เช่นเดียวกับเกมMonster Hunter ภาคก่อนๆMonster Hunter Riseให้ผู้เล่นสวมบทบาทเป็นฮันเตอร์ โดยมีหน้าที่ในการสังหารหรือจับสัตว์ประหลาดขนาดใหญ่โดยใช้อาวุธ เครื่องมือ และคุณสมบัติด้านสิ่งแวดล้อมที่หลากหลายเพื่อสร้างความเสียหายและทำให้พวกมันอ่อนแอลงในขณะที่รอดชีวิตจากการโจมตี การทำภารกิจที่เสนอให้สำเร็จจะมอบของขวัญ ซึ่งโดยทั่วไปแล้วจะอยู่ในรูปแบบของชิ้นส่วนมอนสเตอร์ต่างๆ จากมอนสเตอร์

ซึ่งใช้เพื่อสร้างเกราะและอาวุธใหม่ที่สามารถใช้เพื่อจัดการกับมอนสเตอร์ที่มีพลังมากขึ้น ก่อตัวเป็นแกนหลักที่โดดเด่นของซีรีส์ หลายของมอนสเตอร์ของซีรีส์กลับมาพร้อมกับโฮสต์ของมอนสเตอร์ใหม่ที่พัฒนาขึ้นสำหรับการเพิ่มขึ้น อาวุธทั้ง 14 แบบที่มีอยู่ในMonster Hunter Generationsและโลกซึ่งต้นแบบการผสมผสานของดาบโล่คานหามธนูและปืนที่มีอยู่ในการเพิ่มขึ้น 

Riseใช้วิธีแผนที่ไร้รอยต่อแบบเดียวกับที่แนะนำในMonster Hunter: Worldซึ่งแตกต่างจากวิธีการแบ่งเขตตามแบบฉบับของเกมก่อนหน้าในซีรีส์ แผนที่จะเน้นไปที่การเคลื่อนไหวในแนวตั้งมากกว่าเกมก่อนๆ ตามที่บอกเป็นนัยในชื่อเกม ดังนั้นจึงมอบเครื่องมือใหม่ๆ ให้กับผู้เล่นเพื่อช่วยในการปรับขนาดแนวตั้งอย่างรวดเร็ว Wirebug ซึ่งคล้ายกับ Clutch Claw ที่เพิ่มเข้ามาในMonster Hunter World: Iceborneช่วยให้ผู้เล่นต่อสู้และเหวี่ยงข้ามช่องว่างหรือไปยังตำแหน่งที่สูงขึ้นได้ตามต้องการ  Wirebug ยังมีปฏิสัมพันธ์ที่แตกต่างกันกับอาวุธแต่ละประเภท เพิ่มชุดการเคลื่อนไหวและคอมโบของอาวุธนั้น นอกจากนี้ Wirebug ยังอนุญาตให้ผู้เล่นต่อสู้กับสัตว์ประหลาดบางตัวใน Wyvern Riding ทำให้นักล่าสามารถขี่และควบคุมสิ่งมีชีวิตได้ในระดับที่จำกัดเพื่อนำมันไปยังพื้นที่ที่เหมาะสำหรับการสู้รบหรือต่อสู้กับสัตว์ประหลาดตัวอื่น 

Palamutes ยังใหม่เหมือนสุนัขสัตว์สหายในเพิ่มขึ้น ผู้เล่นสามารถขี่มันเพื่อช่วยนำทางแผนที่ได้อย่างรวดเร็วโดยไม่สูญเสียความแข็งแกร่ง Palamutes ยังสามารถไต่หน้าผาได้อย่างรวดเร็วและทำการโจมตีในขณะที่ต่อสู้กับสัตว์ประหลาดควบคู่ไปกับตัวเลือกอื่นของผู้เล่น นั่นคือ Palicoes ที่เหมือนแมวซึ่งกลับมาจากเกมก่อนหน้า

Riseมีทั้งโหมดผู้เล่นเดี่ยวและผู้เล่นหลายคนในท้องถิ่นและออนไลน์พร้อมนักล่าสูงสุดสี่คนในกลุ่ม ในโหมดเล่นคนเดียว ผู้เล่นจะล่าสัตว์ร่วมกับเพื่อนร่วมทีม Palico หรือ Palamute ได้ไม่เกิน 2 คน ในโหมดออนไลน์ ผู้เล่นจะเลือก Palico หรือ Palamute เพื่อเข้าร่วม 

นอกเหนือจากการล่าตามแบบฉบับของซีรีส์แล้วRise ยังแนะนำ Rampage ซึ่งเป็นโหมดเอาชีวิตรอดที่ผู้เล่นจะต้องปกป้องหมู่บ้านฐานจากมอนสเตอร์ที่โจมตีหลายตัว ก่อนและระหว่างการโจมตี ผู้เล่นสามารถตั้งค่าอาวุธปิดล้อมและสั่งให้ตัวละครที่ไม่ใช่ผู้เล่นโจมตีมอนสเตอร์ในขณะที่ผู้เล่นโจมตีมอนสเตอร์โดยตรง 

เกมดังกล่าวจะมีรูปแบบที่เข้ากันได้กับMonster Hunter Stories 2: Wings of Ruinซึ่งมีแผนวางจำหน่ายในเดือนกรกฎาคม พ.ศ. 2564 แต่ยังไม่ได้มีรายละเอียดอย่างครบถ้วน