Empire of Sinเล่นเป็นเกมกลยุทธ์แบบเรียลไทม์โดยผู้เล่นสวมบทบาทเป็นหัวหน้าอาชญากรรมในยุคห้ามเริ่มใหม่ในปี 1920 และพยายามเข้าควบคุมชิคาโกภายในปี 1933 ในฐานะหัวหน้าพวกเขาสามารถเกณฑ์ทหารได้ เป็นลูกน้อง 16 คนจาก 60 คนที่มีศักยภาพในการจัดการอาณาจักรของธุรกิจที่น่าสงสัยเช่นสเปเชียสคาสิโนและซ่องปกป้องพวกเขาจากกฎหมายและแก๊งมาเฟียคู่แข่งในขณะที่พยายามขยายอิทธิพลของตนเองโดยการเข้าครอบครองผู้อื่น เกมนี้ใช้แอลกอฮอล์เป็นสกุลเงินเพื่อขยายอิทธิพลของจักรวรรดิ

 แอลกอฮอล์สามารถผลิตได้โดยโรงเบียร์ภายใต้การควบคุมของผู้เล่นมอบให้กับผู้เล่นโดยพันธมิตรหรือให้รางวัลเป็นส่วนหนึ่งของการทำภารกิจต่างๆให้สำเร็จ คุณภาพของแอลกอฮอล์อาจส่งผลต่ออิทธิพลของมัน แอลกอฮอล์คุณภาพต่ำสามารถผลิตได้ในราคาถูกและขายได้ในตอนแรกได้กำไรสูง แต่เมื่อเวลาผ่านไปจะสูญเสียคุณค่า 

การเข้าครอบครองธุรกิจอื่นอาจเกี่ยวข้องกับการต่อสู้โดยตรงในระหว่างที่เกมเข้าสู่เกมวางแผนผลัดกันเล่นคล้ายกับX-Comหรืออาจเกิดขึ้นได้ด้วยวิธีการโน้มน้าวใจอื่น ๆ รวมถึงการเป็นพันธมิตรระยะสั้นกับแก๊งอื่น ๆ เพื่อเอาชนะศัตรูทั่วไป 

การต่อสู้และสถานการณ์อื่น ๆ ได้รับผลกระทบจากลักษณะและความสามารถที่หลากหลายของตัวละครและอาจทำให้พวกเขาทำหน้าที่แตกต่างจากคำสั่งของผู้เล่น ตัวอย่างเช่นตัวละครที่มีลักษณะ “Hair Trigger” อาจยิงอาวุธของตนแทนที่จะเคลื่อนไปบังเมื่อได้รับคำสั่ง ลักษณะเหล่านี้สามารถเปลี่ยนแปลงได้ตลอดทั้งเกม ลูกน้องอาจคุ้นเคยกับการแก้ปัญหาด้วยวิธีการรุนแรงมากขึ้นยิ่งพวกเขาอยู่ในสภาพเช่นนั้นมากขึ้น 

การควบคุมพื้นที่ให้มากขึ้นทำให้หัวหน้าแก๊งมีเงินมากขึ้นในการจัดหาลูกน้องให้ดีขึ้นหรือรับสมัครสมาชิกใหม่ เกมดังกล่าวมีลักษณะเป็นเกมโร๊คไลค์เป็นบางส่วนเนื่องจากธุรกิจบนแผนที่ของเกมจะจัดสรรการเล่นแต่ละครั้งใหม่และตัวละครใหม่จะถูกสร้างขึ้นพร้อมกับสิทธิพิเศษที่แตกต่างกันในแต่ละครั้ง บางคนได้เทียบจักรวรรดิบาปเป็นทายาทที่ 1999 เกมกฎม็อบ