ผู้เล่นจะถูกขอให้เลือกหนึ่งในสี่ “คลาสเริ่มต้น” (นักรบ, โกง, นักเวทย์หรือผู้รักษา) ซึ่งแต่ละคนมีจุดแข็งและจุดอ่อนที่แตกต่างกัน การอัพเลเวลทำให้ตัวละครสามารถเรียนรู้ความสามารถใหม่ ๆ และเพิ่มพลังโจมตีได้ ผู้เล่นมีห้าทักษะที่แตกต่างกัน ขึ้นอยู่กับคลาสของตัวละคร ความสามารถที่พบได้ทั่วไปในทุกคลาสคือความสามารถ “โจมตีอัตโนมัติ” ความสามารถส่วนบุคคลซึ่งถือว่าเป็นความสามารถ “ติดตัว” อาจถูกปลดล็อกหลังจากที่ตัวละครถึงระดับที่กำหนด ผู้เล่น เริ่มต้นที่อันดับ 1 และก้าวหน้าเมื่อพวกเขาได้รับคะแนนคลาสจากการเอาชนะศัตรู สิ่งนี้อาจขึ้นอยู่กับระดับของศัตรูและระดับความยาก (1-5) ผู้เล่นจะได้รับค่าประสบการณ์และทองคำเมื่อศัตรูพ่ายแพ้ ผู้เล่นยังสามารถได้รับคลาสอื่น ๆ โดยการได้รับชื่อเสียงจากการทำเควสในสถานที่หนึ่ง ๆ

AdventureQuest Worldsมีกิจกรรมในโอกาสพิเศษ มีการเพิ่มกิจกรรมใหม่ในเกมทุกๆวันศุกร์ บางกิจกรรมมีเพียงครั้งเดียวในขณะที่กิจกรรมอื่น ๆ เป็นกิจกรรมตามฤดูกาลที่ปรากฏขึ้นทุกปี บ่อยครั้งที่ผู้เข้าร่วมในกิจกรรมเหล่านี้สามารถจัดหาไอเท็มเฉพาะเหตุการณ์ที่ไม่มีในเกมได้ในเวลาอื่น มีวันครบรอบในวันที่ 10 ตุลาคมซึ่งเปิดโอกาสให้ผู้เล่นมีส่วนร่วมในกิจกรรมวันเกิด

และสามารถเข้าถึงห้องทดลองใต้ดินได้ บางงานมีการถ่ายทอดสดร่วมกับดารารับเชิญเช่นKorn , Voltaire , One-Eyed Doll , George Lowe , Paul and Storm , Jonathan CoultonนักแสดงCtrl + Alt + Del , Ayi Jihu, ArcAttack , They Might Be Giants , Andrew Huang, Mia J. Park , The Crüxshadows , DreamersและMichael Sinterniklaas รับบทเป็น Deady 

เกมที่ตั้งอยู่ในจักรวาลที่คล้ายกับผู้ที่อยู่ในAdventureQuest , DragonfableและMechQuest เป็นที่ยอมรับว่า Eternal Dragon of Time อนุญาตให้Dragonslayer Galanoth สังหารเขาซึ่งส่งผลให้นาฬิกาทรายในหัวใจของ Dragon of Time แตกเป็นเสี่ยง ๆ

และผืนทรายที่เป็นตัวแทนของโลกทั้งสามภายในนาฬิกาทรายแต่ละอันเพื่อรวมเข้าด้วยกันส่งผลให้จักรวาลAdventureQuest Worldsถูกสร้างขึ้น . เป้าหมายของเกมคือการผจญภัยผ่านตำนานก้าวไปสู่ระดับที่สูงขึ้นเผชิญหน้ากับ 13 Lords of Chaos และ

ต่อสู้ Drakath: Champion of Chaos เมื่อเรื่องราวดำเนินไปผู้เล่นได้พบกับราชินีแห่งสัตว์ประหลาดที่เลือก Drakath ให้เป็นแชมเปี้ยนของเธอและ Malgor คู่แข่งของราชินีที่ปรารถนาจะยุติวงจรสงครามและความขัดแย้งในตำนานอย่างต่อเนื่อง