เป็นเกมการกระทำบทบาทการเล่นพัฒนาและเผยแพร่โดยCapcom เป็นส่วนหนึ่งของซีรีส์ Monster Hunterซึ่งวางจำหน่ายทั่วโลกสำหรับ PlayStation 4และ Xbox Oneในเดือนมกราคม 2018 ด้วย Microsoft Windowsเวอร์ชั่นต่อไปในเดือนสิงหาคม 2018 ในเกมผู้เล่นจะสวมบทบาทเป็นฮันเตอร์โดยได้รับมอบหมายให้ตามล่าและฆ่าหรือดักจับสัตว์ประหลาดที่เดินเตร่อยู่ในพื้นที่สิ่งแวดล้อมหลายแห่ง หากทำสำเร็จผู้เล่นจะได้รับรางวัลเป็นของขวัญที่ประกอบด้วยชิ้นส่วนจากมอนสเตอร์และองค์ประกอบอื่น ๆ

ที่ใช้ในการสร้างอาวุธและชุดเกราะรวมถึงอุปกรณ์อื่น ๆ การวนรอบหลักของเกมทำให้ผู้เล่นต้องสร้างอุปกรณ์ที่เหมาะสมเพื่อให้สามารถล่าสัตว์ประหลาดที่ยากขึ้นได้ซึ่งจะให้ชิ้นส่วนที่นำไปสู่อุปกรณ์ที่ทรงพลังยิ่งขึ้น ผู้เล่นสามารถล่าคนเดียวหรือเป็นกลุ่มได้ถึงสี่ผู้เล่นผ่านผู้เล่นหลายคนออนไลน์ของเกม

การประกาศในงาน E3 2017 , มอนสเตอร์ฮันเตอร์: โลก adopts สูตรมาตรฐานของซีรีส์จากรากเก่าบ้านคอนโซลและเมื่อเร็ว ๆ นี้ที่มีด้ามจับเกมที่จะใช้ประโยชน์จากพลังการประมวลผลที่สูงขึ้นให้โดยคอนโซลที่ทันสมัยและคอมพิวเตอร์ การเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นในMonster Hunter: Worldรวมถึงการสร้างพื้นที่สิ่งแวดล้อมที่เชื่อมต่อกันอย่างสมบูรณ์และลบ “โซน”

ที่จำเป็นสำหรับ PlayStation 2 และเกมมือถือปัญญาประดิษฐ์และฟิสิกส์ของมอนสเตอร์ขั้นสูงที่มากขึ้นประสบการณ์การเล่นหลายคนแบบร่วมมือกันอย่างต่อเนื่องและการปรับแต่ง ของบทเรียนและส่วนต่อประสานผู้ใช้ของเกมเพื่อช่วยในการนำผู้เล่นใหม่เข้าสู่ซีรีส์ 

การเปลี่ยนแปลงเหล่านี้ทำให้ Capcom วางแผนสำหรับการเปิดตัวเกมพร้อมกันทั่วโลกเนื่องจากMonster Hunterซึ่งเป็นซีรีส์โดยทั่วไปได้หยุดให้บริการนอกประเทศญี่ปุ่นบางส่วนเนื่องจากตารางการวางจำหน่ายที่แตกต่างกัน Capcom ยังเลือกที่จะสนับสนุนการเล่นออนไลน์ระหว่างพื้นที่ทางภูมิศาสตร์ที่แตกต่างกันเหล่านี้ด้วยเหตุผลที่คล้ายคลึงกัน ความล่าช้าของการเปิดตัว Windows เป็นผลมาจาก Capcom ที่ต้องการให้แน่ใจว่าการโจมตีครั้งแรกในตลาด Windows ได้รับการปรับให้เหมาะสมสำหรับผู้เล่นบนคอมพิวเตอร์

Monster Hunter: Worldได้รับเสียงชื่นชมอย่างมากจากการเปิดตัวโดยนักวิจารณ์ยกย่องว่า Capcom สามารถทำให้เกมเข้าถึงผู้เล่นใหม่ ๆ และตลาดตะวันตกได้มากขึ้นโดยไม่ละทิ้งองค์ประกอบการเล่นหลักของซีรีส์และความยากที่สนุกสนานและใช้ประโยชน์จาก ความสามารถในการคำนวณของคอนโซลสมัยใหม่เพื่อสร้างระบบนิเวศที่มีชีวิตโดยที่บางคนเรียกมันว่าดีที่สุดในแฟรนไชส์ มอนสเตอร์ฮันเตอร์: โลกเป็นเกมที่ขายดีที่สุดในประวัติศาสตร์ของ Capcom ที่มีมากกว่า 15,500,000 ส่งสำเนามีนาคม 2020 ขยายแพ็ค , Iceborneเปิดตัวสำหรับคอนโซลในเดือนกันยายน 2019 และสำหรับ Windows ในเดือนมกราคม 2020 และมียอดขายมากกว่า 5 ล้านเครื่องภายในเดือนมีนาคม 2020 Capcom คาดว่าจะซิงโครไนซ์การอัปเดตและเหตุการณ์ในอนาคตระหว่างคอนโซลและ Windows เวอร์ชันภายในเดือนเมษายน 2020