Paragonเป็นวิดีโอเกมออนไลน์สำหรับผู้ เล่นหลายคน แผนที่ที่นำเสนอในเกมเป็นแบบสมมาตรและฐานตั้งอยู่ที่ปลายทั้งสองด้านของแผนที่ผู้เล่นได้รับมอบหมายให้เอาชนะทีมศัตรูด้วยการทำลายแกนกลางในฐานของพวกเขา พวกเขามีความสามารถในการเข้าถึงฐานของฝ่ายตรงข้ามผ่านสามเลนในแต่ละแผนที่ แต่ละเลนได้รับการปกป้องโดยหอคอยป้องกันที่ปกป้องฐานโดยการโจมตีศัตรูที่เข้ามาซึ่งยืนอยู่ในระยะโดยอัตโนมัติ เลนประกอบด้วยหอคอยสองแห่งและตัวยับยั้ง; การทำลายสิ่งเหล่านี้ทำให้ทีมสามารถสร้างมินเนี่ยนที่ทรงพลังมากขึ้นในเลนนั้นและโจมตีแกนกลางของศัตรูได้โดยตรง ระหว่างเลนเป็นป่าซึ่งผู้เล่นสามารถหาทรัพยากรเพิ่มเติมสำหรับทีมได้ ทางแยกออกจากเลนด้วยกำแพงหมอกที่ผู้เล่นไม่สามารถมองเห็นผู้เล่นคนอื่นผ่านได้ 

ในการแข่งขันผู้เล่นสิบคนถูกแบ่งออกเป็นสองทีม ผู้เล่นแต่ละคนถือว่าเป็นผู้ควบคุม “ฮีโร่” ฮีโร่แต่ละตัวมีการโจมตีพื้นฐานของตัวเองและมีชุดความสามารถสี่ชุดซึ่งประกอบด้วยการโจมตีที่ใช้งานหรือการหลบหลีกหรือการบัฟแบบพาสซีฟที่ช่วยพวกเขาหรือเพื่อนร่วมทีม ฮีโร่ที่แตกต่างกันมีทักษะและอาวุธที่แตกต่างกัน ตัวอย่างเช่น TwinBlast ซึ่งเป็นฮีโร่ฝ่ายรุกส่วนใหญ่จะยิงปืนพกสองกระบอกและขว้างระเบิดในขณะที่ Muriel ฮีโร่ฝ่ายป้องกันช่วยพันธมิตรของเธอด้วยโล่ ฮีโร่เข้ามาในคลาสระยะไกลและระยะประชิด ฮีโร่แต่ละตัวมีความสามารถสูงสุด ตัวอย่างเช่น Murdock ฮีโร่ระยะไกลสามารถยิงเลเซอร์ขนาดใหญ่ที่มีระยะไม่ จำกัด ทั้งสองทีมมีมินเนี่ยนที่วิ่งเข้าหาฐานของฝ่ายตรงข้ามและสนับสนุนฮีโร่ Super Minions เข้ามาในเลนเมื่อทำลายสารยับยั้งศัตรู 

เมื่อผู้เล่นสังหารฮีโร่หรือมินเนี่ยนของศัตรูหรือทำลายหอคอยของศัตรูพวกเขาจะได้รับค่าประสบการณ์และทองคำ ประสบการณ์อนุญาตให้ผู้เล่นเพิ่มเลเวลและปลดล็อกหรืออัพเกรดความสามารถ ก่อนการแข่งขันจะเริ่มขึ้นผู้เล่นสามารถเลือกสำรับไพ่ที่อนุญาตให้ผู้เล่นใช้ทองคำเพื่อซื้อการอัปเกรดเช่นการเพิ่มพลังชีวิตและสิ่งประดิษฐ์เสริมความแข็งแกร่งสำหรับฮีโร่ของพวกเขา ผู้เล่นสามารถใช้เด็คเริ่มต้นหรือสร้างขึ้นเองเมื่อไม่ได้เล่นการแข่งขัน การ์ดและสำรับถูกแบ่งออกเป็นห้ากลุ่มที่แตกต่างกัน แต่ละสำรับมีสองความสัมพันธ์และต้องมีการ์ดที่มีความสัมพันธ์อย่างใดอย่างหนึ่ง หีบ ( กล่องของขวัญ ) ซึ่งมีการ์ดสามารถได้รับจากรางวัลจากการแข่งขันจนจบ ผู้เล่นยังสามารถใช้สกุลเงินในโลกแห่งความเป็นจริงเพื่อเพิ่มคะแนนชื่อเสียงและคะแนนประสบการณ์จากข้อมูลของ Epic เกมดังกล่าวไม่ได้จ่ายเพื่อชนะ ด้วยเหตุนี้ผู้เล่นจึงสามารถซื้อไอเท็มเครื่องสำอางที่มีสกุลเงินจริงหรือเหรียญที่พบในหีบสมบัติเท่านั้น เกมนี้ยังมีระบบการเล่นซ้ำซึ่งอนุญาตให้ผู้เล่นเข้าชมการแข่งขัน เกมนี้ได้เพิ่มฮีโร่ใหม่เป็นประจำและแก้ไขแผนที่การต่อสู้หลักผ่านการอัปเดต