คล้ายกับซีซั่นก่อนThe Walking Dead: Season Twoเป็นเกมผจญภัยแบบชี้แล้วคลิก ผู้เล่นซึ่งอยู่ในการควบคุมของ Clementine สามารถกำกับตัวละครรอบ ๆ สิ่งแวดล้อมตรวจสอบและโต้ตอบกับองค์ประกอบทิวทัศน์ต่างๆและรวบรวมและใช้วัตถุเพื่อพัฒนาเรื่องราว ผู้เล่นยังสามารถเริ่มการสนทนากับตัวละครที่ไม่ใช่ผู้เล่นผ่านทางต้นไม้การสนทนา. การตอบกลับบางอย่างจากตัวละครอื่นๆ อาจเสนอตัวเลือกให้ผู้เล่นเลือกได้หลายทางรวมถึงตัวเลือกที่จะอยู่เงียบ ๆ โดยมีเวลา จำกัด ในการเลือก หากผู้เล่นไม่เลือกตัวเลือกการสนทนาจะดำเนินต่อไปราวกับว่าพวกเขาเงียบ ตัวเลือกดังกล่าวอาจส่งผลต่อวิธีที่ตัวละครอื่นๆ

จะตอบสนองต่อเคลเมนไทน์ในภายหลังซึ่งอาจมีผลต่อเหตุการณ์ต่อมาในเรื่อง ฉากอื่น ๆ จะเน้นไปที่แอ็คชั่นมากขึ้นผู้เล่นต้องทำกิจกรรมในเวลาอันรวดเร็วเพื่อป้องกันไม่ให้ Clementine หรือพรรคพวกถูกสังหาร หากผู้เล่นล้มเหลวในเหตุการณ์เหล่านี้เกมจะรีสตาร์ทเมื่อเริ่มฉาก ฉากแอ็คชั่นดังกล่าวอาจกำหนดให้ผู้เล่นต้องตัดสินใจครั้งสำคัญภายในกรอบเวลาที่ จำกัด เช่นตัวละครใดในสองตัวที่จะช่วยชีวิตจากการโจมตีวอล์กเกอร์

ตัวเลือกและการกระทำของผู้เล่นจะส่งผลต่อองค์ประกอบของเรื่องราวในตอนต่อ ๆ ไป ตัวอย่างเช่นตัวละครที่ผู้เล่นไม่ได้เลือกที่จะบันทึกจะไม่ปรากฏในฉากต่อมา ซีซั่นสองยังรวมเอาตัวเลือกของผู้เล่นจากซีซั่นแรกและ DLC 400 Daysผ่านไฟล์เกมที่บันทึกไว้จากเกมเหล่านี้เพื่อมีอิทธิพลต่อเรื่องราวและเหตุการณ์ในตอนเหล่านี้