โมโน เด็กชายสวมถุงกระดาษคาดศีรษะ ตื่นจากความฝันถึงประตูที่มีตาที่ปลายโถงทางเดินยาว เขาเดินทางผ่านถิ่นทุรกันดารและเข้าไปในกระท่อมที่ทรุดโทรม เขาปล่อยตัว Six ซึ่งถูกคุมขังโดย Hunter ที่สวมหน้ากากซึ่งอาศัยอยู่ที่นั่น นักล่าไล่ตามทั้งคู่จนมุมพวกเขาในเพิงและพวกเขาก็ฆ่าเขาด้วยปืนลูกซอง ใช้ประตูไม้เป็นแพ

โมโนและซิกส์ลอยข้ามผืนน้ำและชำระล้างที่ Pale City ซึ่งปกคลุมไปด้วยหมอกและฝน และเต็มไปด้วยเครื่องรับโทรทัศน์เก่า ตลอดการเดินทาง โมโนพยายามที่จะใช้โทรทัศน์เหล่านี้เป็นประตูสู่ห้องโถงจากความฝันของเขา อย่างไรก็ตาม เขาถูก Six ดึงกลับออกมาเสมอก่อนจะไปถึงประตูได้ นอกจากนี้ เขายังพบเห็นซากเด็ก ๆ ที่น่าสยดสยองหลายตัว ซึ่งเขาสามารถดูดซับได้โดยการสัมผัสพวกมัน

โมโนและซิกส์เข้าไปในโรงเรียน ที่ซึ่งพวกเขาต้องแยกจากกันเมื่อซิกส์ถูกจับโดยกลุ่มคนพาลซึ่งเป็นนักเรียนของโรงเรียน โมโนช่วยหกคนจากพวกอันธพาล และพวกเขาหนีครูคอยาว นอกโรงเรียน Six พบเสื้อกันฝนสีเหลืองของเธอ ทั้งคู่ไปถึงโรงพยาบาลซึ่งพวกเขาได้พบกับผู้ป่วยที่แยกชิ้นส่วน มือที่แยกออกมา และหมอที่กระเปาะที่คลานอยู่บนเพดาน โมโนล่อหมอให้เข้าไปในเตาเผาขยะ และอาจเลือกที่จะฆ่าเขาหรือปล่อยให้เขาติดอยู่ข้างใน จากนั้นโมโนและซิกส์ก็ออกไปสู่ใจกลาง Pale City พวกเขามองเห็นหอคอยสัญญาณซึ่งปล่อยสัญญาณส่งสัญญาณไปทั่วซึ่งควบคุมผู้อยู่อาศัยในเมือง:

ผู้ชมที่ติดโทรทัศน์ซึ่งใบหน้าของเขาบิดเบี้ยวจากการสัมผัสกับมัน เมื่อโมโนมาถึงประตูผ่านเครื่องรับโทรทัศน์ มันเปิดออกเผยให้เห็นสเปกตรัมของชายร่างผอม หลังจากที่ Six ดึง Mono ออกจากโทรทัศน์ ชายร่างผอมก็โผล่ออกมาจากโทรทัศน์และจับ Six ไว้ได้ โดยทิ้งเงาของเธอไว้เบื้องหลัง โมโนใช้โทรทัศน์หลายเครื่องเป็นประตูมิติ นำทางไปยัง Pale City จนกระทั่งความผิดพลาดของ Six นำเขาเข้าใกล้หอส่งสัญญาณ ซึ่งเขาเผชิญหน้ากับชายร่างผอม เมื่อพบว่าเขามีพลังคล้ายกับชายร่างผอม โมโนจึงถอดกระเป๋าออกและต่อสู้และสลายตัวเขาก่อนที่จะดึงหอสัญญาณเข้าหาตัวเขาเอง

โมโนเข้าสู่หอสัญญาณและรวมตัวกับซิกส์อีกครั้ง ซึ่งปัจจุบันเป็นยักษ์ใหญ่ที่บิดเบี้ยว เธอกลายเป็นศัตรูเมื่อเขาสร้างความเสียหายให้กับกล่องดนตรีของเธอ แต่โมโนจะทำให้เธอกลับสู่สภาวะปกติด้วยการทำลายกล่องดนตรี เมื่อหอสัญญาณเริ่มพังทลาย เด็กๆ จะถูกไล่ตามโดยมวลของวุ้นเส้นและดวงตาซึ่งก่อตัวเป็นแกนกลางของมัน 

พวกเขาวิ่งเร็วกว่ามวลชน แต่ Six ยอมให้ Mono ตกลงไปในเหวและหลบหนีผ่านพอร์ทัลโทรทัศน์ อยู่คนเดียวและรายล้อมไปด้วยมวล โมโนนั่งบนเก้าอี้โดดเดี่ยวและยอมจำนนต่อชะตากรรมของเขา เวลาผ่านไป โมโนก็โตขึ้นและสูงวัย ในที่สุดก็มาอยู่ในร่างของชายร่างผอม กล้องหันกลับมาเผยให้เห็นโมโนในห้องที่ปลายโถงทางเดินในฝันของเขา และประตูก็ปิดลง

หากผู้เล่นได้พบทั้งหมดของซาก glitching รวบสุดท้ายแสดงให้เห็นฉากหกออกจากพอร์ทัลโทรทัศน์และเผชิญหน้ากับเธอด้วยตนเองเงาซึ่งท่าทางในหนังสือเล่มเล็ก ๆ บนพื้นโฆษณากระเพาะปลา ท้องของ Six ร้องด้วยความหิว ทำให้เหตุการณ์ในเกมแรกดำเนินไปอย่างราบรื่น