เป็นวิดีโอเกมแพลตฟอร์ม3 มิติ ปี 2004 ที่พัฒนาโดย Insomniac Gamesและเผยแพร่โดย Sony Computer Entertainmentสำหรับ PlayStation 2 . เป็นงวดที่สามในซีรีส์Ratchet & Clankและวางจำหน่ายในอเมริกาเหนือเมื่อวันที่ 2 พฤศจิกายน พ.ศ. 2547 ไม่นานหลังจากที่วางจำหน่ายในญี่ปุ่นเมื่อวันที่ 25 พฤศจิกายน เมื่อมังงะเรื่อง Ratchet & Clank เล่มแรกที่วาดโดย Shinbo Nomura ได้รับการปล่อยตัว การสาธิตของเกมนี้รวมอยู่ในการเปิดตัว PAL ของ Sly 2: Band of Thieves . เกมดังกล่าวแนะนำDr. Nefariousหุ่นยนต์วายร้าย

รูปแบบการเล่นคล้ายกับเกมก่อนหน้าในซีรีส์ แต่แนะนำคุณสมบัติใหม่ เช่น ระบบควบคุมใหม่และระดับอื่นๆ ในระบบอัปเกรดอาวุธ ติดตามการผจญภัยของRatchetและClankผ่านจักรวาลสมมติเพื่อเอาชนะหุ่นยนต์จอมวายร้ายDr. Nefariousผู้ซึ่งตั้งใจจะทำลายสิ่งมีชีวิตออร์แกนิกทั้งหมด แนะนำตัวละครเช่น Dr. Nefarious และ Sasha กัปตันยานอวกาศ Cazar ที่ช่วย Ratchet ตลอดทั้งเกม และตัวละครจำนวนหนึ่งกลับมาจากRatchet & Clankดั้งเดิม

อาร์เซนอลของคุณเป็นครั้งแรกในซีรีส์ที่จะนำเสนอหลายออนไลน์เช่นเดียวกับผู้เล่นคนเดียว บริการดังกล่าวสิ้นสุดลงสำหรับ PlayStation 2 ในเดือนมิถุนายน 2012 และสำหรับ PlayStation 3 ในเดือนกุมภาพันธ์ 2018 ผู้เล่นหลายคนมีโหมดการเล่นที่แตกต่างกันสามโหมดที่มีอยู่ในแผนที่ทั้งหมดและมีอาวุธให้เลือกมากมายจากเกมแบบเล่นคนเดียว 

เช่นเดียวกับโหมดผู้เล่นหลายคน มันมีความแตกต่างอื่นๆ มากมายเมื่อเทียบกับรุ่นก่อน เช่น กราฟิกคุณภาพสูง โลกที่ใหญ่ขึ้น และยานพาหนะที่ขับเคลื่อนได้ เสียงพากย์จากเกมก่อนหน้านี้กลับมาเป็นตัวละครตามลำดับ และนักแสดงหน้าใหม่ได้รับการว่าจ้างให้พากย์เสียงตัวละครใหม่ 

เกมที่ได้พบกับเสียงไชโยโห่ร้องเมื่อปล่อยรายได้ตรวจสอบคะแนนเฉลี่ยของ 91% ที่ริติค