ผู้เล่นสวมบทบาทDoom Slayerอีกครั้งนักรบโบราณผู้ต่อสู้กับกองกำลังปีศาจแห่งนรกจากมุมมองของบุคคลที่หนึ่ง เกมต่อไปของบรรพบุรุษของมันเน้นการ “ดันไปข้างหน้า” การต่อสู้การส่งเสริมให้ผู้เล่นที่จะมีส่วนร่วมอย่างจริงจังศัตรูเพื่อสุขภาพซื้อกระสุนและอาวุธ ผู้เล่นสามารถเข้าถึงอาวุธปืนต่าง ๆ

เช่น Combat Shotgun, Super Shotgun, Heavy Cannon, Rocket Launcher, Plasma Rifle, BFG 9000และ Ballista อาวุธระยะประชิดเช่นเลื่อยไฟฟ้า, ดาบพลังงาน “Crucible Blade”และใบมีดพับเก็บได้ที่เรียกว่า

“Doomblade” ก็สามารถใช้ได้เช่นกัน เบลดที่แขนช่วยให้มีโอกาสสำหรับการประหารชีวิตแบบ “ประหารชีวิต” ที่รวดเร็วและรุนแรงซึ่งหลากหลายซึ่งทำให้สุขภาพลดลง Super Shotgun ตอนนี้ติดตั้ง “Meat Hook” ซึ่งเป็นอุปกรณ์เสริมระยะไกลที่จับศัตรูและยิงหนังสติ๊กของผู้เล่นเข้าหาพวกมันทำหน้าที่เป็นตะขอยึดมีประโยชน์ทั้งในสถานการณ์การต่อสู้และการนำทางสิ่งแวดล้อม ชุดเกราะของ Doom Slayer

ตอนนี้มีตัวเรียกอุปกรณ์ที่ติดตั้งบนไหล่ที่มีความสามารถในการลอบระเบิดและระเบิดน้ำแข็ง นอกจากนี้ Flame Belch ยังเป็น Flame Thrower ซึ่งทำให้ศัตรูติดไฟเพื่อปล่อยรถปิคอัพเกราะ ในที่สุดการฆ่าศัตรูด้วยเลื่อยไฟฟ้าจะทำให้กระสุนหมดลงกลไกการเคลื่อนไหวแบบใหม่เช่นการปีนกำแพงการเคลื่อนไหวประและแถบแนวนอนเพื่อการแกว่งได้รับการแนะนำ