวเกม ส่วนในด้านดนตรีประกอบนั้นประพันธ์โดย Marcin Przybyłowicz และ บรรเลงโดยวงบรันเดินบวร์คสเตทออร์เคสตรา

เดอะวิตเชอร์ 3: ไวลด์ฮันต์ วางจำหน่ายในวันที่ 19 พฤษภาคม 2015 สำหรับไมโครซอฟท์ วินโดวส์, เพลย์สเตชัน 4 และ เอกซ์บอกซ์วัน และในวันที่ 15 ตุลาคม 2019 สำหรับนินเท็นโดสวิตช์ ส่วนตัวเกมเวอร์ชันเพลย์สเตชัน 5 และ เอกซ์บอกซ์ซีรีส์เอกซ์มีแผนจะวางจำหน่ายภายในปี 2021 โดยตัวเกมได้รับคำวิจารณ์โดยรวมในแง่ดีเป็นอย่างมาก

แม้จะมีคำติเล็กน้อยในด้านปัญหาทางเทคนิคก็ตาม รวมทั้งได้ถูกนับหนึ่งในเป็นเกมที่ดีที่สุดเท่าที่ถูกสร้างมาด้วย โดยแพ็คเกตรวมตัวเกมหลักและชุดเนื้อหาที่ดาวน์โหลดได้ “Game of the Year Edition” ได้ถูกวางจำหน่ายในปี 2016 ซึ่งเป็นชุดที่รวมภาคเสริม 2 ตัว คือ Hearts of Stone และ Blood and Wine