สำหรับตัวเกม Ride Out Heroes นั้น จะเป็นเกมแนว Battle Royale ในธีมโลกแฟนตาซี ที่มีการผสมผสานระหว่างอาวุธปืนและอาวุธเวทมนต์ โดยจุดเด่นที่แตกต่างจากเกม Battle Royale ต้นฉบับนั่นก็คือ จะเป็นเกมที่มีการแบ่งแยกตัวละครออกมาและไม่เหมือนกัน โดยตัวละครแต่ละตัวนั้นจะมีอาวุธเฉพาะของตัวเอง รวมไปถึงสกิลในการเล่นด้วย โดยตอนนี้มีให้เล่นอยู่ 5 ตัวละคร

แต่ถึงจะบอกว่า แต่ละตัวละครจะมีอาวุธเฉพาะนั้น เอาจริงๆ แล้ว ทุกตัวละครจะสามารถหยิบอาวุธไหนมาเล่นก็ได้ ยกเว้นตอนที่ไปเจออาวุธแรร์ของตัวเอง (ที่จะได้จากไปหลอมดรอปอาวุธ) ที่จะได้อาวุธเฉพาะของตัวเองออกมา ซึ่งอาวุธเฉพาะเหล่านี้จะทำให้ตัวละครจะสามารถใช้งานได้อย่างเต็มที่ ซึ่งนอกจากเรื่องของอาวุธแล้ว จะมีสกิลเฉพาะของแต่ละตัวละครด้วย

ตัวละคร 1 ตัวจะมีสกิลใส่สองสกิล ซึ่งแต่ละสกิลนั้นก็จะแตกต่างกันไป เช่น ยิงกับดักพิษ, สร้างบังเกอร์ขึ้นมาบัง, บินไปข้างหน้า หรือ การเรียกระเบิดโจมตีระยะไกล เดิมทีนั้้นจะมีสกิลเฉพาะติดตัวอยู่แล้ว แต่ระหว่างทาง คนเล่นก็สามารถเก็บสกิลใหม่มาสลับเปลี่ยนได้ ไม่ได้บังคับให้ต้องใช้สกิลเดิมไปทั้งเกมนั่นเอง

อาวุธและสกิลในเกมนีจะมีการแบ่งเกรดออกมา ซึ่งอาวุธยิ่งเกรดดีๆ ก็จะยิ่งแรง และอาวุธเกรดที่ดีที่สุดก็คืออาวุธเฉพาะของตัวละคร ซึ่งจะได้จากการไปยังตู้หลอม (ที่จะคล้ายๆ Air Drop เกิดเฉพาะจุด) คนเล่นจะสามารถใช้งานอาวุธและสกิลได้อย่างหลากหลาย เพื่อพลิกแพลงในการต่อสู้กับคนเล่นคนอื่นได้นั่นเอง