เกมนี้เล่นจากมุมมองบุคคลที่หนึ่งและสามารถเล่นได้ทั้งในโหมดผู้เล่นคนเดียวหรือโหมดผู้เล่นหลายคน กับหลังเซิร์ฟเวอร์ที่มีให้โดยอัตโนมัติเกมและเกมจะเกิดขึ้นในCo-op โหมด

ในช่วงเริ่มต้นผู้เล่นจะเริ่มต้นบนแพกลางมหาสมุทร ผู้เล่นจะเริ่มต้นมีเพียงเบ็ดกับที่พวกเขาสามารถตกปลาบาร์เรล , ไม้ , ปาล์ม , พลาสติกและวัตถุอื่น ๆ ออกจากน้ำ ผู้เล่นสามารถออกจากแพและเก็บสิ่งของขณะว่ายน้ำได้ แต่ต้องระมัดระวังเนื่องจากแพสามารถพัดพาไปตามกระแสน้ำได้และผู้เล่นอาจถูกฉลามทำร้ายหรือฆ่าตายได้ซึ่งมักจะอยู่ใกล้แพ 

การใช้ระบบการประดิษฐ์ผู้เล่นสามารถใช้เนื้อหาที่รวบรวมมาเพื่อประกอบและค้นคว้าไอเท็มใหม่และเพื่อขยายและปรับปรุงแพ ยกตัวอย่างเช่นเครื่องมือ , อาวุธและมุ้ง สามารถผลิตการควบคุมและคำแนะนำของแพสามารถปรับปรุงได้ระบบทางเทคนิคสามารถผลิตได้และสามารถเปลี่ยนแปลงภาพได้อย่างหมดจด

ผู้เล่นยังต้องจัดการความต้องการขั้นพื้นฐานเช่นความหิวและความกระหายด้วยการจับหรือปลูกอาหารและน้ำบริสุทธิ์เพื่อดื่ม ในระหว่างเกมแพอาจผ่านเกาะต่างๆซึ่งผู้เล่นสามารถสำรวจเพื่อรับไอเท็มและทรัพยากรพิเศษ ผู้เล่นยังสามารถดำน้ำในพื้นที่ชายฝั่งและรวบรวมไอเท็มพิเศษ

ด้วยความช่วยเหลือของที่สองทางวิทยุวิทยุที่สร้างขึ้นในตารางการวิจัยผู้สร้างเปิดเผยโครงเรื่องของเกม โลกถูกทิ้งร้าง ตัวเอกที่ผู้เล่นเล่นเป็นกำลังตามหาภรรยาและลูกสาวของเขา การใช้วิทยุสองทางผู้เล่นสามารถค้นหาสัญญาณวิทยุที่อยู่ใกล้เคียงได้โดยการเปลี่ยนความถี่วิทยุ เมื่อผู้เล่นพบแหล่งที่มาของวิทยุ จะพาคุณไปสู่ลำดับการผจญภัยบนดินแดนแห่งนั้นซึ่งคุณสามารถค้นหาข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับผู้รอดชีวิตและโลกเปลี่ยนมาเป็นสิ่งนี้ได้อย่างไรในตอนแรก ข้อมูลทั้งหมดนี้จะถูกบันทึกไว้ในสมุดรายวันที่ผู้เล่นสามารถอ้างอิงกลับได้ หลังจากรวบรวมตุ๊กตุ่นพื้นฐานทั้งหมดแล้วผู้เล่นจะได้รับคลื่นความถี่วิทยุใหม่เพื่อค้นหาโครงเรื่องต่อไป เกมได้รับการอัปเดตเป็นบทที่ 2 เท่านั้นดังนั้นโครงเรื่องจึงยังไม่เสร็จสมบูรณ์หรือสมบูรณ์แบบ