เป็นที่จะเกิดขึ้นเกมสยองขวัญรอดพัฒนาและเผยแพร่โดยCapcom มันจะเป็นงวดที่สำคัญในสิบ Resident Evilชุดและผลสืบเนื่องไปเกม Resident Evil 7: Biohazard เกมดังกล่าวได้รับการประกาศ

ในงานเปิดตัว PlayStation 5ในเดือนมิถุนายน 2020 และมีกำหนดวางจำหน่ายสำหรับ Windows , PlayStation 4 , PlayStation 5, Xbox Oneและ Xbox Series X / Sในวันที่ 7 พฤษภาคม 2021

Resident Evil วิลเลจเป็นที่ตั้งไม่กี่ปีหลังจากResident Evil 7 อีธานวินเทอร์สกลับมาเป็นตัวเอก แคปคอมกล่าวถึงเรื่องนี้ว่า “จู่ๆโลกของอีธานก็พังทลายลงอีกครั้งเมื่อคริสเรดฟิลด์ใบหน้าที่ไม่คาดคิด แต่คุ้นเคยปรากฏตัวขึ้นโดยปิดกั้นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นซึ่งเห็นว่าอีธานผู้ใจลอยกำลังหาคำตอบสำหรับการกระทำที่น่าตกใจของคริส และท้ายที่สุดก็พบเขาในหมู่บ้านลึกลับ”

Resident Evil Villageอยู่ระหว่างการพัฒนาเป็นเวลาประมาณสามปีครึ่งก่อนที่จะประกาศในเดือนมิถุนายนปี 2020 เช่นเดียวกับResident Evil 7 (2017) ที่ได้รับการพัฒนาด้วย RE Engine แม้ว่า Capcom จะได้รับการยอมรับว่าเป็นเกมหลักลำดับที่แปดในซีรีส์นี้และโลโก้ของมันได้รับการออกแบบให้มีตัวเลขโรมัน “VIII”

สำหรับ 8 แต่ผู้ผลิตได้ปรับแต่งชื่อให้เน้นในแง่มุมของ “หมู่บ้าน” มากกว่า “8” ในการสัมภาษณ์Famitsuโปรดิวเซอร์ Tsuyoshi Kanda และ Peter Fabiano กล่าวว่าพวกเขาคิดว่าหมู่บ้านนี้เป็นตัวละครและต้องการสะท้อนให้เห็นถึงสิ่งนั้นในรูปแบบของชื่อเพื่อให้ผู้เล่นจดจำได้ 

Maidenสองเดโมแรกวางจำหน่ายบนเครื่อง PlayStation 5ในวันที่ 21 มกราคม 2021