The Riftbreake เป็นทั้งเกม base-building และ survival ผสมกับ Action-RPG มาในบรรยากาศโลกอนาคตสุดไซไฟที่เพื่อนๆ จะต้องรับบทเป็นกัปตัน Ashley S. Nowak สุดยอดนักวิทยาศาสตร์แห่งหน่วยรบคอมมมานโดขึ้นควบหุ่นรบเดินทางข้ามมิติไปทำภารกิจสุดมันส์มากมาย มีศัตรูให้ฆ่ากันมันส์มือไม่แพ้เกมแบบ Hack & slash มีไอเทมอุปกรณ์เกียร์และทรัพยาการมากมายให้ล่ามาสะสมและทำรีเสิร์ชเพื่อสร้างนวัตกรรมใหม่สำหรับใช้เอาชีวิตรอด

คุณรับบทเป็นกัปตัน Ashley S. Nowak นักวิทยาศาสตร์ / คอมมานโดชั้นยอดในหุ่นรบทรงพลัง เข้าสู่ประตูมิติมุ่งหน้าไปยัง Galatea 37 ซึ่งเป็นดาวเคราะห์ที่อยู่ไกลออกไปของกาแล็กซี่ที่ห่างไกลในทางช้างเผือก โดยมีจุดประสงค์เพื่อสร้างฐานทัพที่มีความก้าวหน้าเพียงพอจะทำให้คุณเดินทางกลับมายังโลกได้ โดยชุดสูท Mecha ของ Ashley ซึ่งเธอเรียกว่า “Mr. Riggs” สามารถทนต่อสภาพแวดล้อมที่รุนแรง และมีอุปกรณ์ครบวงจรสำหรับการก่อสร้างฐาน รวมถึงสกัดทรัพยากร รวบรวมตัวอย่างและต่อสู้ มันสามารถเดินทางผ่านมิติที่เชื่อมต่อพื้นที่ในระยะทางไกลได้

การสร้างฐานทัพ – งานของคุณคือสร้างประตูมิติเพื่อเดินทางกลับสู่โลก มันเป็นสิ่งประดิษฐ์ที่ซับซ้อนมาก และต้องใช้พลังงานจำนวนมหาศาล แน่นอนว่าการสร้างประตูมิติมันไม่ได้ง่ายเหมือนสร้างประตูบ้านเสียที่ไหน คุณจะต้องใช้เวลา และทรัพยากรจำนวนมาก ฐานทัพของคุณทำหน้าที่ป้องกันคุณและสิ่งปลูกสร้างของคุณ สิ่งมีชีวิตที่อยู่ใน Galatea 37 ไม่ได้เป็นมิตรกับคุณไปเสียทุกตัว

การสำรวจ – Galatea 37 เป็นดาวเคราะห์ที่ไม่รู้จักในแถบ Sycorax ของกาแลคซีทางช้างเผือก การตรวจสอบระยะไกลผ่านคลื่นสัญญาณตรวจพบว่าเป็นที่อยู่อาศัยและสมบูรณ์แบบสำหรับการตั้งรกรากใหม่ โลกนี้เต็มไปด้วยแร่ธาตุ และสสารหายากที่สามารถพบได้ในสถานที่ต่างๆ ทั่วโลก ความหลากหลายทางชีวภาพทำให้โลกนี้เต็มไปด้วยสัตว์และพืชที่คุณไม่รู้จัก รวมถึงสภาพอากาศที่รุนแรง

การป้องกัน – การปรากฏตัวของคุณบนโลกใบนี้จะมาแบบที่ไม่มีใครบนโลกนี้รับรู้ ในขณะที่คุณสร้างอุตสาหกรรม และทำลายธรรมชาติไปเรื่อยๆ โลกจะเริ่มเห็นว่าคุณเป็นภัยคุกคาม สิ่งมีชีวิตและธรรมชาติจะเริ่มเข้ารุกรานคุณ ผู้เล่นจะต้องคอยป้องกันตนเอง สร้างเขตแดนของคุณโดยสร้างกำแพงประตูและหอคอยป้องกัน สร้างเขาวงกตเพื่อดักจับผู้โจมตี วิจัยเทคโนโลยีใหม่และปรับปรุงกลยุทธ์การป้องกันของคุณ การโจมตีจะแข็งแกร่งขึ้นในทุกๆวัน คุณจะต้องเผชิญหน้ากับสัตว์ประหลาดนับพันที่พยายามกำจัดคุณ