God of Warเป็นวิดีโอเกมแนวแอ็คชั่นผจญภัยมุมมองบุคคลที่สาม มันมีมากกว่าที่ไหล่กล้องฟรี , การเดินทางจากงวดก่อนหน้านี้ซึ่งเป็นจุดเด่นกล้องภาพยนตร์คงที่ (ยกเว้นปี 2007 ของสองมิติด้าน scroller ทรยศ ) 

 Cinematographically เกมที่จะนำเสนอในการยิงอย่างต่อเนื่องโดยไม่มีกล้องตัดหรือโหลดหน้าจอแม้ว่าภาคหลักก่อนหน้าAscension (2013) จะมีผู้เล่นหลายคนเข้ามาในซีรีส์ แต่ภาคนี้เป็นแบบเล่นคนเดียว– เท่านั้น เกี่ยวกับโครงสร้างระดับผู้กำกับ Cory Barlog กล่าวว่า “มันเปิด แต่มันไม่ใช่โลกที่เปิดกว้าง

 ” เนื่องจากการเปิดกว้างคุณลักษณะการเดินทางที่รวดเร็วจึงถูกปลดล็อกในภายหลังในเกม ว่ายน้ำความสามารถในเกมก่อนหน้านี้ถูกตัด; ผู้เล่นใช้เรือในการสำรวจแหล่งน้ำแทน แตกต่างจากเกมก่อนหน้านี้ที่อนุญาตให้ผู้เล่นกระโดดได้อย่างอิสระทุกเวลาตอนนี้สามารถกระโดดได้เฉพาะในพื้นที่ที่กำหนดเช่นที่หินหรือหิ้ง ตลอดทั้งเกมผู้เล่นต้องต่อสู้กับศัตรูในตำนานของนอร์สเช่นดาร์กเอลฟ์ , wulvers , draugrs ,เช่นเดียวกับ Gullveigและ revenants

สิ่งมีชีวิตที่บิดเบี้ยวด้วยเวทมนตร์ของ seiðrและอื่น ๆ อีกมากมาย วาลคีเรียปรากฏเป็นบอสที่เลือกได้ ในหลายด้านแกล้วกล้าผู้เล่นสามารถปลดปล่อยขังมังกรกบดาน , Otrและ Reginn -ดาวแคระที่กำลังจะกลายเป็นมังกรในนอกเหนือไปจากการต่อสู้เรียกHræzlyrเจ้านายต่อสู้เรื่องตาม 

ผู้เล่นควบคุมตัวละครKratosในการต่อสู้แบบคอมโบและองค์ประกอบเกมปริศนา รูปแบบการเล่นแตกต่างจากเกมก่อนหน้าอย่างมากเนื่องจากสร้างขึ้นใหม่ทั้งหมด การเปลี่ยนแปลงที่สำคัญคือ Kratos ไม่ได้ใช้ใบมีดโซ่สองข้างอันเป็นเอกลักษณ์ของเขาอีกต่อไปนั่นคือBlades of Chaos เป็นอาวุธเริ่มต้น แต่เขาใช้มนต์ขลังขวานการต่อสู้ที่เรียกว่ายักษ์ขวานซึ่งเป็นที่อบอวลไปด้วยน้ำแข็งธาตุมายากล ขวานสามารถขว้างใส่ศัตรูและเรียกกลับมาที่มือได้อย่างน่าอัศจรรย์คล้ายกับค้อนMjölnirของThor. ศัตรูที่มีขนาดใหญ่กว่าจะมีเป้าหมายที่แม่นยำและการขว้างขวานไปที่เป้าหมายเหล่านั้นจะทำให้ศัตรูมึนงง 

นอกจากนี้ยังสามารถขว้างอาวุธใส่สิ่งของที่อยู่แวดล้อมเพื่อกระตุ้นการระเบิดที่สร้างความเสียหายได้ มันสามารถตรึงวัตถุและศัตรูบางตัวไว้สำหรับการไขปริศนาจนกว่าขวานจะถูกเรียกกลับไปที่มือของ Kratos ขวานมีการโจมตีเบาและหนักตามมาตรฐาน เมื่อเวลาผ่านไปสามารถอัพเกรดด้วยอักษรรูนเพื่อให้สามารถโจมตีรูนเวทย์มนตร์ได้โดยช่องหนึ่งจะใช้สำหรับการโจมตีแบบเวทเบาและอีกช่องสำหรับการโจมตีที่หนักหน่วง ทำให้ผู้เล่นมีทางเลือกที่หลากหลายเพื่อรองรับสไตล์การเล่นของตนเอง อาวุธใหม่อีกอย่างที่ Kratos ใช้คือ Guardian Shield เมื่อไม่ใช้งานมันจะพับขึ้นและดูเหมือนแขนเสื้อที่ปลายแขนซ้ายของเขา เมื่ออัญเชิญโล่สามารถใช้ในเชิงรุกหรือเชิงรับได้คล้ายกับGolden Fleeceในเกมก่อนหน้านี้  Kratos ยังใช้มือต่อมือต่อสู้คุณลักษณะเดิมแนะนำในสวรรค์ ใบมีดแห่งความโกลาหลที่ผสมด้วยเวทมนตร์ธาตุไฟจะได้รับในภายหลังในเกมผ่านทางอุปกรณ์วางแผนและดำเนินการในลักษณะที่คล้ายกับในภาคก่อน ๆ นั่นคือใบมีดคู่หนึ่งที่ติดอยู่กับโซ่ที่สามารถเหวี่ยงไปมาได้ การซ้อมรบต่างๆ อาวุธยังสามารถอัพเกรดได้ด้วยการโจมตีรูนเวทย์มนตร์ 

เช่นเดียวกับในเกมก่อนหน้านี้มีความสามารถ “Rage” ซึ่งเรียกว่า Spartan Rage เช่นเดียวกับเวอร์ชันก่อนหน้านี้ความสามารถ Rage มีมิเตอร์ที่ค่อยๆเติมระหว่างการต่อสู้ ด้วยความสามารถนี้ Kratos ใช้การโจมตีด้วยมือเปล่าที่ทรงพลังซึ่งต่างจากอาวุธเพื่อสร้างความเสียหายให้กับศัตรูอย่างมาก เกมนี้ยังมีองค์ประกอบวิดีโอเกมสวมบทบาท (RPG) มีงานหัตถกรรมทรัพยากรสำหรับผู้เล่นที่จะพบว่าช่วยให้พวกเขาที่จะสร้างใหม่หรืออัพเกรดชุดเกราะที่มีอยู่กับที่ดีกว่าอภิสิทธิ์ผู้เล่นยังสะสมสกุลเงินที่เรียกว่า Hacksilver เป็นส่วนประกอบที่สำคัญในงานหัตถกรรมและการจัดซื้อใหม่รายการ คะแนนประสบการณ์ (XP)

ใช้สำหรับการเรียนรู้ทักษะการต่อสู้ใหม่ ๆทั่วทั้งโลกของเกมผู้เล่นจะพบหีบที่มีไอเท็มแบบสุ่มเช่นเครื่องรางสำหรับปรับปรุงชุดเกราะและอาวุธรวมถึงสกุลเงิน Hacksilver นอกจากนี้ยังมีไอเท็มพิเศษอีกสองรายการคือแอปเปิ้ลของ Iðunnและ Horns of Blood Meadซึ่งจะเพิ่มความยาวสูงสุดของพลังชีวิตและเมตรความโกรธตามลำดับ เหล่านี้เติมเต็มด้วยลูกกลมสีเขียวและสีแดงที่ทิ้งโดยศัตรูที่กระดกและพบได้ทั่วโลกของเกม เหตุการณ์ในช่วงเวลารวดเร็วเปลี่ยนไปจากเกมก่อนหน้านี้ศัตรูแสดงความสูง 2 เมตรเหนือศีรษะหนึ่งตัวเพื่อสุขภาพ (สีที่บ่งบอกถึงความยากของศัตรู) และอีกตัวแสดงอาการมึนงง การเติมเครื่องวัดความมึนงงช่วยในการกำจัดศัตรูที่ยากขึ้น เมื่อเครื่องวัดการช็อตเต็มจะปรากฏขึ้น ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับศัตรู Kratos อาจฉีกมันออกเป็นครึ่งหนึ่งหรือจับพวกมันแล้วโยนใส่ศัตรูตัวอื่นท่ามกลางผลลัพธ์ที่เป็นไปได้อื่น ๆ 

แม้ว่าจะเป็นเกมที่เล่นทั้งหมดเป็น Kratos, มีบางครั้งที่ผู้เล่นสามารถเลือกที่จะควบคุมอดทนลูกชายของเขา Atreus ปุ่มเดียวมีไว้สำหรับ Atreus และการใช้งานขึ้นอยู่กับบริบท ตัวอย่างเช่นหากผู้เล่นต้องการความช่วยเหลือพวกเขาสามารถมองไปที่ศัตรูกดปุ่มและ Atreus จะใช้ธนู Talon เพื่อยิงธนูใส่ศัตรูลูกศรมีผลเพียงเล็กน้อยต่อสุขภาพของศัตรู แต่จะเพิ่มมิเตอร์สตัน ตลอดระยะเวลาของเกม Atreus ช่วยในการต่อสู้การสำรวจการสำรวจและการไขปริศนา เมื่อเผชิญหน้ากับศัตรูจำนวนมากเขาจะเบี่ยงเบนความสนใจของผู้ที่อ่อนแอกว่าขณะที่ Kratos ต่อสู้กับศัตรูที่แข็งแกร่งกว่า 

หากศัตรูจำนวนมากเกินไปรวมกลุ่มกับ Atreus เขาจะถูกน็อคในช่วงเวลาที่เหลือของการต่อสู้นั้น Atreus ยังได้รับทักษะใหม่ชุดเกราะและการโจมตีแบบรูนรวมถึงลูกศรพิเศษเช่นลูกศรสายฟ้าสำหรับ Talon Bow ของเขาซึ่งมีเพียงช่องเดียวแทนที่จะเป็นสองช่อง การโจมตีรูนของ Atreus เรียกสัตว์สเปกตรัมต่างๆที่มีความสามารถแตกต่างกัน ตัวอย่างเช่นคนหนึ่งเรียกหมาป่าออกมาโจมตีศัตรูในขณะที่อีกตัวหนึ่งเรียกRatatoskrกระรอกที่จะขุดลูกกลมเพื่อสุขภาพและความโกรธ