ในโหมดเกมส่วนใหญ่ของBrawlhallaเป้าหมายคือการทำให้คู่ต่อสู้ตกจากเวทีเปรียบได้กับSuper Smash Brosซึ่งสามารถทำได้โดยการสร้างความเสียหายซ้ำ ๆ ความเสียหายสามารถมองเห็นได้บนหน้าจอสีรอบ ๆ ไอคอนตัวละครของฝ่ายตรงข้ามซึ่งเปลี่ยนจากสีขาวเป็นสีแดงเป็นสีดำเมื่อผู้เล่นยังคงโดนโจมตี ยิ่งสีใกล้แดงมากเท่าไหร่ผู้เล่นก็จะถอยห่างออกไปมากขึ้นเท่านั้นจนในที่สุดพวกเขาก็กระเด็นออกไป การล้มลงจากเวทีจะส่งผลให้ผู้เล่นเสียชีวิต ผู้เล่นคนสุดท้ายที่ยืนอยู่ (ผู้ที่ยังมีชีวิตอย่างน้อยหนึ่งชีวิต) หรือผู้เล่นที่มีคะแนนมากที่สุดจะชนะการแข่งขัน

เกมที่รองรับทั้งในประเทศและออนไลน์การเล่น ผู้เล่นที่แข่งขันสามารถแข่งขันแบบตัวต่อตัวเพื่อไต่อันดับ พวกเขายังสามารถหาพันธมิตรเพื่อเล่นกับคู่หูคนอื่น ๆ เพื่อเพิ่มอันดับการทำงานร่วมกัน ทะเลาะวิวาทนอกจากนี้ยังมีโหมดแคชชวลหลายโหมด: Free-For-All, 1v1 Strikeout, Experimental 1v1 และโหมดเด่นที่แตกต่างกันทุกสัปดาห์ Free-For-All เป็นโหมดวุ่นวายที่ผู้เล่น 4 คนเขี่ยกันเองเพื่อให้ได้คะแนน ใน 1v1 Strikeout ผู้เล่นจะเลือก 3 ตัวละครที่พวกเขาเล่นสำหรับหุ้นละ 1 ตัว Experimental 1v1 ช่วยให้ผู้เล่นสามารถทดสอบคุณสมบัติที่กำลังจะมาถึงซึ่งกันและกัน เกมที่กำหนดเองสามารถโฮสต์ได้ทั้งแบบออนไลน์และในพื้นที่และรองรับผู้เล่นได้สูงสุด 8 คนต่อการแข่งขันแผนที่ทดลองและการเปลี่ยนภูมิภาค คุณสามารถเข้าร่วมกลุ่มเพื่อนของคุณเพื่อสร้างแคลนโดยมีหลายอันดับภายในแคลน สมัครพรรคพวกได้รับประสบการณ์จากสมาชิกทุกคน

Brawlhallaมีการควบคุมที่เรียบง่ายและการเคลื่อนไหวพิเศษเพียงปุ่มเดียว สิ่งนี้ช่วยให้ผู้เล่นใหม่สามารถรับเกมได้อย่างรวดเร็ว การควบคุมรวมถึงปุ่มการเคลื่อนไหวและปุ่มสำหรับการโจมตีการเคลื่อนไหวพิเศษการหยิบหรือขว้างอาวุธและการหลบหลีก ปุ่มสามารถรีบาวด์ได้สำหรับแป้นพิมพ์และคอนโทรลเลอร์ที่หลากหลาย

ผู้เล่นสามารถเคลื่อนที่ได้โดยวิ่งไปทางซ้ายและขวาและกระโดด ผู้เล่นสามารถพุ่งไปด้านข้างอย่างรวดเร็วในขณะที่อยู่บนพื้นและหลบขณะอยู่ในอากาศหรือบนพื้นไม่ว่าจะเป็นด้านข้างหรือแนวตั้ง นอกจากนี้ยังสามารถหลบทันทีหลังการโจมตีเพื่อกดดันคู่ต่อสู้ เมื่ออยู่ในอากาศผู้เล่นมีตัวเลือกในการดำเนินการแบบใดก็ได้: การกระโดดสามครั้งการหลบอากาศแบบกำหนดทิศทางการเคลื่อนที่ในอากาศโดยใช้ “การยกเลิกแรงโน้มถ่วง” และ “การตกลงอย่างรวดเร็ว” นอกจากนี้ยังเป็นไปได้ที่จะยึดมั่นในด้านของขั้นตอนคล้ายกับรูปแบบในล้านคน

ในระหว่างการแข่งขันแกดเจ็ตและอาวุธจะหล่นลงมาจากท้องฟ้าแบบสุ่มและผู้เล่นสามารถหยิบขึ้นมาได้ แม้ว่าสไปร์ทวางอาวุธจะมีรูปลักษณ์ของดาบ แต่ก็กลายเป็นอาวุธที่สอดคล้องกับตำนานที่หยิบมันขึ้นมา ตัวละครทั้งหมดของBrawlhallaสามารถใช้อาวุธ 2 ชิ้นจาก 13 ชิ้นเพื่อต่อสู้กัน อาวุธรวมblasters , katars , จรวด หอก , ดาบ , หอก , ปืนใหญ่ , แกน , ถุงมือ , ทุบ , คันธนู , เคียว , มายากลกลมและคำสำคัญ บลาสเตอร์หอกธนูและหอกทำงานได้ดีในระยะห่างจากคู่ต่อสู้ในขณะที่คาตาร์และถุงมือจะมีประสิทธิภาพมากกว่าในระยะใกล้ Rocket lance ช่วยให้

เคลื่อนที่ผ่านเวทีได้อย่างรวดเร็ว ขวานปืนใหญ่ดาบใหญ่และค้อนล้วนสร้างความเสียหายจำนวนมาก ดาบลูกกลมและเคียวมีความรวดเร็วและสร้างความเสียหายต่ำ ตัวละครทั้งหมดมีการโจมตีโดยปราศจากอาวุธควรถูกปลดอาวุธ นอกจากนี้ยังมีการใช้แกดเจ็ตเช่นระเบิดเหมืองและลูกขัดขวาง นอกจากนี้ยังสามารถขว้างอาวุธเพื่อขัดขวางการเคลื่อนไหวของศัตรูหรือเพื่อให้พวกเขากลับไปที่เวทีได้ยาก ตัวละครแต่ละตัวมีท่าพิเศษหรือ “ลายเซ็น” 3 ท่าต่ออาวุธรวมเป็น 6 ท่าต่อตัวละคร

สี่สถิติได้รับมอบหมายให้ตัวละครแต่ละตัว: ความแข็งแรง , ความชำนาญ , กลาโหมและความเร็ว การรวมกันของสถิติเหล่านี้จะกำหนดจุดแข็งและจุดอ่อนของตัวละครและส่งผลต่อวิธีการเล่นและสามารถแก้ไขได้เล็กน้อยโดยใช้ท่าทางซึ่งจะย้ายจุดจากสถิติหนึ่งไปยังอีกสถานะหนึ่ง