ตั้งมากกว่า 21,000 ปีในอนาคตเรื่องพื้นหลังของEve Onlineอธิบายว่ามนุษย์มีการใช้เพิ่มขึ้นมากที่สุดของทรัพยากรของโลกศตวรรษที่ผ่านมาการเติบโตของประชากรระเบิดเริ่มอาณานิคมส่วนที่เหลือของทางช้างเผือกเช่นเดียวกับบนโลกการขยายตัวนี้ยังนำไปสู่การแข่งขันและการต่อสู้เพื่อแย่งชิงทรัพยากรที่มีอยู่

แต่ทุกอย่างเปลี่ยนไปเมื่อมีการค้นพบรูหนอนตามธรรมชาติซึ่งนำไปสู่กาแลคซีที่ยังไม่ได้สำรวจในเวลาต่อมาจึงขนานนามว่า “เอเดนใหม่” มีการก่อตั้งอาณานิคมหลายสิบแห่งและโครงสร้างประตูประเภทต่างๆ (ซึ่งมีคำจารึกว่า “EVE” ทางฝั่ง New Eden) ถูกสร้างขึ้นเพื่อรักษาเสถียรภาพของรูหนอนที่เชื่อมโยงอาณานิคมของ New Eden กับอารยธรรมที่เหลือของมนุษย์ อย่างไรก็ตามเมื่อรูหนอนพังลงโดยไม่คาดคิดมันได้ทำลายประตูและการเชื่อมต่อระหว่างอาณานิคมของ New Eden และทางช้างเผือก

 ตัดขาดจากส่วนที่เหลือของมนุษยชาติและเสบียงจากโลกอาณานิคมของ New Eden ถูกปล่อยให้อดอยากและขาดการเชื่อมต่อจากกันและกัน หลายคนเสียชีวิตทั้งหมด ในช่วงหลายพันปีที่ผ่านมาลูกหลานของนักล่าอาณานิคมที่ยังหลงเหลืออยู่ได้พยายามสร้างสังคมของตนเองขึ้นมาใหม่ แต่ในเวลานี้ความทรงจำและความรู้เกี่ยวกับต้นกำเนิดของมนุษยชาติโลกและกาแลคซีทางช้างเผือกตลอดจนประวัติศาสตร์การตั้งถิ่นฐานของ New Eden

ได้สูญหายไป ; ข้อมูลเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่รอดชีวิตจากการส่งผ่านมาหลายชั่วอายุคนถูกเข้าใจผิดสูญหายในการแปลหรือถูกส่งไปยังตำนาน ห้าสังคมที่แตกต่างกันที่สำคัญได้รับความโดดเด่นจากอาณานิคมที่ยังมีชีวิตอยู่ซึ่งล้วนเติบโตเป็นอารยธรรมที่สามารถบินได้ในอวกาศระหว่างดวงดาว รัฐที่อยู่รอบ ๆ สังคมเหล่านี้ประกอบขึ้นเป็น 5 กลุ่มหลักใน ข้อมูลเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่รอดชีวิตจากการส่งผ่านมาหลายชั่วอายุคนถูกเข้าใจผิดสูญหายในการแปลหรือถูกส่งไปยังตำนาน 

ห้าสังคมที่แตกต่างกันที่สำคัญได้รับความโดดเด่นจากอาณานิคมที่ยังมีชีวิตอยู่ซึ่งล้วนเติบโตเป็นอารยธรรมที่สามารถบินได้ในอวกาศระหว่างดวงดาว รัฐที่อยู่รอบ ๆ สังคมเหล่านี้ประกอบขึ้นเป็น 5 กลุ่มหลักใน ข้อมูลเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่รอดชีวิตจากการส่งผ่านมาหลายชั่วอายุคนถูกเข้าใจผิดสูญหายในการแปลหรือถูกส่งไปยังตำนาน

 ห้าสังคมที่แตกต่างกันที่สำคัญได้รับความโดดเด่นจากอาณานิคมที่ยังมีชีวิตอยู่ซึ่งล้วนเติบโตเป็นอารยธรรมที่สามารถบินได้ในอวกาศระหว่างดวงดาว รัฐที่อยู่รอบ ๆ สังคมเหล่านี้ประกอบขึ้นเป็น 5 กลุ่มหลักในEve Online : อาณาจักร Amarr รัฐ Caldari สหพันธ์ Gallente สาธารณรัฐ Minmatar และคณะกรรมการ Jove