การควบคุมการเล่นจากมุมมองบุคคลที่สามและถูกสร้างขึ้นโดยใช้การเยียวยาที่เป็นกรรมสิทธิ์ของ Northlight เครื่องยนต์ซึ่งถูกใช้เป็นครั้งแรกในชื่อเรื่องก่อนหน้านี้ของ บริษัทควอนตัมหยุด การควบคุมตั้งอยู่ภายในบ้านที่เก่าแก่ที่สุดตึกระฟ้าที่ไม่มีลักษณะเฉพาะของBrutalistในนิวยอร์กซิตี้และสำนักงานใหญ่ของ Federal Bureau of Control (FBC) ซึ่งศึกษา Altered World Events (AWEs) และรวบรวมและศึกษา Objects of Power

จาก AWE เหล่านี้ภายใน ที่เก่าแก่ที่สุดบ้านตัวเองวัตถุของพาวเวอร์, มีการตกแต่งภายในที่ใหญ่กว่าภายนอกเป็นอย่างมากอย่างต่อเนื่องขยับดินแดนเหนือธรรมชาติที่ได้อย่างหวุดหวิดกฎหมายของกาลอวกาศในช่วงเริ่มเกมหน่วยงานที่เรียกว่า Hiss กำลังพยายามข้ามผ่านอุปสรรคมิติเข้าสู่ความเป็นจริงนี้และได้เข้ายึดครองส่วนต่างๆของ

Oldest House โดยกำหนดค่าสถาปัตยกรรมตามความต้องการรวมถึง FBC หลายแห่ง พนักงานที่จะต่อสู้เพื่อมัน ผู้เล่นควบคุม Jesse Faden ที่มาที่ Oldest House เพื่อหาคำตอบเกี่ยวกับพี่ชายของเธอหลังจาก AWE ก่อนหน้านี้ แต่กลับมีส่วนร่วมในการต่อสู้กับ Hiss 

การควบคุมสร้างขึ้นในรูปแบบMetroidvaniaโดยมีแผนที่โลกขนาดใหญ่ที่สามารถสำรวจได้ในอัตราที่ไม่เป็นเชิงเส้นซึ่งแตกต่างจากชื่อเรื่องก่อนหน้าของ Remedy ซึ่งมีลักษณะเป็นเส้นตรงเป็นหลัก เมื่อผู้เล่นทำภารกิจเนื้อเรื่องหลักสำเร็จพวกเขาจะพบกับพื้นที่ที่เรียกว่าจุดควบคุมซึ่งสามารถปลดล็อคได้หลังจากเคลียร์พื้นที่ของศัตรูแล้วใช้ทั้งเป็นจุดบันทึกและเพื่อการเดินทางที่รวดเร็วทั่วทั้งอาคารไปจนถึงจุดควบคุมที่ปลดล็อคก่อนหน้านี้

 เมื่อผู้เล่นทำภารกิจสำเร็จพวกเขาจะปลดล็อกสิ่งปลูกสร้างเพิ่มเติมเพื่อสำรวจพร้อมกับเควสด้านข้างเพิ่มเติมนอกเหนือจากรางวัลต่างๆ สิ่งเหล่านี้รวมถึงคะแนนทักษะที่สามารถใช้เพื่อปรับปรุงพลังทางจิตที่เจสซี่ได้รับตลอดช่วงเวลาของเกมเช่นเศษกระสุนที่ยิงใส่ศัตรูหรือยึดการควบคุมจิตใจของศัตรูชั่วคราวเพื่อเปลี่ยนให้เป็นพันธมิตรของเธอ รางวัลภารกิจยังรวมถึงทรัพยากรที่สามารถใช้เพื่อปรับปรุงการทำงานของ

Service Weapon ซึ่งเป็นปืนพิเศษที่สามารถใช้งานได้หลายรูปแบบตั้งแต่ปืนลูกซองระยะใกล้แบบระเบิดไปจนถึงรูปแบบเหมือนสไนเปอร์ในระยะไกล แบบฟอร์มพร้อมสิทธิประโยชน์ต่างๆ ผู้เล่นสามารถสวมใส่ Perks เพื่อปรับปรุงคุณสมบัติพื้นฐานของ Jesse เควสด้านต่างๆและการแจ้งเตือนภารกิจที่ จำกัด เวลาเสริมจะมีให้พร้อมรางวัลเพิ่มเติมหากทำสำเร็จ