ภายในเป็นplatformer ปริศนา เล่นบทบาทเป็นเด็กที่ไม่มีชื่อผู้สำรวจเหนือและส่วนใหญ่จะเป็นสีเดียว สภาพแวดล้อมที่นำเสนอเป็นแพลตฟอร์ม 2.5Dเกม เกมนี้มีสีเข้มโดยใช้สีเพียงเล็กน้อยเพื่อเน้นทั้งผู้เล่นและบางส่วนของสภาพแวดล้อม เกมนี้ส่วนใหญ่เงียบเช่นกันยกเว้นตัวชี้นำดนตรีเป็นครั้งคราวเสียงร้องของเด็กชายสุนัขเห่าอุปกรณ์และเอฟเฟกต์เสียง

 ผู้เล่นควบคุมเด็กชายที่เดินวิ่งว่ายน้ำปีนเขาและใช้สิ่งของเพื่อเอาชนะอุปสรรคและความคืบหน้าในเกม เด็กชายกำไรความสามารถในการควบคุมร่างกายปริศนาบางอย่างสมบูรณ์ช่างที่จีเอ็น ‘sมาร์ตี้ Sliva เมื่อเทียบกับที่คล้ายช่างSwapperตามจุดต่างๆในเกมผู้เล่นอาจค้นพบห้องที่ซ่อนอยู่ซึ่งมีลูกกลมเรืองแสง หากลูกกลมทั้งหมดถูกปิดใช้งานในระหว่างการเล่นผู้เล่นจะปลดล็อกการจบเกมแบบอื่น

เด็กชายอาจเสียชีวิตได้หลายวิธีเช่นถูกยิงด้วยลูกดอกยากล่อมประสาทขย้ำสุนัขถูกเครื่องรักษาความปลอดภัยถูกคลื่นกระแทกหรือจมน้ำตาย เช่นเดียวกับในเกมLimboรุ่นก่อนการเสียชีวิตเหล่านี้จะถูกนำเสนอตามความเป็นจริงและมักเป็นภาพกราฟิกแต่ในระดับที่ใหญ่กว่าโดยได้รับการจัดอันดับผู้ใหญ่ของESRBเมื่อเทียบกับการจัดอันดับวัยรุ่นของLimbo หากตัวละครตายเกมจะดำเนินต่อจากด่านล่าสุด