รูปแบบการเล่นส่วนใหญ่เป็นเรื่องปกติของรูปแบบเกมสวมบทบาทออนไลน์แบบผู้เล่นหลายคน (MMORPG) ขนาดใหญ่ : ผู้เล่นควบคุมอวตารของตัวละครซึ่งสามารถเคลื่อนย้ายไปทั่วโลกของเกมและโต้ตอบกับผู้เล่นคนอื่นตัวละครที่ไม่ใช่ผู้เล่นและหน่วยงานอื่น ๆ ในโลกเสมือน . ตัวละครจะได้รับเลเวลโดยรับคะแนนประสบการณ์จากการเอาชนะศัตรูและทำภารกิจให้สำเร็จและปรับปรุงสถิติส่วนตัวของพวกเขาด้วยการเตรียมไอเท็มและใช้บัฟบริโภค 

เมื่อตัวละครมีเลเวลเพิ่มขึ้นพวกเขาจะได้รับทั้งทักษะใหม่และคะแนนคุณลักษณะซึ่งสามารถกำหนดได้ในรูปแบบต่างๆเพื่อปรับแต่งสไตล์การเล่นส่วนตัว ผู้เล่นสามารถใช้ติดตามการแสวงหาวัตถุประสงค์นำทางบนแผนที่ขนาดเล็กและสำรวจโลกของเกมทั้งการเดินเท้าหรือใช้ม้าส่วนบุคคลซึ่งรวมถึงม้าม้าแพะและแขกเหรื่อ นอกจากนี้ยังมีการเดินทางแบบทันทีโดยใช้ทักษะ “การเดินทางที่รวดเร็ว” ในเกมและทักษะบางอย่าง นอกเหนือจากบันทึกการทำภารกิจโดยละเอียดแล้วตัวละครของผู้เล่นยังมีบันทึกโฉนดซึ่งติดตามความคืบหน้าของพวกเขาในความสำเร็จมากมายตั้งแต่เรื่องเล็กน้อยไปจนถึงการมีความสำคัญต่อความก้าวหน้าของตัวละคร

เมื่อเทียบกับวิดีโอเกมเล่นตามบทบาทอื่น ๆคะแนนสุขภาพหรือคะแนนที่เทียบเท่าในThe Lord of the Rings Onlineคือขวัญกำลังใจซึ่งสามารถเพิ่มขึ้นได้จากอาหารการพักผ่อนดนตรีและเสียงร้องในการต่อสู้และตัวละครที่มีขวัญกำลังใจในการต่อสู้เป็นศูนย์ ถือว่า “แพ้” แทนที่จะถูกฆ่า เทียบเท่ามานะเรียกว่า “อำนาจ” เพราะวิธีที่วิเศษในโทลคีนกลางโลกที่แตกต่างจากเกมแฟนตาซีอื่น ๆ เช่นWorld of Warcraftยกเว้นBeorningซึ่งใช้

“ความโกรธเกรี้ยว” แทน ตัวละครของผู้เล่นสามารถเป็นเจ้าของบ้านส่วนตัวซึ่งสามารถตกแต่งและจัดเก็บเพิ่มเติมได้ ระบบการประดิษฐ์ช่วยให้ตัวละครแต่ละตัวสามารถเชี่ยวชาญได้ถึงสามอาชีพซึ่งแยกออกเป็นการ “รวบรวม” ของวัสดุและ “การประดิษฐ์” ของไอเท็มที่ใช้งานได้จริง สอดคล้องกับลักษณะของฮอบบิทในงานเขียนของโทลคีนเน้นที่ยุติธรรมคือการทำอาหารและการทำฟาร์ม ผู้เล่นยังสามารถปรับแต่งรูปลักษณ์ของตัวละครได้โดยใช้ระบบ Cosmetic ซึ่งสามารถแสดงชุดเกราะและอาวุธนอกเหนือจากที่สวมใส่เพื่อประสิทธิภาพในการต่อสู้ นอกจากชื่อตัวละครแล้วผู้เล่นยังสามารถเลือกอันดับ PvMP ปัจจุบันและชื่อที่จะแสดงได้อีกด้วย

เหมือง Moriaเพิ่มแนวคิดของไอเท็มในตำนานซึ่งได้รับคะแนนประสบการณ์และเลเวลควบคู่ไปกับตัวละครของผู้เล่นทำให้สามารถเพิ่มพลังได้ตลอดเวลา ตัวละครแต่ละตัวสามารถสวมใส่ไอเท็มในตำนานเฉพาะคลาสได้ 2 ชิ้น (ซึ่งหนึ่งในนั้นเป็นอาวุธหลักเสมอ) ซึ่งมี Legacies ที่ให้โมดิฟายด์สำหรับความสามารถเฉพาะคลาส นอกเหนือจากคะแนนประสบการณ์ปกติแล้วผู้เล่นจะได้รับประสบการณ์ไอเทมในตำนานซึ่งสามารถนำไปใช้กับไอเท็มในตำนานต่างๆเพื่อเพิ่มระดับได้ แต่ละระดับของไอเทมจะมาพร้อมกับจำนวนแต้มระดับตำนานที่กำหนดซึ่งสามารถกำหนดให้กับมรดกที่เฉพาะเจาะจงเพื่อเพิ่มความแข็งแกร่งได้ ผู้เล่นสามารถปรับแต่งไอเท็มในตำนานของพวกเขาเพิ่มเติมได้โดยการตั้งชื่อตั้งชื่อให้พวกเขาและวางอัญมณีและรูนเพิ่มเติม ตัวละครสามารถเริ่มใช้ไอเท็มระดับตำนานได้ที่ระดับ 50 แต่จะต้องถูกแทนที่เป็นระยะเพื่อชดเชยความแตกต่างของสถิติจนถึงระดับ 100 เมื่อไอเท็มในตำนานสามารถ “ตื้นตันใจ” ได้ ไอเทมในตำนานที่ถูกฝังอยู่สามารถคงอยู่ได้แม้จะมีเลเวลตัวละครเพิ่มขึ้น แต่ผู้เล่นต้องใช้คริสตัลม้วนและอักษรรูนต่างๆเพื่อให้ยังคงอยู่

Riders of Rohanนำเสนอการต่อสู้แบบติดตั้งในเกม ในขณะที่การติดตั้งตัวละครปกติจะช่วยเพิ่มความเร็วและการป้องกันที่น้อยที่สุดจากการโจมตี แต่สงครามม้าศึกแบบใหม่ช่วยให้ผู้เล่นใช้ทักษะพิเศษและการโจมตีแบบ “ติดตั้ง” ขณะอยู่บนหลังม้า War-steeds มีสถิติหลายอย่างเช่นเดียวกับตัวละครของผู้เล่นรวมถึงขวัญกำลังใจและพลังและสามารถปรับแต่งได้โดยการเลือกประเภทของสงครามที่แตกต่างกันลงทุนในสายลักษณะที่แตกต่างกันและสลับไปมาระหว่างสเตชั่นต่างๆ ผู้เล่นยังสามารถลงทุนในไอเท็มสายบังเหียนในตำนานและปรับแต่งรูปลักษณ์ของม้าศึกของพวกเขาด้วยการผสมผสานและจับคู่ลักษณะรูปลักษณ์ที่หลากหลาย

กอนดอร์เปิดตัวอุปกรณ์สำคัญที่ผู้เล่นสามารถปรับแต่งชุดเกราะได้ตามต้องการโดยมีดันเจี้ยนที่นำเสนอดันเจี้ยนเก่าที่ปรับขนาดใหม่และดันเจี้ยนรุ่นใหม่ที่มีการเปลี่ยนแปลงในแต่ละสัปดาห์และยังมีการเดินทางไปทั่วโลกของมิดเดิ้ลเอิร์ ธ ที่ประกอบด้วยบอสระดับโลกในหลายพื้นที่