เช่นเดียวกับเกม Anno อื่น ๆ ผู้เล่นตามความประสงค์ของประเทศต้นทางที่ไม่มีชื่อของพวกเขาจะสร้างและจัดการนิยายของพวกเขานอกเหนือจากผู้เล่นAI ผู้เล่นจะต้องตั้งอาณานิคมบนเกาะวางแผนการตั้งถิ่นฐานตั้งโรงงานและฟาร์มเพื่อตอบสนองความต้องการของพลเมืองเข้าสู่ความสัมพันธ์ทางการทูตกับผู้เล่น AI และมีส่วนร่วมในการต่อสู้ทางเรือและภาคพื้นดินกับผู้อื่น

หนึ่งในจุดสนใจหลักของเกมใน “การสร้างเมือง” ศูนย์ความรู้สึกเกี่ยวกับการสร้างอนุสรณ์สถาน ได้แก่ มหาวิหารแบบโกธิกและมัสยิดอาหรับ ขั้นตอนการก่อสร้างของอนุสาวรีย์เหล่านี้ขึ้นอยู่กับเงื่อนไขเบื้องต้นบางประการที่ต้องปฏิบัติตามเพื่อสร้างต่อไป ผู้เล่นยังต้องกักตุนวัสดุก่อสร้างเพื่อเริ่มโครงการดังกล่าว ขั้นตอนของการก่อสร้างคล้ายวิหารอย่างใกล้ชิดปราสาท / พระราชวัง (และวัดมังกรเอเชีย) คุณลักษณะที่แสดงใน1404 ‘ s บรรพบุรุษAnno 1701

การค้าเป็นองค์ประกอบสำคัญของความก้าวหน้าไปข้างหน้า ประชากรชาวตะวันตกไม่สามารถเติบโตผ่านความสำเร็จในระดับหนึ่งได้หากไม่มี Spice และควอตซ์ในภายหลังซึ่งสามารถสร้างได้ในดินแดนตะวันออกเท่านั้น แม้ว่าประชากรจะสร้างรายได้ที่ต้องเสียภาษี แต่ก็เป็นเรื่องยากที่จะสร้างทองคำให้เพียงพอสำหรับการลงทุนที่มีความหมายโดยไม่ต้องมีการซื้อขายอย่างกว้างขวาง สิ่งนี้ทำให้ง่ายขึ้นโดยกระบวนการซื้อขายอัตโนมัติที่ช่วยให้เกาะแห่งหนึ่งสามารถจัดหาทรัพยากรสำหรับการเยี่ยมชมเรือสินค้าได้

ในขณะที่ผู้เล่นดำเนินเกมไปเรื่อย ๆ พวกเขาจะสามารถเข้าถึงเรือเดินสมุทรและกองทหารซึ่งทำให้พวกเขาสามารถบุกและเอาชนะผู้เล่นคนอื่นได้ในที่สุด Anno 1404มีอินเทอร์เฟซที่ได้รับการปรับปรุงเกาะที่ใหญ่ขึ้นและโลกให้สำรวจโหมดแซนด์บ็อกซ์และคุณสมบัติอื่น ๆ ที่ใหม่ในซีรีส์ Anno