Balan Wonderworldเป็นเกมแพลตฟอร์มที่ผู้เล่นสวมบทบาทเป็นลีโอ เครกหรือเอ็มมา โคล เด็กสองคนถูกดึงดูดเข้าสู่ดินแดนมหัศจรรย์ของ Wonderworld โดยถูกเรียกว่าบาลัน เกมนี้เล่นในพื้นที่สิบสองระดับที่เรียกว่าบท ในช่วงเริ่มต้นของเกมจะมีเพียงบทแรกเท่านั้น แต่การรวบรวมไอเท็มที่เรียกว่ารูปปั้นบาลานในแต่ละพื้นที่จะปลดล็อกบทใหม่ ภายในแต่ละบท ลีโอหรือเอ็มมาต้องสำรวจสภาพแวดล้อมแบบแซนด์บ็อกซ์ ค้นหาพื้นที่สำหรับสะสมและไขปริศนาเพื่อก้าวไปสู่จุดสิ้นสุดของด่าน สะสม ได้แก่ รูปปั้นบาลาน และวัตถุผลึกที่เรียกว่าดร็อป 

ในระหว่างการสำรวจ ศัตรูที่เรียกว่า Negati จะปรากฏขึ้นและโจมตีตัวละครของผู้เล่น แต่ละบทจะจบลงด้วยการต่อสู้ของบอสที่มีธีมตามสภาพแวดล้อมและการเล่าเรื่องของบท ได้รับความเสียหายหรือตกจากขอบของสิ่งแวดล้อมทำให้เครื่องแต่งกายที่สวมใส่หายไป หากตัวละครถูกโจมตีโดยไม่สวมชุด พวกเขาจะถูกขับออกจากบท เกมนี้ใช้ความยากในการปรับตัว การปรับจำนวนและประเภทของศัตรูตามประสิทธิภาพของผู้เล่นทั้งในการเล่นครั้งแรกและการเล่นกลับของด่าน 

ขณะสำรวจ Leo หรือ Emma ค้นหาชุดจากนักแสดงของแต่ละบทที่ปลดล็อกจากคริสตัลโดยใช้กุญแจที่สะสมได้ เครื่องแต่งกายให้ความสามารถ เช่น โฉบ การนำทางอันตรายและเส้นทาง หรือต่อสู้กับศัตรู เมื่อไม่สวมชุด การกระทำที่มีเพียงอย่างเดียวของลีโอและเอ็มมาคือการกระโดดและการเคลื่อนไหวขั้นพื้นฐาน  80 ชุดกระจายไปทั่วเวที

บางชุดอยู่ในที่ลับสามารถจัดชุดได้ครั้งละสามชุดเท่านั้น เมื่อผู้เล่นได้รับชุดที่สี่ ชุดที่แทนที่จะถูกส่งไปยังธนาคารชุดซึ่งสามารถเข้าถึงได้ที่จุดตรวจ เกมดังกล่าวใช้รูปแบบการควบคุมที่เรียบง่าย ปุ่มสองปุ่มใช้เพื่อเปลี่ยนระหว่างเครื่องแต่งกาย ในขณะที่การกระทำอื่นๆ นอกเหนือจากการเคลื่อนไหวพื้นฐานจะจับคู่กับปุ่มอื่นๆ ทั้งหมด 

มินิเกมสามารถปลดล็อกและเล่นได้ในแต่ละบทโดยใช้เครื่องแต่งกายพิเศษ เช่นความท้าทายในธีมฟุตบอล มินิเกมที่เกิดซ้ำโดยการค้นหาหมวกระดับสูงในระดับคือการต่อสู้ของบาลัน สวมบทบาทเป็น Balan ผู้เล่นมีส่วนร่วมในกิจกรรมแบบรวดเร็วจับคู่ท่าของ Balan ด้วยการกดปุ่ม ผลงานถูกจัดอันดับ โดยผลงานที่ดีที่สุดจะให้รางวัลรูปปั้นบาลานเมื่อทำสำเร็จในครั้งแรก และเพิ่มยอดรวมดรอปปัจจุบันเป็นทวีคูณ บทสามารถเล่นได้ในโหมดผู้เล่นหลายคนแบบร่วมมือกัน ในพื้นที่สองคน. สวมบทบาทเป็นลีโอและเอ็มมาตามลำดับ ผู้เล่นสามารถรวมความสามารถในการแต่งตัวเพื่อทำให้ปริศนาง่ายขึ้นและเปิดเส้นทางใหม่ที่เป็นไปได้ผ่านด่านต่างๆ 

ศูนย์กลางโลกของเกมคือ Isle of Tims เกาะลอยน้ำที่อาศัยอยู่โดยสิ่งมีชีวิตที่มีชื่อซึ่งเข้าถึงบทต่างๆ ในศูนย์รวม ผู้เล่นสามารถให้อาหารสิ่งมีชีวิตที่เรียกว่า Tims กับ Drops ที่เก็บรวบรวมในระดับต่างๆ เปลี่ยนสีและความสามารถของพวกมัน ตัวอย่างเช่น Tims สีแดงช่วยในการต่อสู้ ในขณะที่ Tims สีชมพูจะกู้คืนสิ่งของที่ซ่อนอยู่ ไข่ทิมสามารถพบได้ในบทต่างๆ

เพื่อเพิ่มจำนวนทิมในฮับ โดยการหยิบทิมขึ้นมา ผู้เล่นสามารถนำมันขึ้นเวทีได้ โครงสร้างพิเศษคือ Tower of Tims ซึ่งปลูกโดยใช้กลไกที่ขับเคลื่อนโดย Timsหลังจากจบเกม ด่านที่สามใหม่จะถูกปลดล็อคสำหรับแต่ละบท โดยมีสภาพแวดล้อมที่ยากขึ้นและเครื่องแต่งกายใหม่