เกมนี้เหมือนกับCrusader KingsและCrusader Kings IIรุ่นก่อนเป็นเกมกลยุทธ์ที่ยิ่งใหญ่และเกมจำลองราชวงศ์ที่ ตั้งอยู่ในยุคกลางผู้เล่นสามารถเริ่มเล่นได้ใน 867 หรือ 1066 และเล่นได้จนถึงปี 1453 Dynasties สามารถสร้างสาขานักเรียนนายร้อยที่มีหัวของตัวเองและส่วนใหญ่ทำหน้าที่เป็นอิสระจากราชวงศ์แม่ของพวกเขา ประมุขของราชวงศ์จะสามารถใช้ทรัพยากรใหม่ที่เรียกว่า Renown เพื่อยืนยันการควบคุมบ้านของพวกเขา ยกตัวอย่างเช่นหัวของราชวงศ์มีความรับผิดชอบใน legitimizing ไอ้

ตัวละครมีโมเดลตัวละครแบบเต็มตัวที่แสดงผล 3 มิติแทนที่จะเป็นภาพบุคคล 2 มิติ เช่นเดียวกับในCrusader Kings IIพวกเขามีลักษณะที่ส่งผลต่อสถิติและพฤติกรรมของพวกเขา การเลือกที่ขัดกับลักษณะนิสัยจะเพิ่มความเครียดให้กับตัวละครนั้น ระบบพันธุศาสตร์ของเกมอนุญาตให้ตัวละครส่งต่อคุณลักษณะบางอย่างไปยังลูกหลาน ตัวละครสามารถขู่ข้าราชบริพารให้รักษาความภักดีได้โดยการเพิ่มความน่ากลัวซึ่งจะเพิ่มขึ้นเมื่อตัวละครทำการกระทำที่มุ่งร้ายเช่นการประหารชีวิตหรือทรมานตัวละครอื่น ๆ ตัวละครสามารถเลือกหนึ่งในห้าไลฟ์สไตล์เพื่อติดตาม แต่ละไลฟ์สไตล์มีทักษะสามอย่างที่ช่วยให้ตัวละครสามารถเพิ่มพูนทักษะที่เกี่ยวข้องกับวิถีชีวิตนั้น ๆ 

ทุกศาสนาและเกือบทุกประเภทของรัฐบาลสามารถเล่นได้แม้ว่าMerchant republicsและtheocraciesจะไม่สามารถเล่นได้เมื่อเปิดตัว ผู้นำมากที่สุดในไปตามเกมกับศักดินา , ชนเผ่าหรือตระกูลประเภทรัฐบาล คนเร่ร่อนถูกแสดงให้เห็นว่าเป็นชนเผ่าแทนที่จะมีรัฐบาลเป็นของตัวเอง ศาสนามีหลักการซึ่งเป็นโบนัสมอบให้กับผู้ปฏิบัติงานทั้งหมดของความเชื่อและคำสอนซึ่งการจัดการกับสถานการณ์ของคริสตจักรที่มีต่อปัญหาเช่นการรักร่วมเพศและพระสงฆ์หญิงผู้เล่นจะสามารถพัฒนาลัทธินอกรีตของตนเองได้ด้วยหลักการและหลักคำสอนที่ถูกเลือกโดยผู้เล่น ยิ่งคนนอกรีตเบี่ยงเบนไปจากความเชื่อดั้งเดิมมากเท่าไหร่ Piety ก็จะต้องเสียค่าใช้จ่ายมากขึ้นในการสร้าง 

แผนที่มีรายละเอียดมากกว่าแผนที่ก่อนหน้าประมาณสี่เท่าและใหญ่กว่าเล็กน้อย ถือครองถูกแสดงให้เห็นโดยตรงบนแผนที่หมายความว่ากองทัพจะต้องเคลื่อนที่ไปรอบ ๆ แผนที่เพื่อปิดล้อมการถือครองย่อยแต่ละแห่งภายในมณฑลซึ่งเป็นการเปลี่ยนแปลงจากการแสดงครั้งก่อน จำนวนการถือครองโดยเฉลี่ยต่อเขตอยู่ที่ประมาณสาม การถือครองเหล่านี้บางส่วนจะเริ่มไม่ได้รับการพัฒนา (แม้ว่าจะยังคงมี “เจ้าของ” อยู่ก็ตาม) และสามารถสร้างได้ในภายหลัง 

การจัดเก็บภาษีจะแสดงโดยทหารราบชาวนาคุณภาพต่ำเป็นหลัก ตัวละครจะต้องจ้างคนที่มีอาวุธเพื่อที่จะฟิลด์ทหารที่มีคุณภาพสูงกว่าเช่นทหารหน้าไม้และทหารม้า ตัวละครสามารถสร้างตัวละครอื่น ๆ จากศาลหรือดินแดนของตนด้วยทักษะการต่อสู้ที่สำคัญให้กลายเป็นอัศวินซึ่งมีพลังมาก อัศวิน 20 คนมีค่าเท่ากับเงินเก็บของชาวนา 200 คน