รูปแบบการเล่นได้รับแรงบันดาลใจจากแนวคิดจากเกมต่อสู้อื่น ๆ กล่าวคือรูปแบบการควบคุมและกลไกของทีมได้รับการยกระดับจากซีรีส์Marvel vs.Capcomและการนำเสนอโดยรวมนั้นชวนให้นึกถึงเกมArc System Worksอื่น ๆ ผู้เล่นแต่ละคนเลือกตัวละครสามตัวเพื่อจัดตั้งทีมจากบัญชีรายชื่อเริ่มต้นของตัวละครจากแฟรนไชส์ดราก้อนบอล อักขระหนึ่งตัวถูกควบคุมและสามารถสลับกับอักขระอื่นได้ตลอดเวลา ผู้เล่นยังสามารถเรียกหนึ่งในตัวละครอื่น ๆ ของพวกเขาเพื่อทำการเคลื่อนไหวแบบ “Assist” ทำให้สามารถโจมตีและคอมโบได้พร้อมกันกับทีมงานทั้งหมด ตัวละครทั้งสามในทีมเดียวกันจะต้องพ่ายแพ้เพื่อให้ผู้เล่นชนะเกม หากไม่มีทีมใดพ่ายแพ้ก่อนหมดเวลาทีมที่ได้รับความเสียหายน้อยที่สุดโดยรวมจะชนะ

นอกเหนือจากการเคลื่อนไหวที่เป็นเอกลักษณ์ของตัวละครแต่ละตัวแล้วผู้เล่นยังมีท่าไม้ตายอีกหลายอย่าง ด้วย “Vanish Attack” ผู้เล่นสามารถใช้Kiเพื่อเคลื่อนย้ายไปด้านหลังตัวละครของฝ่ายตรงข้ามได้ทันทีและโจมตีพวกเขาที่ด้านหลัง สิ่งนี้มีประโยชน์หลายอย่างตั้งแต่การหลบหลีกขีปนาวุธของศัตรูไปจนถึงการเคลื่อนที่อย่างรวดเร็วไปรอบ ๆ เวทีหรือขยายคอมโบ 

การเคลื่อนไหวของ “Dragon Rush” สามารถทำลายผู้พิทักษ์ของฝ่ายตรงข้ามได้และหากทำสำเร็จจะมีตัวเลือกระหว่างคำสั่งผสมทางอากาศหรือบังคับให้คู่ต่อสู้เปลี่ยนไปใช้ตัวละครอื่น การโจมตีด้วยการบินแบบ “Super Dash” จะอยู่ที่ตัวละครนำของฝ่ายตรงข้ามและสามารถผ่านกระสุนที่อ่อนแอกว่าได้ สุดท้ายผู้เล่นสามารถ “Ki Charge” เพื่อเพิ่มเกจ Ki ด้วยตนเอง

เกมดังกล่าวมีคุณสมบัติอื่น ๆ อีกมากมายเช่น “Come on Shenron!” ที่ให้ผู้เล่นรวบรวม Dragon Balls ทีละคนเมื่อการต่อสู้ดำเนินไป ดราก้อนบอลแบบสุ่มจะมอบให้กับผู้เล่นที่ประสบความสำเร็จในการทำออโต้คอมโบ้แบบเบา ๆ ลูกมังกรที่เฉพาะเจาะจงสามารถรับได้โดยการทำคอมโบหลายครั้งสำเร็จโดยมีจำนวนการเข้าชมที่กำหนดว่าจะให้ลูกบอลลูกใด 

เมื่อทั้งเจ็ดรวมตัวกันและผู้เล่นทำการโจมตีเฉพาะภายใต้เงื่อนไขบางประการ Shenron ดูเหมือนจะให้ความปรารถนาและอนุญาตให้ผู้เล่นเลือกหนึ่งในผลประโยชน์ดังต่อไปนี้: เพิ่มความแข็งแกร่งของนักสู้ของพวกเขาฟื้นฟูพันธมิตรที่ล้มลงฟื้นฟูสุขภาพของนักสู้หรือฟื้นฟูสุขภาพ สำหรับการแข่งขันที่เหลือ อีกคุณสมบัติหนึ่งคือ “การจบการแสดงละคร”ซีรีส์Dragon Ballซึ่งสามารถใช้ได้หลังจากใช้การโจมตีปกติ Standing Hard หรือ Vanish (ณ ซีซั่น 2) เป็นหมัดเด็ด / คอมโบ 

ฤดูกาลที่ 3 อนุญาตให้ผู้เล่นเลือกประเภทการช่วยเหลือที่แตกต่างกันสามประเภทก่อนการแข่งขัน นอกจากนี้ในฤดูกาลดังกล่าวคุณสมบัติของ Sparkling Blast และการ จำกัด เวลาของมันจะได้รับการปรับปรุงให้ดียิ่งขึ้นไปอีกหากสมาชิกในทีมของผู้เล่นคนใดคนหนึ่งไม่ทำงาน

Dragon Ball FighterZมีระบบการจัดอันดับทั้งในโหมดอาร์เคดและในโหมดผู้เล่นหลายคนออนไลน์ซึ่งผู้เล่นจะเพิ่มอันดับของตนด้วยการชนะในภายหลัง