รู้สึกเป็น remake เต็มรูปแบบของเดิมมาเฟีย: Definitive Edition ที่ถูกสร้างขึ้นมาจากพื้นดินขึ้นกับสินทรัพย์ใหม่และเรื่องราวที่ขยายตัวถึงแม้ว่าภารกิจและโค้งจากเกมเดิมที่มีการดำเนินการไป เช่นเดียวกับเกมปี 2002 ผู้เล่นจะควบคุมทอมมี่แองเจโลตลอดทั้งแคมเปญผู้เล่นคนเดียวของเกมและโลกของเกมนี้มีการเดินเท้าหรือโดยยานพาหนะ สิ่งใหม่สำหรับการรีเมคคือการเปิดตัวรถจักรยานยนต์ซึ่งเป็นครั้งแรกในซีรีส์ กลไกการเล่นเกมของMafia: Definitive Editionมีพื้นฐานมาจากMafia III. นอกจากนี้ยังมีการตั้งค่า ‘ความยากคลาสสิก’ ซึ่งทำหน้าที่เป็นการตั้งค่าความยากที่ยากที่สุดของเกมซึ่งจะเปลี่ยนกลไกการเล่นบางอย่างเช่นการจัดการกระสุนและการตอบสนองของตำรวจต่ออาชญากรรมทำให้เกมใกล้เคียงกับเกมดั้งเดิมในปี 2002 มากขึ้น

นอกเหนือจากโหมดเนื้อเรื่องหลักแล้วโหมด Free Ride แยกต่างหากจะรวมอยู่ใน “เหมือนเกมดั้งเดิม” ทำให้ผู้เล่นสามารถสำรวจเมืองได้ตามอัธยาศัยโดยไม่มีวัตถุประสงค์ภารกิจบังคับ ซึ่งแตกต่างจากเกมดั้งเดิมอย่างไรก็ตาม Free Ride และ Free Ride Extreme จะรวมอยู่ในโหมดเกมเดียวโดยภารกิจด้านหลังสุดแปลกประหลาดและเหนือชั้นรวมอยู่ในส่วน Free Ride หลักซึ่งเป็นความลับที่ซ่อนอยู่ซึ่งผู้เล่นจะเปิดเผย

การอัปเดตหลังวางจำหน่ายที่เผยแพร่ในเดือนตุลาคม 2020 ได้เพิ่มกิจกรรมใหม่ในโหมด Free Ride ของเกมซึ่งรวมถึงภารกิจแท็กซี่และโหมดแข่งรถซึ่งจะเกิดขึ้นในโหมดอัตโนมัติที่มีอยู่ในภารกิจ “Fair Play” สิ่งที่รวมอยู่ในการอัปเดตนี้คือความสามารถในการเล่นเกมเป็นสีดำและสีขาวซึ่งมีข้อความกำกับในเมนูการตั้งค่าของเกมว่า “โหมดนัวร์” เพื่อเป็นการแสดงความเคารพต่อภาพยนตร์ฟิล์มนัวร์ในยุคนั้นตลอดจนตัวเลือกต่างๆที่อนุญาตให้ผู้เล่นแสดงหรือ ซ่อนส่วนของเกมฮัด