เมื่อปี 2558 เทนเซ็นต์ขอความร่วมมือกับไรออตเกมส์ ซึ่งเทนเซ็นต์เป็นเจ้าของ และขอให้พวกเขาเปลี่ยน ลีกออฟเลเจ็นดส์ เกมยอดนิยมของพวกเขาให้กลายเป็นรูปแบบโทรศัพท์มือถือ อย่างไรก็ตามไรออตเกมส์ปฏิเสธและอ้างว่ารูปแบบการเล่นของ

 ลีกออฟเลเจ็นดส์ ไม่สามารถเข้ากับโทรศัพท์มือถือ ต่อมาเทนเซ็นต์ก็สร้างเกมโทรศัพท์มือถือของตัวเองที่มีชื่อว่า Wangzhe Rongyao แปลเป็นภาษาอังกฤษคร่าว ๆ ว่า King of Glory ซึ่งมีรุ่นต่างประเทศชื่อ อารีนาออฟเวเลอร์

เมื่อปี 2560 ไรออตเกมส์ยื่นฟ้อง Moonton Technology Co. ซึ่งเป็นผู้พัฒนาเกมมือถือ โมบายล์เลเจ็นดส์: บังก์ บังก์ เพราะการละเมิดลิขสิทธิ์ โดยอ้างถึงความคล้ายคลึงกันระหว่าง โมบายล์เลเจ็นดส์ และ ลีกออฟเลเจ็นดส์

ตั้งแต่ปี 2559 เทนเซนต์มีผู้ใช้รายวันมากกว่า 50 ล้านคนต่อวันและผู้ใช้ที่ลงทะเบียนมากกว่า 200 ล้านคนใน Honor of Kings และอารีนาออฟเวเลอร์ในปี 2019 ทั้ง Honor of Kings และอารีนาออฟเวเลอร์ เป็นเกมมือถือที่ใหญ่ที่สุดในเวทีอีสปอรต์

ไรออตเกมส์ได้ตระหนักถึงศักยภาพที่ใหญ่ในตลาดมือถือ ลีกออฟเลเจ็นดส์: ไวลด์ริฟต์ ประกาศเมื่อวันที่ 16 ตุลาคม 2019 ในช่วงครบรอบปีที่สิบของ ลีกออฟเลเจ็นดส์