เมื่อเริ่มเกมผู้เล่นสามารถเลือกเซิร์ฟเวอร์หนึ่งในหลาย ๆเซิร์ฟเวอร์ที่เรียกว่า “เรือ” เพื่อเล่น ผู้เล่นสร้างและปรับแต่งตัวละครของตนเพื่อใช้ในเกม ชื่อเพศเชื้อชาติคลาสของตัวละครลักษณะร่างกายและใบหน้ามีให้สำหรับการปรับแต่งในระหว่างขั้นตอนการสร้างตัวละคร

และในภายหลังผู้เล่นจะได้รับอุปกรณ์เสริมและสินค้าเกี่ยวกับความงามจำนวนมากเพื่อปรับแต่งตัวละครของตนเพิ่มเติม มีหลายที่มีการแข่งขันที่มีให้กับผู้เล่นในเกมซึ่งรวมถึงมนุษย์นิวแมน (ชีววิศวกรรมมนุษย์เอลฟ์ ), นักแสดง (หุ่นยนต์ที่มนุษย์สร้างขึ้น) และ Deuman (สายพันธุ์ที่มียีนด้อย Falspawnในพวกเขา)

เมื่อเริ่มเกมผู้เล่นสามารถเลือกจากหนึ่งในเก้าคลาสเริ่มต้นโดยแต่ละตัวจะมีค่าสเปรดและอาวุธพิเศษ นอกจากนี้ยังสามารถปลดล็อก “Scion Classes” อีกสี่รายการเมื่อผู้เล่นมีคุณสมบัติตรงตามข้อกำหนดบางประการ สามารถเปลี่ยนคลาสได้ตามต้องการในล็อบบี้ของเกม ระดับและสถิติที่ได้รับจากคลาสเฉพาะนั้นไม่ขึ้นอยู่กับความคืบหน้าของคลาสอื่น ๆ ที่มีตัวละครเดียวกัน นอกจากนี้ยังสามารถปรับแต่งคลาสด้วยคะแนนทักษะที่ได้รับจากการเลื่อนระดับซึ่งสามารถใช้ในแผนผังทักษะเพื่อเรียนรู้ทักษะเฉพาะของคลาส 

ความสามารถของทักษะมีตั้งแต่เอฟเฟกต์แบบพาสซีฟเช่นการเพิ่มสถิติไปจนถึงการสลับความสามารถที่เพิ่มพลังให้ตัวละครของคุณชั่วคราว หลังจากผ่านระดับหนึ่งแล้วผู้เล่นยังสามารถกำหนดคลาสย่อยซึ่งเป็นคลาสรองที่เพิ่มระดับคลาสหลักของผู้เล่นโดยให้สิทธิ์การเข้าถึงทักษะส่วนใหญ่ศิลปะโฟตอนและเทคนิค