เมื่อเทียบกับก่อนหน้านี้สองขยายของชะตากรรม 2 , Forsakenมีแคมเปญ “เต็ม” สี่ใหม่หลายคน ” ตี ” ภารกิจ (หนึ่งซึ่งเป็น PS4 หมดเวลา แต่เพียงผู้เดียว) สี่แผนที่เบ้าหลอมใหม่ (รวมทั้งคนหนึ่ง PS4 หมดเวลา แต่เพียงผู้เดียว) และโหมดใหม่ที่รวมองค์ประกอบของผู้เล่นกับสิ่งแวดล้อม (PvE) กับผู้เล่นเทียบกับผู้เล่น (PvP) มีการเพิ่มโหมดแข่งขัน Crucible ใหม่เรียกว่า “Breakthrough” – สองทีมต่อสู้สี่ทีมเพื่อพยายามยึดจุดศูนย์กลางที่เรียกว่า “Breaker”; ทีมแรกที่จับ Breaker สามารถแฮ็คห้องนิรภัยของทีมตรงข้ามได้ในขณะที่ทีมตรงข้ามปกป้องห้องนิรภัยจากการถูกแฮ็ก

ส่วนขยายนี้นำเสนอกลุ่มศัตรูใหม่ Scorn – Undead Fallen ที่กลายเป็นเผ่าพันธุ์ของพวกเขาเอง ศัตรูที่ดูหมิ่นไม่ได้ปกปิดและมีปัญญาประดิษฐ์ที่ก้าวร้าวที่สุดในเกม นอกจากนี้ความรู้สึกที่เสรีมากขึ้นในรูปแบบภารกิจและตัวเลือกของผู้เล่นได้ถูกนำมาใช้โดย Barons หกตัวแรกสามารถถูกนำออกไปตามลำดับที่ผู้เล่นเลือก Tangled Shore

และ Dreaming City ซึ่งทั้งสองตั้งอยู่ในแนวปะการังทำหน้าที่เป็นสภาพแวดล้อมใหม่ที่สามารถเล่นได้ในForsaken; สภาพแวดล้อมหลังสามารถเข้าถึงได้หลังจากเสร็จสิ้นแคมเปญหลักของการขยายตัวและเสร็จสิ้นภารกิจหลังการรณรงค์ ที่บ่อน้ำตาบอดของ Dreaming City ผู้เล่นสามารถใช้ประจุไฟฟ้าพิเศษเพื่อเรียกศัตรู Scorn, Hive หรือ Taken

สำหรับการต่อสู้สาธารณะโดยแต่ละครั้งจะจบลงด้วยบอส ผู้เข้าร่วมการต่อสู้ Blind Well ทุกคนจะได้รับรางวัล ค่าใช้จ่ายของแสงสอดคล้องกับสามระดับความยาก; ระดับที่สี่ที่เป็นทางเลือก แต่ยากมากสามารถเรียกใช้เมื่อสิ้นสุดระดับที่สามของความยาก ภารกิจจู่โจมใหม่ “Last Wish” เปิดเมื่อวันที่ 14 กันยายน 2018 ซึ่งแตกต่างจากการจู่โจมก่อนหน้านี้ไม่มีรุ่น Prestige Bungie อ้างว่าการจู่โจมมีหัวหน้ามากกว่าการจู่โจมครั้งก่อน ๆ (รวมถึงจากเกมดั้งเดิม) 

การโจมตีครั้งแรกเสร็จสิ้นทำให้เกิดวงจรคำสาปสามสัปดาห์ในเมืองแห่งความฝันกรุ “The Shattered Throne” ดันเจี้ยนแห่งแรกของเกมเปิดให้บริการในวันที่ 28 กันยายน 2018 เริ่มแรกกิจกรรมนี้จะมีให้ทุกสามสัปดาห์เมื่อคำสาปของ Dreaming City เต็มกำลังจนถึงการเปิดตัวShadowkeepในเดือนตุลาคม 2019 ซึ่งทำให้ดันเจี้ยนสามารถเล่นได้อย่างเต็มที่ทุกเมื่อ นอกจากนี้ยังมีการเพิ่มประเภทอาวุธใหม่คือธนูและลูกศรในการขยายตัว EXPระดับสูงสุดถูกยกขึ้นไป 50 และฝาระดับพลังงานถูกยกขึ้นไป 600 

คลาสอักขระสามคลาสแต่ละคลาสจะมีซูเปอร์ใหม่สามคลาสสำหรับคลาสย่อยแต่ละคลาสซึ่งเชื่อมโยงกับสาขาย่อยคลาสที่สามใหม่เอี่ยม สำหรับ Hunters ซูเปอร์ใหม่ของ Gunslingers คือ “Blade Barrage” โดยเน้นไปที่การขว้างมีดพ่นไฟ “Spectral Blades” สำหรับ Nightstalkers ทำให้ผู้เล่นสามารถมองไม่เห็นและมองทะลุกำแพงและโจมตีด้วย Void daggers; และ “Whirlwind Guard” สำหรับ Arcstriders

ซึ่งช่วยให้ผู้เล่นสามารถป้องกันและสะท้อนกระสุนได้โดยการหมุน Arc Staff สำหรับ Warlocks ซูเปอร์ใหม่สำหรับ Voidwalkers คือ “Nova Warp” ให้ผู้เล่นเคลื่อนย้ายไปรอบ ๆ สนามรบและปลดปล่อยการระเบิดของ Void; “Chaos Reach” สำหรับ Stormcallers ซึ่งปล่อยลำแสงพลังงานอาร์คที่สามารถปิดได้ตลอดเวลาเพื่อประหยัดพลังงานระดับสูง และ “Well of Radiance” 

สำหรับ Dawnblades ทำให้ผู้เล่นสามารถสร้างออร่าในการรักษาและเพิ่มขีดความสามารถให้กับผู้เล่นในการยืนหยัดในที่สุดสำหรับ Titans ซูเปอร์สไตรเกอร์คนใหม่คือ “Thundercrash” ซึ่งให้ผู้เล่นลอยขึ้นไปในอากาศและกระแทกลงสู่พื้น “Burning Maul” สำหรับ Sunbreakers ที่ผู้เล่นใช้ค้อนไฟขนาดใหญ่ที่สามารถปลดปล่อยพายุทอร์นาโดที่ลุกเป็นไฟ และ “Banner Shield” สำหรับ Sentinels ทำให้ผู้เล่นสามารถใช้ Sentinel Shield เพื่อปลดปล่อยเกราะป้องกันที่ผู้เล่นสามารถยิงอาวุธของตนผ่านได้ แต่ละสาขาย่อยใหม่พร้อมกับซูเปอร์ใหม่สามารถปลดล็อกได้โดยการรับไอเทมที่เรียกว่า “เมล็ดพันธุ์แห่งแสง”

ซึ่งมีสามตัวสำหรับแต่ละตัวละคร Seed of Light แรกสามารถหาได้จากการเล่นแคมเปญของ ช่วยให้ผู้เล่นสามารถสร้างออร่าในการรักษาและเสริมพลังให้กับผู้เล่นในการยืนหยัดในที่สุดสำหรับ Titans ซูเปอร์สไตรเกอร์คนใหม่คือ “Thundercrash” ซึ่งทำให้ผู้เล่นสามารถเปิดตัวในอากาศและกระแทกลงสู่พื้นได้ “Burning Maul”

สำหรับ Sunbreakers ซึ่งผู้เล่นใช้ค้อนไฟขนาดใหญ่ที่สามารถปลดปล่อยพายุทอร์นาโดที่ลุกเป็นไฟได้ และ “Banner Shield” สำหรับ Sentinels ทำให้ผู้เล่นสามารถใช้ Sentinel Shield เพื่อปลดปล่อยเกราะป้องกันที่ผู้เล่นสามารถยิงอาวุธของตนผ่านได้ แต่ละสาขาย่อยใหม่พร้อมกับซูเปอร์ใหม่สามารถปลดล็อกได้โดยการรับไอเทมที่เรียกว่า “เมล็ดพันธุ์แห่งแสง”

ซึ่งมีสามตัวสำหรับแต่ละตัวละคร Seed of Light แรกสามารถหาได้จากการเล่นแคมเปญของ ช่วยให้ผู้เล่นสามารถสร้างออร่าในการรักษาและเสริมพลังให้กับผู้เล่นในการยืนหยัดในที่สุดสำหรับ Titans ซูเปอร์สไตรเกอร์คนใหม่คือ “Thundercrash” ซึ่งทำให้ผู้เล่นสามารถเปิดตัวในอากาศและกระแทกลงสู่พื้นได้ “Burning Maul” สำหรับ Sunbreakers ที่ผู้เล่นใช้ค้อนไฟขนาดใหญ่ที่สามารถปลดปล่อยพายุทอร์นาโดที่ลุกเป็นไฟ และ “Banner Shield”

สำหรับ Sentinels ทำให้ผู้เล่นสามารถใช้ Sentinel Shield เพื่อปลดปล่อยเกราะป้องกันที่ผู้เล่นสามารถยิงอาวุธของตนผ่านได้ แต่ละสาขาย่อยใหม่พร้อมกับซูเปอร์ใหม่สามารถปลดล็อกได้โดยการรับไอเทมที่เรียกว่า “เมล็ดพันธุ์แห่งแสง” ซึ่งมีสามตัวสำหรับแต่ละตัวละคร Seed of Light

แรกสามารถหาได้จากการเล่นแคมเปญของ สำหรับ Sentinels อนุญาตให้ผู้เล่นใช้ Sentinel Shield เพื่อปลดปล่อยเกราะป้องกันที่ผู้เล่นสามารถยิงอาวุธผ่าน แต่ละสาขาย่อยใหม่พร้อมกับซูเปอร์ใหม่สามารถปลดล็อกได้โดยการรับไอเทมที่เรียกว่า “เมล็ดพันธุ์แห่งแสง”

ซึ่งมีสามตัวสำหรับแต่ละตัวละคร Seed of Light แรกสามารถหาได้จากการเล่นแคมเปญของ สำหรับ Sentinels อนุญาตให้ผู้เล่นใช้ Sentinel Shield เพื่อปลดปล่อยเกราะป้องกันที่ผู้เล่นสามารถยิงอาวุธผ่าน แต่ละสาขาย่อยใหม่พร้อมกับซูเปอร์ใหม่สามารถปลดล็อกได้โดยการรับไอเทมที่เรียกว่า “เมล็ดพันธุ์แห่งแสง” ซึ่งมีสามตัวสำหรับแต่ละตัวละคร Seed of Light แรกสามารถหาได้จากการเล่นแคมเปญของถูกทอดทิ้งในขณะที่อีกสองคนสามารถหาได้จากการเล่นผ่านกิจกรรมระดับสูงในเกมจบเกม