เช่นเดียวกับThe Dark Descentเกมนี้เล่นจากมุมมองบุคคลที่หนึ่ง เล่นถือว่าการควบคุมของ Tasi Trianon ที่ต้องเดินผ่านถ้ำทะเลทรายและสุสานโบราณเพื่อหาเบาะแสของสหายของเธอ เกมดังกล่าวมีแสงสลัว และผู้เล่นต้องใช้แหล่งกำเนิดแสง เช่น ตะเกียงเชื้อเพลิงของ Tasi เอง เพื่อให้มองเห็นได้ชัดเจนและค้นหาวิธีก้าวหน้า ผู้เล่นยังสามารถค้นหาแมตช์ ซึ่งสามารถใช้ในการจุดคบเพลิงและเทียน ผู้เล่นยังต้องไขปริศนาต่างๆ เพื่อคืบหน้าในเกม และอ่านโน้ตที่เหลือโดยตัวละครที่ไม่สามารถเล่นได้เพื่อทราบข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับเรื่องราว 

เช่นเดียวกับเกมแรก ระดับความกลัวของ Tasi จะค่อยๆ เพิ่มขึ้น ความกลัวจะครอบงำ Tasi เมื่อเธอเดินเข้าไปในความมืดสนิท ทำให้เธอเห็นภาพหลอนและได้ยินเสียงกระซิบในหัว ภาพพิลึกจะปรากฏขึ้นในหน้าจอเช่นกัน ไขปริศนา การซ่อนตัวจากสัตว์ประหลาดและการจัดการแหล่งกำเนิดแสงสามารถควบคุมความกลัวของเธอได้ ป้องกันไม่ให้สิ่งนี้เกิดขึ้น 

เกมดังกล่าวไม่มีระบบการต่อสู้ใด ๆ และเมื่อ Tasi พบกับสิ่งมีชีวิตเหนือธรรมชาติ เธอสามารถวิ่งหรือซ่อนได้ ไม่เหมือนกับเกมแรก เมื่อผู้เล่นถูกฆ่า เกมจะไม่โหลดจุดเซฟก่อนหน้าใหม่ แต่จะทำให้ผู้เล่นก้าวไปข้างหน้าเล็กน้อย ทำให้ผู้เล่นสามารถข้ามการเผชิญหน้าของสัตว์ประหลาดได้ทั้งหมดในระหว่างการพยายามครั้งที่สองของผู้เล่น