ผู้เล่นควบคุมเทพธิดาเจ้าหญิง Sakuna ที่ได้รับมอบหมายให้สำรวจ Isle of Demons และกำจัดสัตว์ประหลาดในขณะที่ดูแลตัวละครมนุษย์กลุ่มเล็ก ๆ เกมดังกล่าวแบ่งออกเป็นสองรูปแบบการเล่นที่แยกจากกัน: แฮ็คเลื่อนด้านข้างและสแลชระดับแพลตฟอร์มที่ค่อยๆ เปิดเผยบนแผนที่ของเกาะเมื่อผู้เล่นบรรลุวัตถุประสงค์ และการจำลองการทำฟาร์มที่ผู้เล่นจะต้องปลูกข้าวในนาข้าวขนาดเล็กในหมู่บ้านที่ สกุณาและมนุษย์อาศัยอยู่ ระดับการเลื่อนด้านข้างใช้มุมมอง 2.5D ขณะสำรวจหมู่บ้าน และงานทำนาส่วนใหญ่จะทำโดยใช้มุมมองบุคคลที่สามจากด้านหลังผู้เล่น

ในระดับการเลื่อนด้านข้าง ผู้เล่นจะสำรวจและรวบรวมทรัพยากรและใช้เครื่องมือทำฟาร์มของ Sakuna เพื่อต่อสู้กับสัตว์อสูร ผู้เล่นยังสามารถต่อสู้บนพื้นผิวและซิปโดยใช้ “เสื้อผ้าศักดิ์สิทธิ์” ซึ่งเป็นสายสะพายวิเศษSakuna สวมใส่ได้ยาวมาก เกมดังกล่าวมีวงจรกลางวัน/กลางคืน โดยศัตรูจะมีพลังและอันตรายมากขึ้นเมื่อตกกลางคืน ในตอนท้ายของวัน Sakuna สามารถกลับไปที่หมู่บ้านและนั่งรับประทานอาหารเย็นกับมนุษย์ รับประทานอาหารที่ทำจากส่วนผสมที่ผู้เล่นได้รวบรวมไว้

อาหารฟื้นฟูสุขภาพและความแข็งแกร่งของ Sakuna อาหารยังเปิดใช้งานความสามารถบางอย่างและให้บัฟชั่วคราวต่างๆ แก่สถิติของ Sakuna ในวันถัดไปทั้งนี้ขึ้นอยู่กับอาหารที่เสิร์ฟ Sakuna ยังสามารถขอให้มนุษย์ช่วยรวบรวมทรัพยากร เก็บรักษาส่วนผสมสำหรับการบริโภคในอนาคต และประดิษฐ์เครื่องมือทำฟาร์มและเสื้อผ้าที่ได้รับการอัพเกรด

ผู้เล่นปลูกข้าวผ่านกระบวนการที่เกิดขึ้นในหลายฤดูกาลในเกม โดยหนึ่งฤดูกาลประกอบด้วย 3 วันในเกม การปลูกข้าวต้องใช้หลายขั้นตอนซึ่งอยู่ในรูปแบบมินิเกมต่างๆ ซึ่งรวมถึง ไถนา ปลูกข้าวและใส่ปุ๋ย การจัดการระดับน้ำและวัชพืชก่อนเก็บเกี่ยวข้าวและปอกเปลือก การเก็บเกี่ยวข้าวแต่ละครั้งจะเพิ่มสถานะของ Sakuna อย่างถาวร ซึ่งผู้เล่นสามารถส่งเสริมเพิ่มเติมได้โดยการปรับปรุงคุณภาพของการเก็บเกี่ยวผ่านการจัดการพืชผลอย่างระมัดระวัง Sakuna สามารถประหยัดเวลาได้ด้วยการขอให้มนุษย์คนหนึ่งทำนาให้เสร็จแต่ละงานให้กับเธอ แม้ว่าพวกเขาจะทำอย่างนั้นด้วยทักษะที่น้อยกว่า โดยการปฏิบัติภารกิจด้วยตนเอง ในที่สุดผู้เล่นจะปลดล็อกความสามารถใหม่เพื่อทำให้กระบวนการเร็วขึ้นและมีประสิทธิภาพมากขึ้น