ผู้เล่นต้องผ่านด่านปริศนาต่างๆ โดยมีเป้าหมายสุดท้ายคือเข้าถึงสาวปีศาจ ตอบคำถามของเธออย่างเหมาะสม และรวมเธอเข้ากับฮาเร็มปีศาจของผู้เล่น ด่านปริศนาแต่ละด่านเกี่ยวข้องกับการผลักหินและทหารโครงกระดูกไปรอบ ๆ

ตารางจากบนลงล่างแบบสองมิติที่คล้ายกับSokobanในขณะที่อยู่ภายในขอบเขตเทิร์นที่กำหนดไว้ ในขณะที่ยังหลีกเลี่ยงกับดักหนามและรวบรวมไอเท็มสำคัญ [6]หลังจากบรรลุเป้าหมายแล้ว ปีศาจสาวในด่านนั้นจะถามคำถามที่ผู้เล่นต้องอนุมานคำตอบที่ถูกต้องตามบุคลิกของเธอ และคำตอบที่ไม่ถูกต้องอาจส่งผลให้จบไม่ดีเช่น เสียชีวิต รับผู้เล่น กลับไปที่จุดเริ่มต้นของเวที

ล่าเรื่องโดย Beelzebub เนื้อเรื่องเกี่ยวกับตัวละครของผู้เล่นที่รู้จักกันในชื่อ “The Helltaker” เท่านั้นในการสืบเชื้อสายสู่นรกเพื่อรับฮาเร็มของปีศาจ เมื่อเกมดำเนินไป ฮาเร็มก็เริ่มผิดปกติมากขึ้นเรื่อยๆ โดย Helltaker ยอมรับว่าสิ่งที่เขาทำได้คือ “กาแฟ กลยุทธ์ผลัดกันเล่น และแพนเค้กช็อกโกแลต” ระดับสุดท้าย “บทส่งท้าย” แสดงให้เห็นฮาเร็มบนโลก โดยมีหนึ่งในสองตอนจบ “จุดจบปกติ” ซึ่ง Helltaker เปิดประตูหน้าบ้านให้ตำรวจด้านนอก และ “Abysstaker Ending” ที่ Helltaker เปิดประตูโดยใช้แผ่นหินสามแผ่นซึ่งมีชุดการเคลื่อนไหวจารึกไว้บนแต่ละอันว่า ผู้เล่นจะต้องเริ่มแสดงกลางพรมที่อยู่ในบ้านของ Helltaker ในบทส่งท้าย

Vanripper ได้โพสต์การ์ตูนบนบัญชีTwitterของเขาซึ่งเกิดขึ้นก่อน “Epilogue” อย่างเป็นที่ยอมรับ รวมถึงบางเรื่องที่เกิดขึ้นหลังจากจบ “Abysstaker” แพ็คระดับที่เรียกว่า “Examtaker” ที่มีฉากที่ยากขึ้นและความต่อเนื่องของหนึ่งในการ์ตูนอาร์คเปิดตัวในปี 2564 เพื่อเฉลิมฉลองการครบรอบหนึ่งปีของเกม