ในSkyforgeผู้เล่นสวมบทบาทเป็นผู้มีพลังแห่งท้องฟ้าที่เป็นอมตะซึ่งต้องปกป้องโลก Aelion จากผู้รุกรานที่คุกคามโลกและประชากร ความก้าวหน้าของตัวละครในเกมไม่ได้ขึ้นอยู่กับระดับ; แทนที่จะเป็นรูปแบบการปรับระดับแบบเดิมSkyforgeมีระบบ ‘ศักดิ์ศรี’ ซึ่งช่วยให้ผู้เล่นสามารถเลื่อนระดับโดยอิงจากผลรวมของสถิติและความก้าวหน้าของพวกเขา 

สิ่งนี้ช่วยให้ผู้เล่นสามารถพัฒนาและสลับไปมาระหว่าง 17 คลาสต่างๆได้ตลอดเวลาแทนที่จะถูกขังอยู่ในตัวเลือกคลาสที่ทำไว้ก่อนหน้านี้ในเกม เมื่อผู้เล่นได้รับชื่อเสียงมากขึ้นเนื้อหาเพิ่มเติมอุปกรณ์และผู้ติดตามจะถูกปลดล็อก เมื่อผู้เล่นกลายเป็นเทพเจ้าสำเร็จแล้วSkyforge จะมีระบบความก้าวหน้าเพิ่มเติมซึ่งช่วยให้ผู้ใช้สามารถจัดการผู้ติดตามเพื่อเพิ่มพลังโดยรวมของตัวละครได้ 

Aelion มีภารกิจมากมายที่ต้องทำและสถานที่ให้เยี่ยมชม เมืองหลวงของ Aelion ทำหน้าที่เป็นศูนย์กลางของเกมโดยมีสถานที่หลักสามแห่ง Divine Observatory เป็นสถานที่ที่ผู้เล่นสามารถทำภารกิจและเยี่ยมชมสถานที่ต่างๆผ่านโลกโฮโลแกรม Divine Observatory อนุญาตให้ผู้เล่นเดินทางไปยังสถานที่ต่างๆรอบ ๆ Aelion

และยังมีส่วนร่วมในการต่อสู้แบบผู้เล่นกับผู้เล่น สถานที่แต่ละแห่งรวมถึงเกาะ Dankit, Lanber Forest และ Isola Digs มีวัตถุประสงค์ศัตรูและตุ๊กตุ่นหลายอย่าง ที่ศูนย์วิจัยผู้เล่นสามารถฝึกฝนทดลองคลาสต่างๆและเปลี่ยนรูปลักษณ์ของตัวละครได้ ในสวนสาธารณะผู้เล่นจะสำรวจและจัดกิจกรรมเป็นครั้งคราวเช่นแสงฟักทองตามฤดูกาลและกิจกรรมเปิดของขวัญสำหรับวันฮาโลวีนและคริสต์มาส .

ผู้เล่นสามารถร่วมมือกับเพื่อนและผู้เล่นแบบสุ่มทางออนไลน์เพื่อทำภารกิจและการบุกและอินสแตนซ์ที่ใหญ่ขึ้น