Demon’s Soulsเป็นเกมเล่นตามบทบาทแอ็กชันที่ผู้เล่นสวมบทบาทเป็นนักผจญภัย ซึ่งเพศและรูปลักษณ์ได้รับการปรับแต่งในตอนเริ่มเกม เพื่อสำรวจดินแดนที่ถูกสาปแห่ง Boletaria ลักษณะของการปรับแต่งจะส่งผลต่อสถิติต่างๆ(สถิติ) ที่เกี่ยวข้องกับการเล่นเกม ตัวละครของผู้เล่นจะได้รับคลาสของตัวละครเริ่มต้นซึ่งจะส่งผลต่อสถิติของพวกเขาต่อไป แม้ว่าจะสามารถเปลี่ยนแปลงได้ในภายหลังในเกมและเปลี่ยนคลาสของผู้เล่นได้อย่างมีประสิทธิภาพร่วมกับตัวเลือกอาวุธอื่น โลกถูกแบ่งออกเป็นหกส่วน โลกศูนย์กลางของ Nexus และอีกห้าโลกที่แบ่งออกเป็นสี่พื้นที่ซึ่งแต่ละส่วนจะจบลงด้วยการเผชิญหน้าบอส มีผู้บังคับบัญชา 22 คนในเกมรวมถึง Real King Allant และ Maneaters สองคนและสี่ผู้บังคับบัญชาเป็นทางเลือก การต่อสู้ขึ้นอยู่กับจังหวะเวลาสำหรับการโจมตีด้วยอาวุธและการบล็อก ด้วยอาวุธประเภทต่างๆ ที่เปิดโอกาสให้มีตัวเลือกการต่อสู้ที่หลากหลายและเปลี่ยนความเร็วในการเคลื่อนที่ของผู้เล่น การกระทำส่วนใหญ่จะใช้เครื่องวัดความอึด โดยการจัดการเป็นส่วนสำคัญของการต่อสู้ โดยเอาชนะศัตรู ผู้เล่นได้รับวิญญาณ ซึ่งทำหน้าที่เป็นคะแนนประสบการณ์ทั้งสองเพื่อเพิ่มสถิติต่างๆ และสกุลเงินของเกมสำหรับการซื้ออาวุธ ชุดเกราะ และไอเท็มใหม่ ในขณะที่ผู้เล่นลงทุน จำนวนวิญญาณที่ต้องการจะเพิ่มขึ้น นอกเหนือจากวิญญาณแล้ว ผู้เล่นสามารถดึงไอเท็มต่างๆ เช่น อาวุธและแร่เพื่ออัปเกรด 

เมื่อผู้เล่นถูกฆ่าตายในระหว่างการระดับพวกเขาจะถูกส่งไปยังจุดเริ่มต้นของระดับที่มีทั้งหมดไม่ใช่เจ้านายศัตรูอีกครั้งกลับกลายขณะที่ผลตอบแทนที่ผู้เล่นในรูปแบบจิตวิญญาณสูงสุดต่ำสุขภาพและการสูญเสียจิตวิญญาณที่ไม่ได้ใช้ทั้งหมด หากผู้เล่นสามารถไปถึงคราบเลือดได้จนถึงจุดที่พวกเขาถูกฆ่าตายครั้งสุดท้าย พวกเขาจะได้วิญญาณที่หายไปกลับคืนมา อย่างไรก็ตาม หากพวกเขาถูกฆ่าตายก่อนหน้านั้น วิญญาณจะสูญหายไปอย่างถาวร เมื่อเอาชนะบอสได้ ผู้เล่นสามารถเลือกที่จะเกิดใหม่อีกครั้งในตำแหน่งนั้น โดยทำเครื่องหมายเป็นหินอาร์คสโตน เมื่อไม่ได้สำรวจระดับ ผู้เล่นจะอาศัยอยู่ใน Nexus ซึ่งเป็นอาณาจักรที่ทำหน้าที่เป็นศูนย์กลางที่ผู้เล่นสามารถแลกเปลี่ยนวิญญาณ เก็บไอเทม และเดินทางระหว่างภูมิภาค หลังจากเสร็จสิ้นส่วนเริ่มต้นของภูมิภาคแรกแล้ว ผู้เล่นสามารถเลือกที่จะก้าวผ่านภูมิภาคอื่นๆ ที่มีใหม่ได้ 

วิญญาณของปีศาจทำให้การใช้งานไม่ตรงกันหลายคนสำหรับผู้ที่เชื่อมต่อกับเครือข่ายเพลย์ เกมดังกล่าวรวมเอาองค์ประกอบผู้เล่นหลายคนไว้ในแคมเปญสำหรับผู้เล่นคนเดียว ระหว่างการเล่นเกม ผู้เล่นจะมองเห็นการกระทำของผู้เล่นคนอื่นชั่วครู่ว่าเป็นผีในพื้นที่เดียวกันซึ่งอาจแสดงข้อความหรือสวิตช์ที่ซ่อนอยู่ เมื่อผู้เล่นเสียชีวิต คราบเลือดสามารถถูกทิ้งไว้ในโลกของเกมของผู้เล่นอื่น ซึ่งเมื่อเปิดใช้งานแล้วสามารถแสดงให้ผีแสดงช่วงเวลาสุดท้ายของพวกเขาได้ ซึ่งบ่งชี้ว่าบุคคลนั้นเสียชีวิตอย่างไรและอาจช่วยให้ผู้เล่นหลีกเลี่ยงชะตากรรมเดียวกันได้ ผู้เล่นสามารถฝากข้อความที่เขียนไว้ล่วงหน้าไว้บนพื้นซึ่งสามารถช่วยเหลือผู้อื่นได้ เช่น

การเตือนล่วงหน้าถึงตำแหน่งที่ปลอดภัยหรือเป็นศัตรู ตำแหน่งกับดัก และยุทธวิธีสำหรับศัตรูหรือผู้บังคับบัญชา ท่ามกลางความคิดเห็นทั่วไปการเล่นแบบร่วมมือช่วยให้ตัวละครสามตัวรวมตัวกันในโลกโฮสต์ที่ผู้เล่นที่มาเยี่ยมจะปรากฏในร่างวิญญาณที่สามารถกลับคืนสู่ร่างกายได้เมื่อบอสพ่ายแพ้เท่านั้น ในการเล่นแบบแข่งขันผู้เล่นสามารถบุกอีกโลกหนึ่งในฐานะปีศาจทมิฬเพื่อต่อสู้กับผู้เล่นที่เป็นโฮสต์ หากปีศาจทมิฬสังหารโฮสต์ พวกมันสามารถกลับคืนสู่ร่างกายในเกมของพวกเขาเอง ในขณะที่หากฆ่าตัวตาย โฮสต์จะได้รับส่วนหนึ่งของวิญญาณของปีศาจทมิฬ เช่นเดียวกับภูตผีที่สูญเสียระดับประสบการณ์ องค์ประกอบสำหรับผู้เล่นหลายคนบางส่วนถูกรวมเข้ากับกิจกรรมการเล่นเกมโดยตรง 

กลไกต่าง ๆ ในเกมครอบคลุมโดยโลกและแนวโน้มของตัวละคร แนวโน้มของตัวละครส่งผลกระทบต่อทั้งเกม ในขณะที่แนวโน้มโลกจะมีผลกับภูมิภาคใดภูมิภาคหนึ่งเท่านั้น นวโน้มของตัวละครได้รับอิทธิพลจากพฤติกรรมของตัวละคร เริ่มจากเป็นกลาง ผู้เล่นสามารถเปลี่ยนแนวโน้มเป็นขาวดำได้ แนวโน้มคนผิวสีเกิดขึ้นจากการกระทำต่างๆ เช่น การฆ่า NPC และการเป็นปฏิปักษ์ต่อผู้เล่นอื่น นอกเหนือจากการตายซ้ำแล้วซ้ำเล่าในโลก

 แนวโน้มสีขาวเกิดจากการช่วยเหลือผู้อื่นและสนับสนุนผู้เล่นคนอื่นและการเอาชนะบอส แนวโน้มโลกมีอยู่แยกจากแนวโน้มของตัวละคร แนวโน้มสีดำเพิ่มความยากโดยการเพิ่มสุขภาพของศัตรูในขณะที่ให้รางวัลที่มีค่ามากขึ้น ในขณะที่แนวโน้มสีขาวยอมให้ไอเทมดรอปมากขึ้นและทำให้ศัตรูอ่อนแอลงด้วยราคาของไอเทมหายาก แนวโน้มโลกยังได้รับอิทธิพลจากแนวโน้มโดยรวมของโลกบนเซิร์ฟเวอร์ ที่ปลายสเปกตรัม Tendency ทั้งสองเหตุการณ์พิเศษจะเกิดขึ้นและสามารถปลดล็อกพื้นที่ใหม่ได้