ผู้เล่นควบคุม Guardian Knight (หรือ ‘ฮีโร่’ ตัวอื่นในระดับถัดไปหากต้องการ) ในมุมมองจากบนลงล่าง เกมดังกล่าวมีจอยสติ๊กควบคุมที่ด้านล่างขวาและด้านซ้ายของหน้าจอ ผู้เล่นต้องต่อสู้กับศัตรูบางตัวหากต้องการผ่านเข้าสู่รอบต่อไปในเกมโดยใช้กลยุทธ์ทั้งหมดจากการวิ่งเพื่อล่อศัตรูไปยังพื้นที่ที่ต้องการ แต่ผู้เล่นจะถูก ‘ขัง’

ในพื้นที่หากการต่อสู้ยังไม่จบ ผู้เล่นจะสามารถปลดล็อกฮีโร่ใหม่ตลอดทั้งเกมรวมทั้งได้รับอาวุธใหม่ขณะอยู่ในบางสิ่งโดยการเปิดกล่องหรือค้นหาสถานที่ซ่อน ในตอนแรกผู้เล่นได้ตั้งแคมป์ในป่าเพื่อพักผ่อนและบำบัดหลังจากจบด่าน แต่หลังจากจบบทที่ 1 ผู้เล่นได้ลงจอดใน Heavenhold ซึ่งเป็นสนามบินที่ดำเนินการโดย Innkeeper Loraine ที่บ้านพักของเขา ผู้เล่นยังสามารถเรียกฮีโร่โดยใช้อัญมณีในการพยายามแต่ละครั้ง ผู้เล่นยังสามารถเข้าร่วมกิลด์กับผู้เล่นคนอื่น ๆ ได้ซึ่งจะเปิดโหมด Raid ที่กำหนดเป้าหมาย 4 บอส

หลังจากปลดล็อก Heavehold แล้วผู้เล่นจะได้รับความสำคัญกับโหมดเกมอื่น ๆ เช่น Colosseum และ Arena ความท้าทายทั้งสองจะนำผู้เล่นร่วมกับผู้เล่นคนอื่นในการต่อสู้ ในโหมดโคลอสเซียมผู้เล่นจะเสี่ยงชีวิต 4 ฮีโร่เพื่อต่อสู้กับฮีโร่ฝ่ายตรงข้าม 4 คนการแข่งขันจะเกิดขึ้นโดยอัตโนมัติ แต่ผู้เล่นสามารถจัดตำแหน่งก่อนการต่อสู้ได้ในขณะที่ในอารีน่าผู้เล่นจะควบคุมฮีโร่เพียงคนเดียวจากสามคนและจะแข่งขันกับฝ่ายตรงข้ามฮีโร่ทางออนไลน์หาก ฮีโร่แพ้ผู้เล่นจะถูกแทนที่ด้วยฮีโร่ตัวที่สองและสามจนกว่าฮีโร่ตัวสุดท้ายจะแพ้ ในโหมด Kama-Zone ล่าสุดผู้เล่นจะดำเนินการเช่นเดียวกับในโคลอสเซียม แต่จะเพิ่มระดับทีละระดับจนถึงระดับบอส