Resident Evil: Revelationsเป็นเกมสยองขวัญเอาชีวิตรอดที่ผู้เล่นควบคุมตัวละครบนหน้าจอจากมุมมองบุคคลที่สามเพื่อโต้ตอบกับสิ่งแวดล้อมและศัตรู ในแคมเปญผู้เล่นคนเดียวของเกมผู้เล่นจะต้องกรอกชุดสถานการณ์ที่รวบรวมเข้าด้วยกันเป็นตอนๆสถานการณ์ส่วนใหญ่เกี่ยวข้องกับผู้เล่นที่ควบคุมจิลวาเลนไทน์บนเรือผีในทะเลเมดิเตอร์เรเนียนแต่บางสถานการณ์ต้องการให้ผู้เล่นเล่นเป็นตัวละครอื่นในฉากต่างๆ ในการจบสถานการณ์และดำเนินการต่อไปผู้เล่นจะต้องบรรลุวัตถุประสงค์บางอย่างเช่นการไขปริศนา, เอาชนะบอส , รวบรวมกุญแจที่เปิดประตูสู่พื้นที่ใหม่และไปถึงจุดที่เฉพาะเจาะจงในเกมและอื่น ๆ 

ในฐานะเกมสยองขวัญเอาชีวิตรอดRevelationsเน้นการเอาชีวิตรอดการหลบหลีกและการสำรวจในการต่อสู้ที่รวดเร็วโดยมอบกระสุนสุขภาพและความเร็วในการเคลื่อนที่ให้กับผู้เล่น ผู้เล่นมีความสามารถในการวิ่งปีนบันไดว่ายน้ำและดำน้ำใต้น้ำในช่วงเวลา จำกัด ถึงสามอาวุธปืนสามารถดำเนินการได้ในครั้งเดียวนอกเหนือไปจากการระเบิดและมาตรฐานต่อสู้ด้วยมีด อาวุธปืนช่วงจากปืนไปปืน , ปืนกลและปืนไรเฟิลเมื่อเล็งปืนเพื่อยิงศัตรูรูปแบบการเล่นจะเปลี่ยนเป็นบุคคลที่หนึ่งหรือบุคคลที่หนึ่งมุมมองเหนือไหล่ ในวันวาเลนไทน์ผู้เล่นสามารถอัพเกรดอาวุธปืนได้โดยการค้นหาไอเท็มพิเศษตลอดทั้งเกม ผู้เล่นอาจทำการโจมตีระยะประชิดเมื่อศัตรูถูกทำให้มึนงงหลังจากถูกยิงในเวลาที่เหมาะสม ซัพพลายเออร์กระสุนและสุขภาพจะกระจายไปตามเกมเพื่อช่วยให้ผู้เล่นเพิ่มทรัพยากร อุปกรณ์ที่เรียกว่า Genesis สามารถใช้เพื่อสแกนและค้นหารายการที่ซ่อนอยู่ในสภาพแวดล้อมของเกม Automapคุณลักษณะที่สามารถใช้ได้กับผู้เล่นที่ช่วยนำทางเกม 

นอกเหนือจากแคมเปญผู้เล่นคนเดียวแล้วRevelationsยังมีโหมดที่มุ่งเน้นการดำเนินการมากขึ้นซึ่งเรียกว่า Raid Mode ซึ่งผู้เล่นหนึ่งหรือสองคนสามารถต่อสู้ทางของพวกเขาผ่านสถานการณ์ที่เปลี่ยนแปลงไปจากแคมเปญผู้เล่นคนเดียว เหล่านี้มักจะมีศัตรูที่มีพลังแตกต่างกันเพื่อให้ผู้เล่นเอาชนะได้ เมื่อสถานการณ์เสร็จสมบูรณ์ผู้เล่นจะได้รับค่าประสบการณ์และคะแนนการต่อสู้ที่สามารถแลกเปลี่ยนเป็นอาวุธและไอเท็มต่างๆได้ที่ร้านค้า การได้รับประสบการณ์และการได้รับอุปกรณ์ใหม่ช่วยให้ผู้เล่นก้าวไปสู่สถานการณ์ที่สูงขึ้นและท้าทายมากขึ้น ในขณะที่ผู้เล่นดำเนินไปตลอดทั้งเกมผู้เล่นอาจปลดล็อกตัวละครมากมายเพื่อใช้ในแคมเปญผู้เล่นคนเดียวและโหมด Raid โดยตัวละครแต่ละตัวจะมีชุดความสามารถและการโจมตีระยะประชิด เกมนี้รองรับฟังก์ชันStreetPassที่อนุญาตให้ผู้เล่นหลายคนแลกเปลี่ยนไอเท็มเพื่อใช้ในเกม