เกิดขึ้นสามปีหลังจากเหตุการณ์ในเกมที่แล้วFimbulwinterใกล้จะจบลง และคาดการณ์ว่าRagnarökจะเริ่มต้นขึ้นเมื่อสิ้นสุด Atreus ที่เป็นวัยรุ่นในตอนนี้ ซึ่งยังคงหมุนวนจากการเปิดเผยของเกมก่อนหน้านี้ ค้นหาคำตอบเกี่ยวกับตัวตนของเขาในฐานะโลกิตลอดจนวิธีที่จะป้องกันไม่ให้Ragnarökเกิดขึ้น เพื่อเปิดเผยความจริงKratosและ Atreus

ออกเดินทางเพื่อค้นหาคำตอบเพื่อค้นหาเทพเจ้าแห่งสงครามนอร์สยักษ์Týrซึ่งก่อนหน้านี้เชื่อว่าตายแล้ว ระหว่างการเดินทางข้ามอาณาจักรทั้งเก้า ทั้งคู่ต้องเผชิญกับภัยคุกคามใหม่ ๆ รวมถึงThor , God of Thunder ที่โกรธแค้น และFreyaอดีตเพื่อนและพันธมิตรของพวกเขาที่แสวงหาการแก้แค้นหลังจากการตายของBaldurลูกชายของเธอด้วยมือของ Kratos

ภาคต่อของGod of Warในปี 2018 ถูกล้อเล่นเมื่อสิ้นสุดเกมนั้น มันจบลงด้วยการที่กำลังจะมาRagnarökเร็ว ๆ นี้ที่จะเกิดขึ้นเช่นเดียวกับตอนจบที่ความลับที่แสดงให้เห็นวิสัยทัศน์ที่เป็นÆsirเทพเจ้าธ อร์จะเผชิญหน้ากับKratosและ Atreus ในตอนท้ายของFimbulwinterแม้ว่าเขาจะไม่ได้ประกาศเกมใหม่อย่างเป็นทางการในขณะนั้น แต่Cory Barlogผู้กำกับเกมนั้น ยืนยันว่าภาค 2018 จะไม่ใช่เกมสุดท้ายของ Kratos และภายหลังเปิดเผยว่าเกมในอนาคตจะยังคงดำเนินต่อไป ตั้งอยู่ในสภาพแวดล้อมของนอร์สและรวมถึง Atreus ในเดือนเมษายน 2019 ทีเซอร์มาในรูปแบบของ aธีมพื้นหลังแบบไดนามิกของPlayStation 4 ; ด้านข้างของเรือ Kratos และ Atreus มีอักษรรูนที่แปลว่า “Ragnarök กำลังมา” ในเวลาเดียวกัน

เพื่อเป็นการฉลองครบรอบ 1 ปีของเกมก่อนหน้านั้น Barlog ได้โพสต์ข้อความทวีตบนTwitterพร้อมรูปภาพและแถลงการณ์เกี่ยวกับกระบวนการพัฒนา แฟน ๆ บางคนถอดรหัสว่าตัวอักษรตัวแรกของแต่ละทวีตสะกดว่า “Ragnarök กำลังมา” ระหว่างงานโชว์เคสPlayStation 5เมื่อวันที่ 16 กันยายน 2020 มีการประกาศGod of Warตัวใหม่อย่างเป็นทางการสำหรับการเปิดตัวในปี 2021 บน PlayStation 5 (PS5) ตัวอย่างสั้นๆ ที่พากย์เสียงโดยคริสโตเฟอร์ Judgeนักแสดง Kratos 

ไม่ได้เปิดเผยชื่อภาคต่ออย่างเป็นทางการ แต่เหมือนกับทีเซอร์ก่อนหน้า ตัวอย่างระบุว่า “Ragnarök กำลังมา” ทำให้บางแหล่งเชื่อว่าชื่อเกมเป็นGod of War: Ragnarökแม้ว่า ณ เวลานั้น Sony ยังไม่ได้รับการยืนยัน เชือกที่ส่อให้เห็นว่าเรื่องนี้จะเป็นจุดเริ่มต้นของRagnarökในที่เทพเจ้าแห่งสงครามจักรวาลซึ่งในนอร์สตำนานเป็นชุดของเหตุการณ์ที่นำมาเกี่ยวกับการสิ้นสุดของวันและเสียชีวิตของเทพเจ้านอร์ส

เมื่อมีการประกาศเกมครั้งแรกในเดือนกันยายน 2020 ได้มีการประกาศให้เป็นชื่อ PlayStation 5 เท่านั้น อย่างไรก็ตาม หลังจากที่Sony Interactive Entertainment (SIE) เปิดเผยแผนการของพวกเขาในการสนับสนุนคอนโซลก่อนหน้าจนถึงอย่างน้อยปี 2022 การเก็งกำไรเริ่มขึ้นว่าGod of War ใหม่จะเห็นการเปิดตัวข้ามรุ่นบน PlayStation 4 (PS4) หรือไม่ ชื่ออื่น ๆ ที่เดิมคิดว่าเป็น PlayStation 5 Exclusives

ได้รับการประกาศให้วางจำหน่ายใน PS4 (เช่นHorizon Forbidden West ) ในการให้สัมภาษณ์กับThe Telegraphไม่นานหลังจากการเปิดตัวแพลตฟอร์มใหม่ในเดือนพฤศจิกายนจิม ไรอันประธานและประธานเจ้าหน้าที่บริหารของ SIE ถูกตั้งคำถามว่าแพลตฟอร์มใหม่God of Warจะเป็น PS5-exclusive; เขาตอบว่าเขา “ไม่มีอะไรจะพูด” ในเวลานั้น ในเดือนมิถุนายน พ.ศ. 2564 ได้รับการยืนยันแล้วว่าเกมดังกล่าวจะวางจำหน่ายทั้งบน PS4 และ PS5 

ภายในเดือนกุมภาพันธ์ 2564 ทั้ง Sony หรือผู้พัฒนาเกมSanta Monica Studioไม่ได้แจ้งการอัปเดตใดๆ เกี่ยวกับการเปิดตัวเกม กระตุ้นให้ Cory Barlog ทวีตว่าเกมจะออกมา “เมื่อเสร็จแล้ว”ในเดือนมิถุนายน พ.ศ. 2564 Hermen Hulst หัวหน้าPlayStation Studiosกล่าวว่า Sony ได้ตัดสินใจเลื่อนเกมออกไปจนถึงปี 2022 “เพื่อให้แน่ใจว่า Santa Monica Studio สามารถส่งมอบเกมGod of War ที่น่าทึ่งที่เราทุกคนต้องการเล่นการพัฒนาส่วนหนึ่งเป็นผลกระทบจาก COVID-19 โรคระบาด , เป็น Hulst ระบุว่ามีปัญหาการเข้าถึงการจับภาพการปฏิบัติงานและความสามารถ ซานตาโมนิกาสตูดิโอออกแถลงการณ์โดยกล่าวว่าในขณะที่พวกเขามุ่งเน้นไปที่การส่งมอบเกมคุณภาพสูง พวกเขายังต้องการรักษาความปลอดภัยของผู้ที่เกี่ยวข้องกับการพัฒนา นักแต่งเพลงของเกมBear McCrearyผู้แต่งเพลงสำหรับเกมก่อนหน้าด้วย ตอบสนองต่อข่าวการล่าช้า

โดยบอกว่ามันคุ้มค่าแก่การรอคอย ในชุดทวีตที่โพสต์โดย Christopher Judge เมื่อปลายเดือนกันยายน เขากล่าวว่าเขาเป็นสาเหตุที่ทำให้เกมล่าช้าเนื่องจากต้องผ่าตัดในเดือนสิงหาคม 2019 ผู้พิพากษากล่าวว่า Santa Monica Studio อนุญาตให้เขาพักฟื้นและรอเขา เพื่อฟื้นฟูก่อนดำเนินการผลิตต่อไป นอกจากนี้ เขายัง

เปิดเผยว่าเขาได้ออกจากเกมไปชั่วครู่หลังจากพบว่าเอริค วิลเลียมส์ ซึ่งไม่ใช่คอรี บาร์ล็อก ซึ่งทำหน้าที่เป็นโปรดิวเซอร์แทน จะรับหน้าที่กำกับภาคต่อ ผู้พิพากษาไม่แน่ใจเกี่ยวกับวิลเลียมส์ อย่างไรก็ตาม บาร์ล็อกสามารถโน้มน้าวผู้พิพากษาว่าวิลเลียมส์สามารถกำกับภาคต่อได้อย่างเต็มที่ ซึ่งผู้พิพากษายืนยันหลังจากร่วมงานกับเขา 

ในระหว่างการยื่นขอลงทุนเมื่อเดือนพฤษภาคม พ.ศ. 2564 ของ Sony ได้รวมการรักษาชื่อสำหรับเกมซึ่งระบุชื่อเป็นGod of War: Ragnarök , แม้ว่าการยื่นการลงทุนจะเปลี่ยนในภายหลังเป็น “God of War” เท่านั้น รายงานพบว่าโลโก้ที่ใช้ในการยื่นเป็นทางการและแฟนทำต่อจากนี้ สื่อต่าง ๆ ต่างไม่แน่ใจในความชอบธรรมของชื่อเกม ในแถลงการณ์ถึงIGNตัวแทนจาก Sony ระบุว่าโลโก้และชื่อเกมยังไม่ได้รับการสรุปหรือเป็นทางการ และการใส่โลโก้ปลอมในการยื่นการลงทุนถือเป็นข้อผิดพลาดชื่อของเกมนี้ได้รับการยืนยันว่าเป็นGod of War Ragnarök (ไม่มีเครื่องหมายทวิภาค) เมื่อวันที่ 9 กันยายน พ.ศ. 2564 ระหว่างงาน PlayStation Showcase 

ระหว่างงาน PlayStation Showcase ปี 2021 มีการแสดงตัวอย่างเกมเพลย์แรกของเกม ซึ่งมีรูปแบบการเล่นที่คล้ายคลึงกับภาคก่อน ขณะเดียวกันก็แสดงให้เห็นว่า Kratos และ Atreus จะใช้สุนัขลากเลื่อนโดยหมาป่าเพื่อสำรวจภูมิประเทศที่เต็มไปด้วยหิมะ ในช่วงอีเวนต์นี้เองที่ Eric Williams ที่เคยทำงานในภาคก่อนๆ มาทุกภาค ได้รับการยืนยันว่าเป็นผู้กำกับเกม โดยยังคงสานต่อธรรมเนียมของยุคก่อนหน้าที่มีผู้กำกับคนละคนกันในแต่ละเกม วิลเลียมส์เปิดเผยว่าริชาร์ด