ผู้เล่นสามารถฆ่า “นักเดิน” ได้ด้วยการ “ระดมสมอง” พวกเขาแทงทะลุกะโหลกเจาะสมอง ผู้เล่นสามารถขยายอาคารเพื่อซุ่มโจมตีศัตรูและโจมตีจากระยะไกลด้วยอาวุธขว้าง ธนู และอาวุธปืนระยะไกล การควบคุมการต่อสู้แบบอิงฟิสิกส์จะควบคุมวิธีควบคุมอาวุธระยะประชิด [2]มีตัวจับเวลาในเกมที่เรียกว่า “The Bells” ซึ่งหลังจากนั้นครู่หนึ่ง หอคอยจะส่งเสียงกริ่งเพื่อ “กวนฝูง” เมื่อระฆังดังขึ้น ฝูงชนก็วางไข่และไล่ตามผู้เล่น

มีระบบการประดิษฐ์เชิงเส้นตรงที่ฐานบ้าน ซึ่งผู้เล่นจะต้องค้นหาไอเท็มต่าง ๆ และกอบกู้เพื่อสร้างไอเท็มหรืออาวุธใหม่ สูตรการประดิษฐ์จะปลดล็อกโดยการอัพเกรดสถานีการประดิษฐ์หรือค้นหาในตู้นิรภัยหรือสุ่มดรอป มีเหตุการณ์สุ่มในแต่ละสถานที่ที่จะเนรเทศออกมา ซึ่งจะขอวัสดุจากผู้เล่นเพื่อแลกกับวัสดุ หรือจับผู้เล่นที่จ่อปืนเพื่อขอเสบียง ซอมบี้มี 4 ประเภท หรือ “วอล์กเกอร์” ตัวแรกเป็นซอมบี้ธรรมดาที่เกิดตามธรรมชาติ ตัวที่สองเกิดเมื่อมนุษย์ธรรมดาถูกฆ่าโดยไม่ได้ “คิด” พวกมัน ซอมบี้ที่เกิดซ้ำจะเลียนแบบมนุษย์ ที่ถูกฆ่าตายเลียนแบบแขนขาที่ถูกตัด หมวก เกราะ และรูปลักษณ์ ที่สามคือวอล์คเกอร์ “ติดเชื้อ” พิเศษซึ่ง เมื่อแทงด้วยอาวุธระยะประชิดจะทำให้พลังชีวิตสูงสุดของผู้เล่นลดลง วอล์คเกอร์ที่สี่คือ “วอล์คเกอร์ชั้นยอด” ปกติจะเห็นนักเดินเหล่านี้สวมหมวกกันน็อคและชุดเกราะ และยากที่จะฆ่าได้เนื่องจากหมวกกันน็อคของพวกเขาปิดกั้น “การระดมสมอง” อาวุธสามารถมีน้ำหนักต่างกันซึ่งส่งผลต่อการถืออาวุธ ในบางครั้ง จะมีอาณาเขตที่อ้างสิทธิ์โดย Tower หรือ Reclaimed

โหมดเกมทางเลือกสามารถใช้ได้บนแพลตฟอร์มที่มีอยู่ทั้งหมดเรียกว่า “The Trial” ในโหมดเกม ผู้เล่นจะต้องฆ่าซอมบี้เพื่อรับ “bitecoin” ซึ่งสามารถใช้เพื่อปลดล็อกเสบียงเพิ่มเติม “The Trial” สามารถเล่นได้ในสามแผนที่ โดยมีสองระดับความยาก ซอมบี้ที่แขวนอยู่สามารถปรากฏขึ้นในแผนที่ และสามารถถูกยิงหรือแทงเพื่อเพิ่มโบนัสได้ ในขณะที่หากผู้เล่นยิงซอมบี้ที่แขวนอยู่ พวกมันจะได้รับอาหารซึ่งเมื่อกินเข้าไปจะทำให้ผู้เล่นมีกระสุนและความทนทานอาวุธไม่จำกัด ในขณะที่หากผู้เล่นใช้ อาวุธระยะประชิดเพื่อฆ่าซอมบี้ที่แขวนอยู่ พวกเขาจะได้รับอาหารที่เหมือนกับบูสต์ก่อนหน้านี้ ให้ความทนทานของอาวุธไม่สิ้นสุดพร้อมความแข็งแกร่งที่ไม่มีที่สิ้นสุด

มีโหมดเกมใหม่ที่วางแผนไว้ที่เรียกว่า “อาฟเตอร์ช็อก” ซึ่งถูกเลื่อนออกไปชั่วคราวโดยไม่มีกำหนด