เกมเพลย์หลักของMarvel’s Spider-Man: Miles Moralesนั้นเหมือนกับเกมก่อนหน้า มันมีลักษณะเหมือนโลกเปิดแบบเดียวกันซึ่งเป็นเกมแมนฮัตตันในยุคปัจจุบันซึ่งถูกปกคลุมไปด้วยหิมะเนื่องจากเกมจะวางจำหน่ายในช่วงฤดูหนาว ไมล์ควบคุมเกือบเหมือนกันกับPeter Parkerแต่มีภาพเคลื่อนไหวและความสามารถใหม่ซึ่งจะปลดล็อกเมื่อโครงเรื่องดำเนินไป พลังที่นำมาใช้ประกอบด้วย Venom Blast

ซึ่งช่วยให้ผู้เล่นสามารถทำให้ศัตรูไร้ความสามารถด้วยไฟฟ้าชีวภาพและชาร์จหรือระบายอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ ลายพรางซึ่งทำให้ไมล์มองไม่เห็นชั่วคราว และ Mega Venom Blast ซึ่งประกอบด้วยการระเบิดของไฟฟ้าชีวภาพขนาดใหญ่ที่สร้างความเสียหายให้กับศัตรูที่อยู่ใกล้ทั้งหมด เกมนี้ยังแนะนำอุปกรณ์ใหม่ๆ

เช่น Remote Mines ซึ่งสามารถยึดติดกับศัตรูหรือแผงไฟฟ้า อุปกรณ์ที่เรียกนักสู้โฮโลแกรมมาช่วยในการต่อสู้ และ Gravity Wells ที่ดักจับศัตรูหลายตัวและทำให้ตีได้ง่ายขึ้น ความสามารถและอุปกรณ์ของ Miles สามารถอัพเกรดได้เมื่อผู้เล่นเลเวลอัพ

เช่นเดียวกับปีเตอร์ Miles มี “ความรู้สึกแมงมุม” ซึ่งเตือนผู้เล่นถึงการโจมตีที่เข้ามาและช่วยให้พวกเขาหลบหลีกและตอบโต้ได้และนักยิงเว็บซึ่งสามารถใช้สายไฟที่สามารถใช้ในระหว่างการเคลื่อนที่และการต่อสู้ได้ในหลายรูปแบบ วิธี Miles ยังสามารถกระโดดเกาะพื้นผิวและเดินทางอย่างรวดเร็วโดยใช้New York City Subwayระบบ. 

ภารกิจด้านข้างได้รับการเปลี่ยนแปลงอย่างมากและตอนนี้สามารถเข้าถึงได้จากแอพโทรศัพท์ในเกม Miles มีชุดปลดล็อคหลายแบบซึ่งบางชุดจะขึ้นอยู่กับเวอร์ชันที่มีอยู่ของตัวละครในสื่อเช่นเดียวกับชุดดั้งเดิมที่สร้างขึ้นสำหรับเกม หลายสิ่งเหล่านี้ช่วยเพิ่มความสามารถของ Miles เช่นทำให้เขาได้รับความเสียหายน้อยลงล่องหนนานขึ้นหรือฟื้นฟูพลังพิษได้เร็วขึ้น ในบางช่วงของเกมผู้เล่นจะควบคุม Miles ในบุคลิกพลเรือนและไม่สามารถใช้ความสามารถหรืออุปกรณ์ใด ๆ ของตนได้