ตั้งอยู่ในปี ค.ศ. 1920 สหรัฐอเมริกาที่ชื่อบ้านผลตอบแทนตัวเอกจากศาล หลังจากสำรวจบ้านว่างๆ สักพักเขาก็ไปที่เวิร์กช็อปเพื่อเริ่มทำงาน ” ผลงานชิ้นเอก ” ของเขา หลังจากที่เขาเพิ่มชั้นแรก เขาเริ่มมีอาการประสาทหลอนเกี่ยวกับการเผชิญหน้าในอดีตของเขา

ชายผู้นี้เป็นจิตรกรหนุ่มที่มีความทะเยอทะยานซึ่งใช้ภรรยานักเปียโนเป็นนางแบบในการวาดภาพของเขา ในไม่ช้าภรรยาของเขาก็ตั้งท้องและเธอก็ให้กำเนิดลูกสาว หลังจากที่เธอคลอดบุตร เขาตัดสินใจที่จะใช้เวลาทำงานวาดภาพมากขึ้น โดยปล่อยให้ภรรยาของเขาดูแลลูกสาวของพวกเขา หลังจากซื้อสุนัขให้ครอบครัวแล้ว เขาเริ่มมีปัญหาเรื่องการดื่มเนื่องจากความเครียดและเสียงรบกวนภายนอกโรงงานอย่างต่อเนื่อง เขาแนบปากกระบอกปืนกับสุนัข แต่เป็นโรคเร็ว ๆ นี้โดยหนูมีแนวโน้มฝันของเขาเป็นโรคจิตเภท สุนัขอาจถูกฆ่าโดยเขาในเวลาต่อมา

ความสามารถของเขาเริ่มที่จะช้าผุและวิสัยทัศน์ของเขาสำหรับการวาดภาพกลายเป็นบิดและเขาก็เริ่มที่จะขับรถออกไปเพื่อน ๆ ของเขาโดยการวาดภาพผลงานที่เต็มไปด้วยเลือดและที่น่ากลัวสำหรับงานง่ายรวมถึงชุดของภาพประกอบสำหรับหนูน้อยหมวกแดง หลังจากละเลยมาเป็นเวลานาน ภรรยาของเขาจึงตัดสินใจเผาภาพวาดของเขา ซึ่งรวมถึงงาน “The Lady In Black” ที่เขารักมากที่สุด เขาเมาสุราและเห็นได้ชัดว่าทุบตีเธอ ทำให้เธอต้องจากไปพร้อมกับลูก เขาพยายามโทรหาเธอหลายครั้งแต่ไม่สามารถคืนดีกับเธอได้ หลังจากนั้นไม่นาน เขาก็ได้รับโทรศัพท์แจ้งว่าเธอได้รับบาดเจ็บสาหัสจากไฟไหม้ ในที่สุดเธอก็เสียโฉมอย่างน่ากลัว แต่ลูกสาวของพวกเขารอดชีวิตมาได้

หลังจากไฟไหม้ เขาพาภรรยาซึ่งตอนนี้เป็นผู้ใช้วีลแชร์และลูกสาวกลับบ้านเพื่อดูแลพวกเขา ปัญหาการดื่มของเขายังคงดำเนินต่อไปเนื่องจาก “ความฟุ้งซ่าน” ของการปรากฏตัวของพวกเขาอย่างต่อเนื่อง หลังจากฟื้นความสามารถในการเดินได้ ภรรยาก็ถูกทอดทิ้งมากขึ้นไปอีกเพราะสามีคิดว่าเธอขาด “ความงาม” หลังจากที่เขาเมาแล้วระเบิดอีก ภรรยาของเขาก็ฆ่าตัวตายโดยกรีดข้อมือของเธอในห้องน้ำ ในปัจจุบัน พบว่าเขาบ้าไปแล้ว และอาจเอาส่วนต่างๆ ของร่างกายของภรรยามาทำสีทั้ง 6 ส่วน ได้แก่ ผิวของเธอราวกับผ้าใบ เลือดของหล่อนเป็นภาพซ้อนทับไขกระดูกของเธอเป็นสีรองพื้น แปรงที่ทำจากผมของเธอ นิ้วของเธอสำหรับป้าย และตาของเธอในฐานะผู้ชม ตัวละครจะแสดงโดยใช้รายการเหล่านี้ แต่เมื่อพิจารณาถึงลักษณะวัฏจักรของตอนจบเรื่องใดเรื่องหนึ่งและลักษณะทั่วไปที่คลุมเครือของสิ่งที่แสดงตลอดทั้งเรื่อง อาจเป็นไปได้ว่าสิ่งนี้ไม่ได้หมายถึงการนำไปใช้อย่างแท้จริง

มีตอนจบที่แตกต่างกันสามแบบในเกม แต่ละตอนจบขึ้นอยู่กับการกระทำของผู้เล่นในระหว่างเกม

การสิ้นสุดการวนซ้ำไม่รู้จบแสดงให้เห็นว่าศิลปินกำลังสร้างภาพเหมือนของภรรยาของเขาในฐานะผลงานชิ้นเอก ดูเหมือนว่าเขาจะประสบความสำเร็จในการสร้างภาพวาด และถอยกลับไปชื่นชมเพียงเพื่อเห็นร่างของภรรยาของเขากลายเป็นร่างที่ถูกทำลายซึ่งกำลังเยาะเย้ยเขา ด้วยความตกใจ เขาคว้าภาพวาดแล้วขว้างเข้าไปในห้องที่เต็มไปด้วยภาพวาดที่เหมือนกัน ซึ่งทั้งหมดเริ่มหัวเราะ เปิดเผยว่าจิตรกรใช้เวลาหลายปีในบ้านของเขาในการทำงานกับภาพเดียวกันหลายครั้งพยายามทำให้มันสมบูรณ์แบบในวงจรของความเสื่อมทางจิตใจที่ครอบงำ หากผู้เล่นเข้าไปในห้องที่ศิลปินโยนภาพวาดเข้าไป เผยให้เห็นว่าภาพเหมือนทั้งหมดนั้นถูกสร้างขึ้นมาอย่างดีและคล้ายกับภรรยาของศิลปิน แต่เขาเห็นได้เพียงภาพเหล่านั้นเป็นความโกลาหลที่เสียโฉมเท่านั้น กลับมาที่สตูดิโอ

ตอนจบของครอบครัวเหมือนกันมาก แต่คราวนี้เขาให้ลูกของเขาอยู่ในภาพวาดด้วย จากนั้นเขาก็ตระหนักถึงความผิดพลาดอันน่าสยดสยองที่เขาทำ และเขาไม่สามารถนำมันกลับมาได้ ไม่ว่าเขาจะพยายามกี่ครั้งก็ตาม เขาไปที่ห้องชั้นบนและเผาภาพวาดก่อนหน้าทั้งหมดพร้อมกับงานที่ทำเสร็จแล้วของเขาก่อนที่จะนอนลงและตายในกองไฟ

จุดจบที่เห็นแก่ตัวจบลงด้วยภาพตัวเองเป็นความพยายามครั้งสุดท้าย เมื่อพอใจแล้วจึงตัดสินใจแขวนไว้ที่ห้องชั้นบน ภาพถัดมาไปที่ภาพวาดของเขาที่จัดแสดงในพิพิธภัณฑ์ท่ามกลางศิลปินชื่อดังชาววิกตอเรียคน อื่นๆ