ในยุคหลังหายนะในกรุงวอชิงตัน ดี.ซี. Anderson Banks สูญเสียภรรยาและลูกสาวของเขา ไม่สามารถรับมือได้ แอนเดอร์สันกลายเป็นคนฆ่าตัวตาย โดยต้องการให้คนเดินตามไปหาเขา แต่เขากลับถูกพบโดย Heather Campbell อดีตครูอนุบาล พวกเขาร่วมกันสร้างสายสัมพันธ์และนำผู้รอดชีวิตมารวมกัน ในที่สุดก็ตั้งแคมป์แอนเดอร์สันในจอร์จทาวน์. แคมป์อยู่รอดได้ด้วยการเก็บกวาดอาหารและเสบียงออกจากเมือง และหลีกเลี่ยงคนในพื้นที่ คนเดินดิน และมนุษย์ที่อันตราย ในที่สุด

พวกเขาก็พบกับอีกกลุ่มหนึ่งที่เรียกว่า “ครอบครัว” ซึ่งยื่นข้อเสนอให้แคมป์ แอนเดอร์สัน พวกเขาสามารถนำอาหารและเสบียงของค่ายไปครึ่งหนึ่ง แอนเดอร์สันยื่นข้อเสนอโต้กลับ: พวกเขาสามารถออกจากวิธีที่พวกเขามา หลังจากแลกเปลี่ยนคำขู่ ในที่สุดครอบครัวก็จากไป แต่ไม่นานนักเดินก็ปรากฏตัวขึ้นและโจมตีค่ายหลังจากนั้นไม่นาน ในขณะที่ค่ายป้องกันได้สำเร็จและมีการสร้างเครื่องกีดขวางขึ้นใหม่ กลุ่มได้เรียนรู้ว่าคนเดินเป็นสิ่งที่ทำให้ไขว้เขว ทำให้ครอบครัวสามารถบุกเข้าไปในโกดัง ฆ่าบางกลุ่ม และขโมยเครื่องกรองน้ำ ไม่เต็มใจที่จะยอมรับความพ่ายแพ้ แอนเดอร์สันสั่งให้เฮเธอร์นำกลุ่มหนึ่งไปยังที่ซ่อนของครอบครัวและนำเครื่องฟอกกลับคืนมา

ในใจกลางจอร์จทาวน์ เฮเธอร์ไปปฏิบัติภารกิจลาดตระเวนกับแกรนท์ มัวร์ นักล่าที่ช่ำชอง และพวกเขาก็แทรกซึมเข้าไปในอาคารอพาร์ตเมนต์ Heather ฆ่าวอล์คเกอร์ด้วยพลั่วของเธอในอพาร์ตเมนต์ที่มีจุดชมวิวที่ดี ในขณะที่ Grant ใช้ปืนไรเฟิลซุ่มยิงของเขาเพื่อสำรวจที่ซ่อนของครอบครัว จากขอบเขตของเขา เขาเห็นคนเดินที่ประตู มีครอบครัวมากมายอยู่ข้างใน และเครื่องกรองซึ่งได้รับการติดตั้งแล้ว จากนั้นเฮเทอร์ติดต่อมายา อีแวนส์ อดีตศัลยแพทย์ทางวิทยุ มายาร่วมกับไอแดน ฮันต์ อดีตสถาปนิก แทรกซึมเข้าไปในที่ซ่อนทางด้านใต้ ที่ซึ่งพวกเขาจัดกลุ่มใหม่กับเฮเธอร์และแกรนท์ เมื่อเข้าไปข้างใน Aidan และ Maya แอบขึ้นไปบนชายสองคนแล้วฆ่าพวกเขาด้วยมีด และ Heather ฆ่าคนที่สามอย่างรวดเร็วด้วยหน้าไม้ที่มีขอบเขต. มายาปลดเครื่องกรองอากาศที่ติดตั้งไว้อย่างรวดเร็ว ขณะที่ไอแดนคอยดูอยู่ เตรียมไม้เบสบอลที่ตอกตะปูให้พร้อม เมื่อยามติดเกราะที่มีเกราะป้องกันจลาจลและปืนพกลูกหนึ่งสังเกตเห็นศพนั้น ไฟสปอร์ตไลท์ก็เปิดขึ้นและพบว่ามายาถูกค้นพบ 

เฮเธอร์ขว้างระเบิดควันใส่ทหารยาม และแกรนท์ยิงกุญแจที่ประตูด้วยปืนไรเฟิลของเขา ปล่อยให้ผู้เดินเข้ามา เมื่อนำเครื่องกรองน้ำกลับมา มายาก็ยิงปืนกลมือที่ปิดเสียงใส่ทหารรักษาพระองค์ แต่ผู้พิทักษ์ป้องกันทุกนัดด้วยโล่ เมื่อ Aidan พยายามจะฆ่าเขาด้วยไม้ตีเขาก็ล้มลงกับพื้น เผชิญหน้ากับมายาอีกครั้งเขาถูกยิงที่มากกว่านี้ แต่แล้ว Aidan ก็ยิงเขาที่ด้านหลังด้วยปืนลูกซองปิดเสียง. มายาช่วยไอดันขึ้น และกลุ่มนี้ก็หนีออกไปตามถนนพร้อมกับฝูงชนที่ตามมา Heather ยิงเปลวไฟขึ้นไปบนท้องฟ้าเพื่อให้ Caleb Bernard คนขับรถหลบหนีของพวกเขาไปพบพวกเขาในรถบรรทุกของเขา

ต่อมา แคมป์แอนเดอร์สันถูกครอบครัวโจมตี พยายามขโมยเสบียง โชคดีที่ครอบครัวถูกขับไล่กลับ แต่แอนเดอร์สันรู้ว่าพวกเขาจะไม่หยุดมา เฮเธอร์แนะนำให้พวกเขาขโมยวิทยุจากครอบครัวเพื่อฟังแผนการของพวกเขาและป้องกันการโจมตีที่ไม่คาดคิดอีกต่อไป หลังจากค้นหาและสำรวจด่านหน้าอื่นในเวสต์เอนด์ Heather, Grant, Maya และ Aidan ก็แทรกซึมเข้าไปและขโมยชิ้นส่วนวิทยุ ด้วยวิทยุที่สร้างขึ้นและใช้งานได้ ข้อมูลที่ Camp Anderson ได้รับแสดงกิจกรรมที่น่าสงสัยที่ฐานหลักของ Family ซึ่งเป็นห้างสรรพสินค้าเก่าในFoggy Bottom. เมื่อกลุ่มหาทางเข้าไปในห้างสรรพสินค้าและขึ้นไปบนหลังคา พวกเขากลับพบทหารที่เป็นศัตรูจากอีกกลุ่มหนึ่งที่เรียกว่า “กองพลน้อย” ต่อสู้ฝ่าฟันฝ่าเข้าไป กลุ่มนี้จึงเดินเข้าไปในห้างเพื่อค้นหาและช่วยชีวิตเรอิน่า ผู้นำของครอบครัว กลับมาที่แคมป์แอนเดอร์สัน เรน่าเปิดเผยว่ากองพลน้อยเสนอให้ครอบครัวเข้าร่วมหรือไม่ก็ตาย 

เมื่อ Reina ตกลงที่จะเข้าร่วม กองพลน้อยสั่งให้ครอบครัวจัดหาส่วนหนึ่งของสินค้าให้พวกเขา จึงเป็นเหตุผลว่าทำไมครอบครัวยังคงโจมตีและโจมตี Camp Anderson เช้าวันรุ่งขึ้น กองพลพบและล้อมรอบค่าย เฮิร์สต์ ร้อยโทของพวกเขา บอกแอนเดอร์สันให้ “เข้าร่วมหรือไม่ก็ตาย” เมื่อเฮเธอร์แสดงท่าทีท้าทาย เฮิร์สต์ก็ยิงเธอเข้าตา ฆ่าเธอ สิ่งนี้ทำให้แอนเดอร์สันและคนอื่นๆ ในค่ายโกรธ ดังนั้นพวกเขาจึงสู้กลับ โดยได้รับความช่วยเหลือจากเรน่า อย่างไรก็ตาม, 

กองพลน้อยยังคงโจมตี สังหาร และทำให้สมาชิกในค่ายบาดเจ็บและวางระเบิด แอนเดอร์สันจึงตัดสินใจอพยพผ่านรถบรรทุกของคาเลบพร้อมกับผู้รอดชีวิตบางคน ขณะที่คนอื่นๆ หนีไปกับเรน่า หลังจากจัดกลุ่มใหม่ Reina บอกว่าเธอสามารถวิทยุ Sarah Bridger หัวหน้าค่ายในเอ็กคิงตันผู้ไม่รักกองพลน้อย บริดเจอร์ตกลงที่จะนำทางกลุ่มผ่านทางวิทยุผ่านรถไฟใต้ดินใต้วงเวียนดูปองท์เพื่อไปยังเอคิงตันอย่างปลอดภัย

ที่ค่ายด้วยเสบียงที่จำกัด มายาสามารถช่วยได้มากเท่านั้นที่ได้รับบาดเจ็บระหว่างการโจมตี อย่างไรก็ตาม Reina เปิดเผยว่าครอบครัวได้นำยาและยาปฏิชีวนะกลับมาก่อนที่ Brigade จะโจมตีพวกเขา แต่ยานี้ยังคงอยู่ที่ห้างสรรพสินค้าใน Foggy Bottom ซึ่งปัจจุบันถูกควบคุมโดย Brigade กลุ่ม Reina ได้แทรกซึมเข้าไปในห้างสรรพสินค้าอีกครั้ง

ต่อสู้ผ่านทหาร Brigade และฝูงคนเดิน ในที่สุดก็พบเวชภัณฑ์และหลบหนีอย่างปลอดภัย เมื่อกลับมาที่ค่าย Eckington กลุ่มได้วางแนวป้องกันเพื่อเตรียมพร้อมสำหรับการตอบโต้ของ Brigade เมื่อกองพลโจมตี ค่ายได้รับการปกป้องสำเร็จ

ตอนนี้ แอนเดอร์สันตัดสินใจสู้รบกับกองพลน้อย ถิ่นที่กองพลอุโมงค์บำรุงรักษานำไปสู่การปิดไปที่ค่ายของพวกเขาที่อนุสาวรีย์ลินคอล์น เมื่อค่ายถูกแทรกซึม กลุ่มต่อสู้เพื่อไปยังอนุสรณ์สถาน ซึ่งพวกเขาพบว่าร่างของเฮเทอร์ถูกแขวนคว่ำหน้าเสาต้นหนึ่ง พวกเขาพบว่าเฮิร์สต์ซ่อนตัวอยู่ในห้องตื่นตระหนก 

เมื่อปลดล็อคแล้ว กลุ่มจะเข้าไปในห้องตกใจและฆ่าเฮิร์สต์ ผลที่ตามมา กองพลน้อยกระจัดกระจาย และแอนเดอร์สันได้รู้ว่าเฮิร์สต์รับคำสั่งจากหัวหน้าแพตเตอร์สันเท่านั้น แต่สิ่งนี้ไม่ได้ขัดขวางแอนเดอร์สัน และเขาพร้อมที่จะต่อสู้กับศัตรูที่มาต่อเขาและครอบครัวของเขา