มาเข้าเรื่องกันก่อน ตัวเกมจะให้ผู้เล่นได้สวมบทบาทเป็นตัวละครอิงประวัติศาสตร์สามก๊ก อย่าง โจโฉ, เล่าปี หรือซุนกวน  หรือจะสร้างตัวละครใหม่ขึ้นมาเองก็ย่อมได้ โดยเราสามารถเลือกบังคับเป็นเจ้าผู้ครองแคว้น เจ้าเมือง ขุนนาง หรือแม้กระทั่งจอมยุทธ์ไร้สังกัดที่ออกท่องเที่ยวไปทั่วยุทธจักรแล้วทำเควสไปตามเรื่องโดยไม่สนใจเหตุวุ่นวายของบ้านเมืองก็ย่อมได้ โดยเรื่องราวของตัวเกมจะเกิดขึ้นในช่วงปลายยุคราชวงศ์ฮั่น ที่กำลังเสื่อมโทรมจากกลุ่มโจรโพกผ้าเหลือง และเหล่าบรรดาขุนศึกที่แก่งแย่งชิงดีกันเพื่อเป็นหนึ่งในใต้หล้าโดยจะมีฉาก Scenario ให้เลือกเล่นตามยุคสมัยต่างๆ ไล่ตั้งแต่ยุคโจรโพกผ้าเหลือง ไปจนถึงยุคที่แผ่นดินจีนแบ่งเป็นสามก๊กใหญ่เป็นที่เรียบร้อยแล้ว

ในกรณีที่ผู้เล่นเป็นเจ้าเมือง ก็ต้องบริหารปกครองแผ่นดินให้ร่มเย็นเป็นปกติสุข ควบคู่ไปกับการทำสงครามเพื่อขยายอาณาจักรและรวมแผ่นดิน ซึ่งคุณจะต้องใช้ลูกน้องในสังกัดที่คุณมีไปทำหน้าที่ ที่พวกเขาถนัดที่สุด อย่างเช่นบางคนถนัดด้านการสู้รบ ก็อาจส่งไปฝึกทหาร ลาดตระเวนความสงบเรียบร้อยภายในเมือง หรือแม้กระทั่งส่งไปรบ หรือบางคนก็ถนัดด้านงานปกครอง ก็ใช้พวกเขาไปทำหน้าที่ด้านการปกครองไป หรือบางคนก็เก่งด้านการทูต ซึ่งคุณอาจใช้พวกเขาไปเป็นทูตเจริญสัมพันธไมตรีกับเจ้าผู้ครองแคว้นอื่นก็ได้ ซึ่งเป็นหน้าที่ของเราที่ต้องตรวจดูสกิลและค่าพลังของตัวละครเหล่านี้ว่าถนัดด้านใด และใช้พวกเขาให้ตรงกับงานเพื่อให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุดแก่แคว้นของเรา

นอกจากนี้ ผู้เล่นยังสามารถสร้างปฏิสัมพันธ์กับตัวละครอื่นๆ ได้อีกด้วย โดยความสัมพันธ์จะพัฒนาไปตั้งแต่ คนแปลกหน้า คนรู้จัก เพื่อน และพี่น้องร่วมสาบาน ซึ่งคุณจำเป็นต้องทำเควสเสริมเพื่อเพิ่มระดับความสัมพันธ์กับตัวละครเหล่านี้ และที่สำคัญก็คือ เกมนี้คุณสามารถจีบสาวแต่งงานได้ด้วย แต่ต้องเป็นตัวละครหญิงที่ยังไม่แต่งงานเท่านั้น หรือไม่ก็สร้างตัวละครหญิงใหม่ตามที่เราต้องการก็ได้ ไม่ว่ากัน

ทางด้านฉากสู้รบ บอกไว้ก่อนว่าอย่าคาดหวังว่ามันจะมีฉากรบอลังการงานสร้างแบบเกมตระกูล Total War เด็ดขาด แต่มันก็มีเสน่ห์ในแบบของมัน โดยตัวเกมเป็นฉากแบบ Real-Time และเราสามารถตั้งระบบต่อสู้อัตโนมัติไว้ หรือเราจะเลือกบังคับได้เองก็ทำได้ ซึ่งเราสามารถใช้เทคนิคและกลยุทธ์ในการต่อสู้กับข้าศึกได้ตามที่เราต้องการ และจำไว้ว่า ถ้าเรามีขุนศึกที่รบเก่งๆ เอาไว้ในกองทัพ ย่อมทำให้เราได้เปรียบคู่ต่อสู้ ยกตัวอย่างเช่น ลิโป้, กวนอู, เตียวหุย, จูล่ง และ ม้าเฉียว ซึ่งตัวละครเหล่านี้มีค่า War ระดับสูง ที่ช่วยในการสู้รบและการดวลกับแม่ทัพฝ่ายข้าศึก แต่บอกไว้ก่อนบางตัวละครเหล่านี้ ล้วนมีต้นสังกัดของตัวเอง และหากคุณไม่ได้อยู่ฝั่งเดียวกันกับพวกเขา อย่างเช่นถ้าคุณเล่นเป็นโจโฉ คุณก็ต้องรบกับลิโป้ และอาจต้องรบกับเล่าปี่ ที่เป็นพี่น้องร่วมสาบานกับกวนอูและเตียวหุย อะไรแบบนี้แหละ