ฮอไรซอน Forbidden เวสต์เป็นเกมการกระทำบทบาทการเล่นเล่นจากมุมมองบุคคลที่สาม ผู้เล่นควบคุมAloyนักล่าหญิงในโลกที่เต็มไปด้วยเครื่องจักรอันตราย ตั้งอยู่ในโลกที่เปิดอยู่ในโพสต์สันทรายแคลิฟอร์เนีย , ยูทาห์และเนวาดา ,เกมจะสำรวจชายแดนลึกลับที่รู้จักกันในเวสต์พระราชวังต้องห้าม แผนที่จะใหญ่ขึ้นกว่าเกมก่อน เต็มไปด้วยความลับที่ซ่อนอยู่ใต้ซากปรักหักพังจากโลกของ Old Ones เกมดังกล่าวจะมีสถานที่มากมายที่เป็นที่รู้จักรวมถึงซากปรักหักพังของซานฟรานซิสโกและหุบเขาโยเซมิตีพร้อมชีวนิเวศต่างๆ 

หนึ่งในส่วนเพิ่มเติมหลักของภาคต่อคือองค์ประกอบของการสำรวจใต้น้ำ ผู้เล่นจะสามารถค้นพบความลึกลับใต้พื้นผิวของทะเล ทะเลสาบ และแม่น้ำ เกมดังกล่าวจะมีฟีเจอร์การต่อสู้ระยะประชิดที่ได้รับการปรับปรุง กลไกการปีนเขาที่ปรับปรุงใหม่ และปรับปรุงตัวเลือกการข้ามผ่านเกมดั้งเดิมด้วยการเพิ่มระบบ Valor Surge การปีนเขาอิสระและเครื่องมือต่างๆ เช่น Shieldwing, Focus Scanner, Diving Mask และ Pullcaster

Horizon Forbidden Westยังคงเล่าเรื่องราวของ Aloy นักล่าสาวของชนเผ่า Nora ส่งไปทำภารกิจไปยังพรมแดนลึกลับที่รู้จักกันในชื่อ Forbidden West เพื่อค้นหาแหล่งที่มาของโรคระบาดลึกลับที่ฆ่าทุกคนที่ติดเชื้อ ในการเดินทางของเธอข้ามดินแดนที่ไม่คุ้นเคยเหล่านี้

Aloy ต้องเผชิญกับพื้นที่ที่เป็นศัตรูซึ่งถูกทำลายโดยพายุขนาดใหญ่และถูกศัตรูที่อันตรายและเครื่องจักรร้ายแรงเข้ายึดครอง เธอยังได้ค้นพบสภาพแวดล้อมและระบบนิเวศมากมาย รวมถึงหุบเขาอันเขียวชอุ่ม ทะเลทรายที่แห้งแล้ง ภูเขาที่เต็มไปด้วยหิมะ ชายหาดเขตร้อน และเมืองที่ถูกทำลาย ทั้งด้านบนและใต้น้ำ