เป็นวิดีโอเกมแนวยิงมุมมองบุคคลที่หนึ่ง พัฒนาโดย 343 อินดัสตรี และจัดจำหน่ายโดยไมโครซอฟท์สตูดิโอส์ สำหรับเครื่องคอนโซลเอกซ์บอกซ์วัน เป็นวิดีโอเกมที่สิบและภาคหลักที่ห้าในชุดวิดีโอเกม เฮโล ตัวเกมวางจำหน่ายในวัน 27 ตุลาคม 2015

343 อินดัสตรีเริ่มวางแผนแนวคิดและวัตถุประสงค์สำหรับ เฮโล 5 หลังจากการเปิดตัวเกม เฮโล 4 ในช่วงปลายปี 2012 ทีมงานได้กำหนดเป้าหมายสำหรับเกมรวมถึงแคมเปญขนาดใหญ่และพื้นที่ผู้เล่นหลายคน เช่นเดียวกับเกม เฮโล 4 ตัวเกมใช้โมชั่นแคปเจอร์สำหรับการเคลื่อนไหวของตัวละคร ตัวเกมมีความสามารถใหม่และการออกแบบตัวละคร แต่ไม่มีคุณสมบัติที่สามารถเล่นแบบออฟไลน์หรือเครือข่ายท้องถิ่น และมีเอนจินเกมที่ปรับความละเอียดเพื่อรักษาอัตราเฟรมที่ 60 เฟรมต่อวินาที

ไมโครซอฟท์ประกาศเปิดตัวเกมอย่างเป็นทางการสำหรับเครื่องเอกซ์บอกซ์วันที่งานอี3 2013 พอดแคสต์ที่ชื่อว่า Hunt the Truth ได้ทำการตลาดโดยมุ่งเน้นไปที่ภูมิหลังของมาสเตอร์ชิฟ ตัวเกมและฮาร์ดแวร์ที่เกี่ยวข้องทำเงินได้มากกว่า 400 ล้านดอลลาร์สหรัฐในช่วงยี่สิบสี่ชั่วโมงแรกและ 500 ล้านดอลลาร์สหรัฐในสัปดาห์แรก

ซึ่งทำได้มากว่ายอดขายที่เปิดตัวของเกม เฮโล 4 ซึ่งทำสถิติยอดขายสูงสุดของแฟรนไชส์ อย่างไรก็ตามเรื่องนี้ ตัวเกมกลับมียอดขายต่ำสุดของเกม เฮโล ในญี่ปุ่นและอังกฤษ

เมื่อตัวเกมวางจำหน่าย เฮโล 5 ได้รับการชื่นชมจากนักวิจารณ์โดยทั่วไปพร้อมด้วยคำชมเชยจากรูปแบบการเล่น, การออกแบบระดับความยาก และโหมดผู้เล่นหลายคน อย่างไรก็ตามในแคมเปญผู้เล่นคนเดียวของเกมพบกับการตอบสนองที่แบ่งออกมาพร้อมกับคำวิจารณ์ที่นำมาซึ่งเวลาเล่นที่สั้น, เนื้อเรื่อง, การเขียนบท และตอนจบ