ผู้เล่นในOvercookedรับบทเป็นพ่อครัวในครัวเตรียมอาหารผ่านการเตรียมส่วนผสมทำอาหารเสิร์ฟและทำความสะอาดทั้งหมดในขณะที่อยู่ภายใต้เวลาที่กำหนดเพื่อทำอาหารให้ได้มากที่สุด ในระหว่างรอบผู้เล่นจะได้รับคำสั่งซึ่งจะต้องดำเนินการให้เสร็จสิ้นภายในช่วงเวลาสั้น ๆ พ่อครัวทำงานร่วมกันเพื่อให้อาหารนั้นเสร็จทันเวลา โดยส่วนใหญ่แล้วคำสั่งซื้ออาหารหลายประเภทหรือหลากหลายจะถูกนำเสนอในคิวดังนั้นพ่อครัวจึงต้องทำงานร่วมกันเพื่อทำตามคำสั่งอย่างมีประสิทธิภาพ การทำตามคำสั่งแต่ละครั้งจะได้รับเหรียญอย่างถูกต้องพร้อมโบนัสสำหรับความเร็วในขณะที่คำสั่งซื้อที่ทำหน้าที่ไม่ถูกต้องจะไม่ได้รับคะแนนใด ๆ แต่เสียเวลาเท่านั้น เป้าหมายคือการรวบรวมเหรียญให้ได้มากที่สุดภายในเวลาที่กำหนด ผู้เล่นจะได้รับการจัดอันดับในระบบ 3 ดาวตามจำนวนเหรียญที่พวกเขาได้รับ

ลักษณะการทำอาหารทำได้ยากโดยการจัดวางของห้องครัวซึ่งเปลี่ยนไปในแต่ละระดับ สถานีสำหรับส่วนผสมพื้นที่เตรียมเตาและเตาอบหน้าต่างสำหรับเสิร์ฟและจานโดยทั่วไปจะแยกกันอยู่ในห้องครัวทำให้ต้องใช้เวลาในการเคลื่อนย้ายไปมา นอกจากนี้ยังอาจมีอุปสรรคหรือความท้าทายอื่น ๆ เช่นห้องครัวที่คั่นด้วยทางม้าลายซึ่งคนเดินถนนอาจเข้ามาขวางทางพ่อครัวได้ ห้องครัวอีกห้องหนึ่งตั้งอยู่ที่ด้านหลังของรถบรรทุกสองคันที่เดินทางด้วยความเร็วต่างกันไปตามถนนทำให้การเปลี่ยนจากห้องครัวครึ่งหนึ่งไปเป็นอีกห้องหนึ่งไม่สามารถทำได้เสมอไป ยังมีห้องครัวอีกห้องหนึ่งตั้งอยู่บนภูเขาน้ำแข็งทำให้ผู้เล่นต้องเคลื่อนไหวอย่างระมัดระวังมากขึ้นเพื่อไม่ให้หลุดหรือระดับที่ห้องครัวเคลื่อนที่ไปมา มีห้องครัวที่แตกต่างกันประมาณ 28 ห้องในแคมเปญของเกมพร้อมกับรอบชิงชนะเลิศระดับ หัวหน้า

การปรุงสุกมากเกินไปได้รับการออกแบบให้เป็นประสบการณ์ความร่วมมือในท้องถิ่นสำหรับผู้เล่นสูงสุดสี่คน นอกจากนี้ยังมีตัวเลือกการแข่งขันแบบผู้เล่นหลายคนซึ่งกำหนดให้เชฟทำคะแนนให้ได้มากที่สุดในเวลาที่ จำกัด เกมนี้ยังมีโหมดผู้เล่นคนเดียวที่ผู้เล่นสามารถควบคุมเชฟสองคนสลับไปมาได้ตลอดเวลาหรือโดยการเลือกรูปแบบการควบคุมที่เฉพาะเจาะจงสามารถพยายามควบคุมพวกเขาทั้งสองในเวลาเดียวกัน ไม่มีแผนปัจจุบันสำหรับผู้เล่นหลายคนออนไลน์สำหรับเกม