หลังจากภาคใหม่ในซีรีย์Guilty Gearได้รับการยืนยันว่ากำลังอยู่ในระหว่างการพัฒนาที่EVO 2018โดย Arc System Works เกมดังกล่าวมีตัวอย่างการเปิดเผยและการประกาศทั่วโลกภายใต้ชื่อการทำงาน New Guilty GearจัดแสดงกราฟิกUnreal Engine 4ใหม่และผนังทะลุช่างEVO 2019สองวันต่อมาเพลงเกมหลักของธีม “กลิ่นของเกม” ได้รับการเปิดเผยอย่างเต็มที่ในฐานะที่เป็นโปรโมชั่นเดียวชื่อGuilty Gear Striveถูกเปิดเผยในตัวอย่างในเดือนพฤศจิกายน 2019 

Akira Katano โปรดิวเซอร์ของเกมกล่าว ทีมงานตั้งเป้าที่จะดึงดูดผู้เล่นจำนวนมากขึ้นโดยทำให้การเล่นเกมของStriveเข้าใจง่ายขึ้นเมื่อเทียบกับเกมGuilty Gear ภาคก่อนแทนที่จะทำให้ง่ายขึ้น เขาให้เหตุผลว่าด้วยเกมต่อสู้มากมาย ผู้ชมและผู้เล่นทั่วไปจะมีปัญหาในการทำความเข้าใจการเล่นในระดับที่สูงขึ้นและหมดความสนใจในการดูหรือปรับปรุง แตกต่างจากรายการอื่น ๆ คำอธิบายโดยละเอียดเกี่ยวกับกลไกของเกมนั้นหายไปจากบทช่วยสอนของเกมเกี่ยวกับแสดงให้ผู้เล่นใหม่เห็นว่าเป็นไปได้ที่จะสนุกกับเกมต่อสู้โดยไม่ต้องรู้เกี่ยวกับกลไกการต่อสู้ . การเล่นบนเครือข่ายของเกมยังไม่รวมถึงโหมดจัดอันดับ ซึ่งเป็นโหมดการเล่นเกมในวิดีโอเกมที่จับคู่ผู้เล่นตามระดับทักษะของพวกเขา โดยวัดจากการแข่งขันที่ชนะ เพื่อไม่ให้ผู้เล่นต้องปรับปรุงอย่างต่อเนื่องกับคู่ต่อสู้ที่มีทักษะมากขึ้นและเล่นตามจังหวะของตนเอง . 

เกมที่ได้รับล่าช้าพฤษภาคม 2020 ไปยังไม่ได้ระบุวันที่ปล่อย 2021 เนื่องจากผลกระทบของ COVID-19 ระบาด หลังจากเบต้าสาธารณะครั้งแรกเปิดตัวในเดือนกุมภาพันธ์ พ.ศ. 2564 เกมถูกเลื่อนจาก 9 เมษายน พ.ศ. 2564 เป็น 11 มิถุนายน โดยทีมพัฒนาได้อ้างถึงเกมเพื่อปรับปรุงความเสถียรของล็อบบี้ออนไลน์และเซิร์ฟเวอร์ออนไลน์ตามความคิดเห็นของแฟนๆ สำหรับ เหตุผลเบื้องหลังความล่าช้าครั้งที่สอง เบต้าสาธารณะครั้งที่สองจัดขึ้นในเดือนพฤษภาคม พ.ศ. 2564 เพื่อรวบรวมข้อเสนอแนะเพิ่มเติม 

เกมเวอร์ชั่นอาร์เคดในญี่ปุ่นล่าช้าเนื่องจากการระบาดของ COVID-19