จากที่ได้เล่นมานั้น ตัวเกมจะเป็นเกมแนว Survival Online Multuplayer 4 v 1 แบ่งออกเป็นสองฝ่ายคือ Survivor และ Specter โดยเหล่า Survivor จะต้องทำ Objective บางอย่างเพื่อออกมาสถานที่ ส่วนทาง Specter ก็ต้องคอยขัดขวางและจัดการทุกคน ซึ่งดูเผินๆ มันก็จะคล้ายๆ กับเกมดังที่เคยออกมาอย่าง Dead By Daylight, Friday 13th หรือ Identity V นั่นเอง เพียงแต่ว่า Home Sweet Home: Survive นั้นจะมีความแตกต่างในเรื่องของรูปแบบการเล่นที่ไม่เหมือนกับเกมก่อนหน้าที่ว่าไป พร้อมทั้งยังผสมเสน่ห์ของความเป็นไทยได้อย่างลงตัว

โดยฝ่าย Survivor นั้นจะมีตัวละครให้เลือกอยู่หลายตัว โดยตอนที่ผู้เขียนได้ทดลองเล่นนั้นผู้พัฒนาเปิดให้เล่นถึง 6 ตัวแล้ว ซึ่งจะมีตัวละครหลักในเกม Home Sweet Home อย่าง ติม และเจน เข้ามาให้เล่นพร้อมตัวละครใหม่ๆ ที่ต้องบอกเลยว่าน่าสนใจมากเช่นเด็กนักเรียน, เด็กแว๊นหรือยาม โดยแต่ละตัวจะมีความสามารถที่แตกต่างกันออกไป อาทิเช่นเด็กแว๊นเวลาเลือดน้อยจะตีแรง หรือยามจะสามารถเห็นออร่าเพื่อนในทีมได้ โดยตัวละครที่มีให้เล่นนั้นก็จะตรงตามโปสเตอร์ด้านล่างเลย

โดยจุดประสงค์ของเกมนี้สำหรับฝ่าย Survivor จะค่อนข้างแตกต่างกับเกมแนวเดียวกันเป็นอย่างมาก ทั้งในเรื่องของ Objective ที่เราจะต้องทำการหาสิ่งของมาเพื่อทำเควส อาทิเช่นการหาธูปมาเพื่อไหว้ศาล หรือหาตะปูมาเพื่อตอกผีเป็นต้น ซึ่งตัวไอเท็มพวกนี้จะอยู่ในกล่องที่กระจัดกระจายอยู่ตามแผนที่ จากที่ได้ลองเล่นมาตัวกล่องที่ดรอปไอเท็มเควส ความยากในการหาก็จะไม่ยากและไม่ง่ายเกินไป รวมถึงแต่ละ Match กล่องต่างๆ ก็จะเปลี่ยนไปทุกครั้งอีกด้วย ซึ่งถือว่าสร้างความแปลกใหม่ในการเล่นเป็นอย่างดี

ความแตกต่างอีกอย่างของเกมนี้ก็คือฝ่าย Survivor นั้นไม่จำเป็นต้องหนีอย่างเดียว เพราะเราสามารถจัดการกับผีได้เช่นกัน ตัวเกมจะมีไอเท็มต่อสู้ให้กับผีมากมาย เช่นมีดอาคม ข้าวสารเสก และไอเทมอื่นๆ มากมาย เพียงแต่ว่าจะค่อนข้างทำได้ยากหน่อย และอาศัยความสามัคคีของเหล่า Survivor เป็นอย่างมาก หรือถ้าอยากจะเล่นสายหนีตัวเกมก็จะมีทรัพยากรมาถ่วงเวลาเหล่าผีได้เช่นกัน อาทิเช่นสายสิญจน์ที่จะบล็อคไม่ได้ผีผ่านประตูได้ รวมถึงมีตู้เอาไว้หลบหรือช่องกำแพงเอาไว้มุดหนีได้เช่นกัน